Thursday, 01/10/2020 - 07:22:05

Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc chưa đạt thỏa thuận trợ cấp kinh tế


Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang trình bày với các ký giả trong buổi họp báo hàng tuần tại Trung Tâm Tiếp Khách Tại Hạ Viện ngày 1 tháng 10, 2020, về việc chưa có thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc về tiền trợ cấp cho người dân. (Chip Somodevilla / Getty Images)


Trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin vẫn chưa đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ kinh tế, nhưng các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục.

Bà Pelosi cũng tỏ ý rằng Hạ Viện sẽ sớm bỏ phiếu cho dự luật cứu trợ mới nhất do đảng này đề nghị, trị giá $2.2 ngàn tỷ Mỹ kim. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là dự luật thứ hai được Hạ Viện thông qua từ tháng 5 đến nay, nhằm giải quyết các ảnh hưởng của dịch bệnh. Hạ Viện trước đó định bỏ phiếu cho dự luật mới vào thứ Tư, nhưng sau đó hoãn lại để chờ xem bà Pelosi và Bộ Trưởng Mnuchin có đạt được thỏa thuận lưỡng đảng nào hay không.

Bộ Trưởng Mnuchin đại diện cho Tòa Bạch Ốc trong cuộc thương lượng. Trong khi đó, phe Cộng Hòa Thượng Viện không ủng hộ bất cứ dự luật nào chi tiêu quá nhiều, vì lo ngại làm tăng thâm hụt ngân sách.
Hôm thứ Tư Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell gọi dự luật $2.2 ngàn tỷ Mỹ kim của đảng Dân Chủ là “quá kỳ lạ,” và cho biết phần lớn thành viên trong đảng Cộng Hòa của ông chỉ chấp nhận một dự luật khoảng $500 tỷ Mỹ kim.

Dự luật của đảng Dân Chủ sẽ cung cấp thêm một đợt trả tiền $1,200 Mỹ kim cho những người đóng thuế, bao gồm cả các di dân lậu có đóng thuế, và thêm $500 Mỹ kim cho những người phụ thuộc. Đồng thời, dự luật cũng khôi phục việc trả thêm $600 Mỹ kim mỗi tuần cho đến hết tháng Giêng năm sau, và cấp thêm ngân sách cho chương trình PPP hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising