Friday, 24/08/2018 - 08:07:58

Dân khổ vì những núi cát


Mỗi khi có gió thổi, cát bay từ núi này vào nhà dân, khiến sự ăn uống, ngủ nghỉ của họ rất khốn khổ. (Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP - Ai chết mặc ai, tui làm theo ý tui. Đó là thái độ của kẻ có thế lực đối với dân thấp cổ bé miệng lan tràn trên khắp Việt Nam. Qua một bản tin của báo Thanh Niên trong tuần này, người ta thấy thái độ bất chấp nói trên tại ấp Phú Trung, xã Phú Thuận B, Huyện Hồng Ngự. Đời sống của người dân tại ấp này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bụi cát bay mù mịt vào nhà.

Tin của báo Thanh Niên cho biết bà Đặng Thị Út, 67 tuổi, ngụ tổ 22, nói trong sự bực bội, “Bãi cát cao như núi, mỗi khi có gió mạnh là bụi cát bay vào nhà mù mịt. Ngày nào cũng quét nhà hơn 10 lần nhưng vẫn không hết cát. Hôm rồi, tôi bị cát bay vào mắt phải đi bệnh viện chữa.”

Đó là thực tế đang diễn ra với 36 gia đình có nhà gần bãi tập kết cát của Công Ty San Lấp Đồng Tháp 689.
Phú Trung là ấp cù lao, xung quanh được bao phủ bởi sông Tiền và ruộng vườn nên trước đây môi trường rất trong lành. Nhưng từ tháng Tư 2015, khi Công Ty 689 kinh doanh cát thì cuộc sống người dân nơi đây bắt đầu xáo trộn.

Ông Trần Văn Bảo, 70 tuổi, nói, “Mỗi khi có gió mạnh là không ai dám ra đường vì sợ bụi cát. Nhà hàng xóm làm đám giỗ, chuẩn bị ăn thì gió thổi qua làm bụi cát bay đầy vào thức ăn, đen thui.”

Theo nhiều người dân, ban đầu bãi cát chỉ rộng chừng vài công đất nhưng nay mở rộng lên 14,000 mét vuông. Do nguồn cung khan hiếm, giá cát tăng nên công ty tích trữ hàng trăm ngàn mét khối cát tại bãi tập kết, tạo thành hai núi cát cao sừng sững. Mặc dù tập kết lượng cát lớn như vậy nhưng công ty chỉ bao lưới cước một phần bãi cát. Mỗi khi có gió lớn là hàng chục nhà dân lãnh đủ.

Hàng chục gia đình đã gửi đơn đến UBND Huyện Hồng Ngự cầu cứu. Qua kiểm tra, ngày 24 tháng 7, 2018, ông Nguyễn Văn Khơi, Chủ tịch huyện Hồng Ngự, trả lời bằng văn bản cho biết bãi cát của Công Ty San Lấp 689 có chiều cao 25 mét. Nguyên nhân phát sinh bụi do công ty không che chắn phần chân và phần mở rộng của bãi cát.

Huyện yêu cầu đến hết ngày 27 tháng 7 công ty phải che chắn toàn bộ diện tích bãi cát và lắp hàng rào phía dưới chân bãi cát để ngăn cách với khu vực xung quanh và hạn chế bụi cát phát tán. Huyện cũng đề nghị công ty ngưng tiếp nhận cát mới để giải quyết lượng cát tồn bãi nhằm giảm chiều cao của bãi cát để ít bị gió làm phát tán.

Sau đó, Công Ty San Lấp 689 có che chắn hai núi cát bằng lưới cước, nhưng không bao phủ toàn bộ như yêu cầu của huyện. Ở chân bãi cát chỉ che qua loa bằng lưới cước. Riêng độ cao hai núi cát vẫn chưa được hạ thấp. Theo Trịnh Văn Thảo, Trưởng Phòng Môi Trường huyện Hồng Ngự, việc khắc phục như trên của 689 đã giảm khoảng 60% lượng bụi phát tán ra môi trường.

Thế nhưng ngoài nỗi lo ô nhiễm từ bãi cát, người dân còn lo sợ sạt lở đất từ hoạt động của các bãi cát.
Bà Huỳnh Thị Cúc, 60 tuổi, sống gần bãi cát cho hay, “Ở đây là vùng sạt lở, mùa này mưa lũ. Hiện chân bãi cát đã bị ngập nước, nếu xảy ra sạt lở thì sức nặng của hàng ngàn tấn cát sẽ kéo nhà của chúng tôi sạt lở theo.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Dân khổ vì những núi cát
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising