Thursday, 08/11/2018 - 09:46:50

Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện, ảnh hưởng ra sao đối với California?


Dân Biểu Nancy Pelosi trả lời trong cuộc họp báo ngày 7 tháng 11, 2018. Nữ dân biểu từ California này đang có triển vọng nắm lại chức Chủ Tịch Hạ Viện vào đầu năm 2019. (Getty Images)

Đảng Dân Chủ sẽ chiếm đa số ghế tại Hạ Viện vào năm 2019, lần đầu tiên sau một thập niên. Mặc dù tình trạng bế tắc lập pháp sẽ vẫn tiếp tục ở Hoa Thịnh Đốn, sự thay đổi trong cán cân quyền lực sẽ vẫn ảnh hưởng đến các cư dân California và những vấn đề mà họ quan tâm, từ di trú cho tới chăm sóc y tế và nạn kẹt xe.

Hạ tầng kiến trúc

Cả Tổng Thống Donald Trump lẫn Dân Biểu Dân Chủ Nancy Pelosi, người có nhiều triển vọng được tái đắc cử chức Chủ Tịch Hạ Viện, đều nói với các phóng viên vào ngày thứ Tư rằng một chương trình tài trợ về hạ tầng kiến trúc là một trong những triển vọng hàng đầu cho một thỏa thuận lưỡng đảng. California đang rất cần sự trợ giúp thêm của chính phủ liên bang.

Các chương trình sửa chữa đường sá cầu cống của tiểu bang đã được đẩy mạnh qua cuộc bầu cử ngày thứ Ba vừa qua. Các cử tri bác bỏ Proposition 6, một dự luật nhằm bãi bỏ việc tăng thuế xăng được cơ quan lập pháp thông qua trong năm ngoái. Số tiền thu được từ thuế - được dự đoán lên tới hơn $5 tỷ Mỹ kim một năm trong mười năm - sẽ được dành cho việc cải thiện đường lộ và các dự án chuyên chở công cộng.
Tuy nhiên điều đó chỉ đáp ứng một phần trong những nhu cầu tu bổ hạ tầng kiến trúc của California. Tiểu bang sẽ cần phải đầu tư hơn $130 tỷ trong mười năm, để đưa đường sá California trở lại tình trạng “hoạt động tốt đẹp.” Cầu cống, hạ tầng kiến trúc nước, và hệ thống giao thông vận tải công cộng cũng đang rất cần những khoản đầu tư mới. Những mục cải tiến có thể giúp là, giảm bớt nạn kẹt xe trầm trọng mà nhiều người lái xe ở California gặp phải.

Di trú

Bà Pelosi hứa sẽ giám sát mạnh mẽ một số chính sách di trú gây tranh cãi nhiều nhất của chính phủ Trump. Trong cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ Tư, bà nói, “Là một quốc gia, chúng ta xấu hổ vì một chính sách tách rời các em bé ra khỏi vòng tay của mẹ, dựng lều trại và mọi thứ khác để chứa những người bị phân ly gia đình. Chúng tôi muốn xem xét vấn đề này.”

Chăm sóc y tế

Những mục tiêu của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, nhằm đảo ngược Obamacare và thu hẹp những chương trình trợ cấp y tế, như Medicaid và Medicare, đều bị ngăn chặn với chiến thắng của Dân Chủ trong cuộc bầu cử vừa qua. Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số Thượng Viện, nhìn nhận hôm thứ Tư, “Tôi nghĩ rằng điều khá rõ ràng là một Hạ Viện của Dân Chủ sẽ không quan tâm đến” việc bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Phải Chăng.

Việc kiềm chế giá thuốc mua theo toa là một mục ưu tiên cụ thể của cả ông McConnell lẫn bà Pelosi. California đã tìm cách tự giải quyết vấn đề giá thuốc tăng vọt, với một luật về sự minh bạch trong năm 2017. Pháp luật liên bang để ngăn chặn việc tăng giá có lẽ sẽ có nhiều tác động hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp