Friday, 21/04/2017 - 07:57:10

Dân Đồng Tâm bị áp lực, người đại diện phải xin lỗi đảng và nhà nước


Ông Trần Đình Ba (đứng) đang nói lời xin lỗi trước mặt báo chí ngày thứ Sáu. (VOV)


HÀ NỘI – Sau một tuần đối đầu căng thẳng với nhà cầm quyền, người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bị áp lực phải nhượng bộ, có thể phải thả hết các con tin còn lại vào cuối tuần này, rồi sau đó chuyện gì sẽ xảy ra là điều không ai biết chắc.

Vào chiều tối thứ Sáu, chủ tịch thành phố Hà Nội đã buông lời đe dọa khi tuyên bố với những người đại diện dân xã Đồng Tâm như sau, “Các cụ đã thấy sai rồi thì cần gì chờ tôi về mới bàn giao, đến tối thả hết người là tốt nhất."

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói lời trên qua điện thoại nhằm đe dọa đại diện người dân tại thôn Hoành thuộc xã Đồng Tâm. Chung cho biết chuyện “không có tội sẽ thành có” nếu dân làng tiếp tục đối đầu với nhà nước.
Về phía người dân, ông Lê Đình Ba, 58 tuổi, (có tin ghi là Trần Đình Ba) một trong những người từng bị công an bắt và thả ra đầu này, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại thôn Hoành ngày thứ Sáu, “Kính mong đảng, nhà nước và chính phủ không truy cứu, không điều tra người dân.”

Về việc đối thoại, ông Ba cũng nhấn mạnh người dân xã Đồng Tâm mong chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tận địa phương.

"Trách nhiệm của chúng tôi là xin lỗi trước đảng, nhà nước và nhân dân. Dù sự việc có đi đến đâu, người dân vẫn đảm bảo tuyệt đối an ninh cho người đứng đầu thành phố, không bao giờ ảnh hưởng điều gì," ông Ba nói.
Một người đại diện khác và cũng bị bắt và được thả là ông Bùi Viết Hiểu, ông này nói, "Người dân đang yên tâm, dọn đường xá đón chủ tịch Chung."

Trước đó, chiều thứ Năm, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã tới huyện Mỹ Đức để tiếp xúc với người dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, chỉ có đại diện lãnh đạo xã tham dự buổi gặp gỡ tại huyện ủy. Người dân xã Đồng Tâm không về trung tâm huyện vì muốn chủ tịch Chung đến đối thoại với họ tại cơ sở xã.

Thay vì đến đối thoại, chủ tịch Chung cho biết đã giao cơ quan chức năng thanh tra toàn bộ quá trình quản lý đất đai tại Đồng Tâm, làm rõ nội dung liên quan trong 45 ngày.

Trước áp lực của nhà nước, người dân đã thả ông Đặng Văn Cảnh, trưởng Ban Tuyên Giáo huyện ủy Mỹ Đức. Ông Cảnh nói với báo chí sau khi được trả tự do, rằng khoảng 20 cán bộ còn bị bắt đã được đối xử tử tế, được cho ăn đầy đủ, không ai bị đánh đập hay đe doa gì.

"Do lý do sức khỏe, tôi được bà con cho về. Tôi mong bà con hết sức bình tĩnh, nhưng tiếng nói của bà con sẽ được xem xét giải quyết sớm nhất," ông Cảnh cho biết.

Sau khi ông Cảnh được thả, chiều cùng ngày, chủ tịch Chung từ Hà Nội đã có cuộc điện thoại với ông Bùi Viết Hiểu, 74 tuổi, một trong những người đại diện xã Đồng Tâm. Trong hơn 3 phút trao đổi, chủ tịch Chung yêu cầu dân làng thả gần 20 người đang bị giữ trong nhà văn hóa thôn.

"Các cụ đã thấy cái sai rồi, cần gì chờ tôi về thì mới bàn giao. Các cụ mỗi người cố gắng một tý để thuyết phục đến tối thả hết người là tốt nhất. Nếu để kéo dài từ không có tội sẽ thành có," ông Chung nói.
Khu vực nhà văn hóa thôn đang giữ 19 cán bộ, cảnh sát từ ngày thứ Bảy, 15 tháng Tư. Dân làng cũng đã thả 19 người.

Theo ông Hiểu, qua cuộc điện thoại này, ông Chung cam kết công an sẽ chưa điều tra sự việc cho đến khi cụ Lê Đình Kình trở về và giải thích. Cụ Kình trên 80 tuổi đã bị công an bắt và bị đánh gãy xương đùi, đã vào bệnh viện trong gần một tuần qua.

Ông Hiểu cho hay, ngoài nội dung trao đổi trên, chủ tịch Chung hẹn có thể sáng mai về xã làm việc, ký vào bản cam kết do người dân soạn thảo. "Ông chủ tịch đã hứa như vậy thì mình phải tin tưởng," ông Hiểu nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp