Sunday, 11/12/2016 - 10:21:00

Dân Nam Hàn vẫn biểu tình chống nữ tổng thống

Biểu tình yêu cầu bà Park Geun-Hye phải từ chức tổng thống vào đêm thứ Bảy. (Jung Yeon-Je-Pool/ Getty Images)


SEOUL - Bà Tổng Thống Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) cho hay bà rất đau buồn trước bê bối chính trị đã làm bà bị luận tội, trước đó bà đã trải qua nhiều đêm mất ngủ trong tình cảnh hết sức cô đơn và xin lỗi cả trăm lần trước nhân dân Nam Hàn cũng chưa đủ.

Người con gái 64 tuổi của cựu lãnh tụ độc tài Phác Chính Hy ngày nào của Nam Hàn có nguy cơ trở thành vị tổng thống đầu tiên của Nam Hàn bị Tòa án Hiến Pháp buộc phải từ chức và còn có nguy cơ vào tù nếu tòa án này kết luận là bà có tội thật sự.

Một ngày sau khi Quốc Hội Nam Hàn bỏ phiếu chuẩn thuận việc luận tội bà nữ Tổng Thống Park Geun-hye, dân chúng Nam Hàn vẫn tiếp tục biểu tình qua tuần lễ thứ bảy liên tiếp.

Những người tổ chức cho hay đám đông vào khoảng 200,000 người đã chen chân tại một Quãng Trường ở trung tâm thủ đô Seoul, tuy ít hơn con số những lần biểu tình trước, nhưng bầu không khí rất rộn ràng vui vẻ, với âm nhạc vang rền chen vào mỗi lần phát biểu.

Jung Kang-ja, một trong các lãnh đạo phong trào quần chúng ủng hộ cuộc biểu tình, cho báo chí hay, “Chúng tôi yêu cầu Tòa Án Hiến Pháp phải có một quyết định phát xuất từ lương tâm và công lý, đừng nên đi ngược lại mong mỏi của dân chúng Nam Hàn.”

Nhưng dù tỉ lệ tín nhiệm của bà Park có tuột xuống chỉ còn 5%, không phải ai cũng kết án bà ở Nam Hàn. Ông Kim Han-gone, một nhân viên văn phòng 49 tuổi, vác một một biểu ngữ chống luận tội cũng đi biểu tình và nói, “Chưa chứng minh được cái gì mà, để đợi điều tra kỹ càng rồi luận tội bà cũng đâu có muộn đâu.”

Thủ tướng Nam Hàn Hwang Kyo-ahn, trở thành tổng thống tạm thời hôm thứ Sáu sau cuộc bỏ phiếu luận tội của Quốc Hội, đã kêu gọi chính quyền nên làm sao để cho các cuộc tuần hành được êm thắm, không gây ra bạo động.

Ông Hwang cũng tìm cách trấn an như sau, “Cho đến nay, các thị trường tài chính vẫn tương đối vững vàng và cũng không có hành động bất thường nào từ phía Bắc Hàn, nhưng tất cả các viên chức chính phủ đều phải cảnh giác gắt gao trước mọi chuyển biến.”

Trong số 234 phiếu thuận cho Quốc Hội tiến hành luận tội bà Park, có hơn 60 phiếu là từ chính các đảng viên của đảng của bà Park. Hiện nay Tòa Án Hiến Pháp sẽ quyết định trong vòng 6 tháng về số phận của bà Park sẽ ra sao trong tương lai.

Tình hình Nam Hàn sẽ không êm ả vào những ngày đầu năm mới, với một Bắc Hàn “đùi thì rung lên vì khoái trá theo dõi thời cuộc ở Seoul, tay thì sẵn sàng nhấn nút hỏa tiễn tấn công phủ đầu cũng thành phố này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp