Friday, 19/10/2018 - 08:13:06

Dân gốc Á ăn fast food ít hơn so với những dân khác ở Mỹ


Người Á Châu cũng ăn hamburger nhưng không nhiều so với các sắc dân khác ở Hoa Kỳ. (Getty Images)

Người Mỹ gốc Á Châu được biết là có di tính thể (gene) khiến họ thèm ăn vặt, ăn những thứ không lành mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy dân gốc Á lại tiêu thụ thức ăn nhanh (fast food) ít nhất trong mọi sắc dân ở Hoa Kỳ vào bất cứ ngày nào.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết điều trên trong một bản phúc trình mới vào đầu tháng 10.

Trong số những người Mỹ gốc Á Châu trưởng thành, chỉ có 30.6 phần trăm tiêu thụ thức ăn nhanh trong một ngày, từ năm 2013 đến năm 2016, đứng hạng sau người Mỹ gốc Phi Châu (42.4%), người da trắng (37.6%), và người Hispanic (35.5%).

Bản báo cáo này thu thập thông tin về cách ăn uống thông qua những cuộc phỏng vấn tại nhà, tiếp theo là những cuộc khám nghiệm thân thể tiêu chuẩn tại các trung tâm khám bệnh di động (MEC).

Những người tham gia được đề nghị nhớ lại những thức ăn mà họ tiêu thụ trong 24 giờ qua (từ nửa đêm này sang nửa đêm kia), cũng như nhớ lại các nguồn của thức ăn và/hoặc đồ uống đó.

Về mặt giới tính, phụ nữ Mỹ gốc Á Châu có xác suất thấp hơn trong việc tiêu thụ thức ăn nhanh (30.4%), so với nam giới Mỹ gốc Á Châu (31.1%).

Phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu có xác suất cao nhất trong việc tiêu thụ thức ăn nhanh (42.9%), ở mọi nhóm và cả hai giới tính.

Tính chung, 36.6% người Mỹ trưởng thành hầu chắc tiêu thụ thức ăn nhanh, tức là khoảng 85 triệu người.
Điều thú vị là các dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ thức ăn nhanh giảm bớt theo độ tuổi, với 44.9% những người trong độ tuổi 20-39, 37.7% trong độ tuổi từ 40 đến 59, và 24.1% ở tuổi 60 trở lên.
Mức tiêu thụ cũng tăng theo tỷ lệ thuận với mức thu nhập, với 42% có mức thu nhập cao hơn, và 31.7% có mức thu nhập thấp hơn, dựa trên mức độ nghèo liên bang (FPL).

Trong số những người tiêu thụ thức ăn nhanh, đàn ông có xác suất cao hơn hơn phụ nữ trong việc dùng thức ăn nhanh cho bữa trưa, trong khi đó phụ nữ thích dùng thức ăn nhanh để ăn vặt.

CDC tường trình, “Thức ăn nhanh là một phần trong lối ăn uống của người Mỹ, và có liên quan đến hàm lượng calorie cao, và phẩm chất kém của lối ăn uống. Thời gian, các nguồn tài lực, giá cả, và mức độ có sẵn để dùng, đều ảnh hưởng đến mức tiêu thụ thức ăn nhanh.”

Không biết liệu những con số này có thay đổi hay không từ năm 2016. Dù sao từ lâu việc tiêu thụ thức ăn nhanh quá mức đã được nối kết với nhiều chứng bệnh, trong số đó có béo phì, bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và chứng tự kỷ.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising