Wednesday, 14/03/2018 - 10:39:19

Dân Chủ thắng người của Trump ở Pennsylvania


Ứng cử viên Conor Lamb đang đứng trước đám đông ủng hộ ông vào sáng sớm thứ Tư tại Pennsylvania. Vì tên họ của ông là Lamb (cừu), nên có người cầm hình con cừu để chung vui với ông. (Drew Angerer/ Getty Images)

PITTSBURGH - Ông Conor Lamb đã giáng một cú ngoạn mục qua mặt một ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, tại một địa hạt quốc hội ở Pennsylvania nơi mà ông Donald Trump từng thắng lớn trong năm 2016. Đầu tuần này ông cũng từng đến Pittsburgh để vận động cho ứng cử viên Rick Saccone, trước ngày bầu cử đặc biệt 13 tháng Ba vừa qua.

Sau một đêm gay go hồi hộp, vào sáng thứ Tư, người ta được biết ông Lamb dẫn đầu với 627 phiếu bầu, thắng ông Rick Saccone thuộc đảng Cộng Hòa. Với tỷ lệ 100% các địa hạt bầu cử báo cáo kết quả, ông Lamb nhận được 113,813 phiếu, tức 49.8% trong tổng số phiếu bầu, so với 113,186 phiếu của ông Saccone (49.6%).

Tuy nhiên, có một số phiếu còn lại phải được đếm, trong số đó có những lá phiếu tạm thời và phiếu của các quân nhân hoặc những người ở hải ngoại. Những phiếu này được gửi qua đường bưu điện và cần nhận được trước ngày 20 tháng Ba.

Đảng Cộng Hòa không loại trừ việc yêu cầu tái kiểm phiếu, là điều không bị buộc phải làm đối với địa hạt bầu cử đó, nhưng có thể được địa hạt thỉnh cầu với những kiến nghị của các cử tri trong mấy ngày sắp tới.
Ông Lamb nói rằng ông đã chiến thắng dù khít khao, trong một bài phát biểu trước đám đông ủng hộ ông vào đêm thứ Ba.

Ông nói, “Phải mất thời giờ lâu hơn chúng ta nghĩ, nhưng chúng ta đã làm được rồi. Chúng ta đã thành công rồi.”

Ban vận động tranh cử của ông Saccone chưa nói gì về một cuộc đếm phiếu lại. Nhưng họ đang chờ cho tới khi mọi lá phiếu đều đếm xong thì mới quyết định thừa nhận việc thua phiếu.

Ủy Ban Quốc Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc nói rằng đảng này không loại trừ giải pháp yều cầu đếm lại phiếu.

Đảng Cộng Hòa cũng nói rằng trang web của thư ký tiểu bang Pennsylvania đã gây hiểu lầm cho các cử tri, qua việc lưu ý các đường ranh giới mới của địa hạt bắt đầu có hiệu lực trong tháng 11, sau khi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang ra lệnh vẽ lại các địa hạt. Branstetter cũng nói rằng ban vận động tranh cử đã nhận được một số cú điện thoại các cử tri bối rối về chuyện họ có thể vẫn bỏ phiếu tại Địa Hạt 18 hay không, sau quyết định của Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania.

Một dấu hiệu xấu cho phe Cộng Hòa là cuộc tranh cử tại Địa Hạt 18 có tỷ số phiếu sát nút quá. Ông Trump đã thắng ở đó với 20 điểm phần trăm trong năm 2016. Các nhóm GOP đã chi ra $10.7 triệu cho một nỗ lực kéo dài nhiều tháng, để ngăn chặn một cuộc thua phiếu xấu hổ ở địa hạt này. Số phiếu ông Lamb giành được là điềm xấu cho phe Cộng Hòa, trong lúc họ đang tiến tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong tháng 11.
Ngay cả một chiến thắng sát nút của ông Lamb sẽ báo hiệu rằng đảng Cộng Hòa đang lâm nguy hiểm ngay cả trong các địa hạt được coi là an toàn cho phe Cộng Hòa. Điều này làm tăng mức hy vọng của Dân chủ mong nắm được Hạ Viện và có thể cả Thượng Viện nữa trong tháng 11. Một vụ thua cuộc của phe Cộng Hòa có thể dẫn đến chuyện thêm nhiều thành viên của Hạ Viện về hưu hơn là chạy vào trong những cơn gió thổi ngược chiều trong những cuộc tái tranh cử giữa nhiệm kỳ.

Trong khi đó, phe Dân Chủ sẽ tìm cách lập lại sự thành công của ông Lamb trong các địa hạt có số dân thuộc tầng lớp lao động tương tự.

Với tình trạng không có người thắng cuộc được tuyên bố, cả hai đảng đều diễn tả kết quả theo cách riêng dựa theo dữ kiện đang có. Ủy Ban Vận Động Tranh Cử Quốc Hội Đảng Dân Chủ đã tuyên bố ông Lamb chiến thắng trong một văn bản vào tối thứ Ba. Trong khi đó Ủy Ban Quốc Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc nói rằng họ “tin tưởng” ông Saccone sẽ thắng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising