Tuesday, 10/04/2018 - 07:54:51

Dân ném bom xăng, nghi ngờ cán bộ tiếp tay cát tặc

 


Người dân ném bom xăng xuống tàu hút cát. (Việt Nam Mới)

THANH HÓA - Đêm Chủ Nhật vừa qua, hàng trăm người dân từ hai thôn 7 và 8 tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đã tụ tập tạia bờ sông Chu để xua đuổi những tàu hút cát lậu. Họ mang theo nhiều chai xăng và xếp gạch đá trên bờ nhằm tấn công “cát tặc”.

Từ 8 giờ tối cùng ngày, người dân đã thấy bốn tàu hút cát đang cắm vòi rồng xuống lòng sông, người dân châm lửa vào các chai xăng, dùng gạch đá ném về phía tàu cát.

Khi đến gần một trong số tàu hút cát lậu, người dân trông thấy phó chủ tịch xã Thiệu Đô là ông Hoàng Bình Thủy và bốn công an xã trên tàu. Nghi ngờ nhóm cán bộ này có dấu hiệu mờ ám, họ hô hào giữ cả người cùng xe máy, bắt lên sở công an huyện để điều tra.

Trong cơn giận dữ, người dân đốt luôn hai chòi canh của chính quyền dựng gần bờ sông để đối phó cát tặc. Một số vật dụng như giường chiếu của lực lượng chức năng bị đốt cháy. Chiếc thuyền sắt của công an xã dùng để tuần tra cũng bị dân làng ném bom xăng khiến hư hỏng và trôi mất.


Nạn hút cát lậu khiến đê sông Chu ở xã Thiệu Đô bị sạt lở trầm trọng. (Việt Nam Mới)

Quá nửa đêm, sau cuộc làm việc tại trụ sở công an huyện, người dân mới trở về nhà.
Đến sáng thứ Ba, 10 tháng 4, hàng trăm người xã Thiệu Đô lại kéo về trụ sở xã yêu cầu giải quyết tình trạng cát tặc hoành hành và trả lời câu hỏi “có hay không” việc tiếp tay của lực lượng chức năng. Quốc lộ 45 đoạn qua xã Thiệu Đô bị ách tắc cục bộ. Cảnh sát buộc phải huy động lực lượng phân làn, ổn định an ninh.

Gần 12 giờ trưa thứ Ba, người dân mới chịu giải tán sau khi được bí thư, chủ tịch xã mời vào hội trường giải thích.

Trước đó, chiều thứ Hai, hàng trăm người dân vẫn tiếp tục đánh trống kéo ra bờ sông Chu để phản đối tình trạng hút cát gây hại môi sinh. Đến sau 2 giờ trưa, đại diện chính quyền huyện Thiệu Hóa, công an và các ngành liên quan phải tổ chức một cuộc đối thoại với người dân tại nhà văn hóa thôn 7.

“Tình trạng khai thác cát vô tội vạ diễn ra khoảng 5 năm nay. Nhiều hécta hoa màu, bờ bãi đã bị cuốn xuống lòng sông,” ông Hoàng Văn Thành, người dân xã Thiệu Đô lên tiếng than phiền.

Ông Thành nói rằng cả trăm thửa đất trồng dâu, ngô, mía của người dân cùng một số mồ mả cũ đã bị sạt suống sông Chu.

Người dân nghi ngờ có việc tiếp tay, làm ngơ của một số cán bộ địa phương khiến nạn cát tặc không được xử lý dứt điểm.

Trưởng công an xã Thiệu Đô ông Lê Văn Duy giải thích rằng nhóm cán bộ bị người dân “phát hiện” trên tàu cát “là đang đi làm nhiệm vụ chứ không phải thông đồng, mờ ám với bọn cát tặc như bà con nghĩ.”

Theo ông Duy, đêm qua tổ công tác của xã đã bắt được hai tàu hút cát trái phép, giao cho công an huyện xử lý. Ông cho rằng vụ lộn xộn đêm Chủ Nhật rất may không có người dân hay cán bộ nào bị thương.

Xã Thiệu Đô có mỏ cát số 3, từng được Ủy Ban Tỉnh Thanh Hóa cho phép khai thác nhưng đã hết hạn, huyện Thiệu Hoá đã yêu cầu đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tàu hút cát vẫn hoành hành ở vùng này. Sau mỗi đêm, bãi sông ở Thiệu Đô lại lở vào vài chục mét.

Dọc bờ sông Chu đoạn qua huyện Thiệu Hoá có hàng chục điểm sạt lở kéo dài khiến hoa màu, cây cối của người dân bị cuốn trôi, nhiều đoạn hở hàm ếch, ăn sâu vào bờ bãi, đe doạ đê kè và làng mạc.
(Việt Nam Mới)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp