Tuesday, 26/03/2019 - 05:44:01

Dân Phi Luật Tân ủng hộ kiện Trung Cộng


Người Phi Luật Tân biểu tình chống Trung Cộng Makati, nhân dịp lãnh tụ Tập Cận Bình viếng thăm quốc gia này trong tháng 11, 2018. (Getty Images)


MANILA - Sự ủng hộ tại Phi Luật Tân đang ngày càng tăng đối với việc hai cựu viên chức nước này khởi kiện ra tòa hình sự quốc tế ICC, cáo buộc Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình gây ra “tội ác chống nhân loại,” vì các hành động của quốc gia của ông ta tại Biển Đông.
Bản thông cáo ủng hộ của cựu ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu thanh tra Conchita Carpio-Morales đã thu được hơn 25,000 chữ ký vào chiều thứ Ba, bất chấp việc văn phòng của Tổng Thống Rodrigo Duterte đã gọi vụ kiện này là vô ích.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Phi Luật Tân cũng nói rằng Bắc Kinh không có ý định trả lời về vụ kiện, và sự việc sẽ không thể cản trở sự phát triển của quan hệ song phương.
Hai cựu viên chức Philippines cáo buộc rằng, việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông đã gây phá hoại môi trường nghiêm trọng, cản trở một lượng lớn ngư dân, bao gồm cả 320,000 ngư dân Phi Luật Tân, không thể đánh bắt tại ngư trường truyền thống của họ. Các cựu viên chức nói rằng, ảnh hưởng đối với các ngư dân Phi Luật Tân là đủ điều kiện tạo thành tội ác chống nhân loại, theo Điều lệ Rome Statute.

Đơn kiện được nộp vào tuần trước, chỉ vài ngày trước khi Tổng Thống Duterte rút Phi Luật Tân khỏi ICC. Phán quyết của ICC ít có khả năng sẽ gây ảnh hưởng cho Manila và Bắc Kinh. Tuy nhiên, vụ kiện vẫn là một điều mất mặt cho Tổng Thống Duterte, người đã rời bỏ đồng minh Hoa Kỳ để cố gắng ôm chân Trung Quốc kể từ khi nhậm chức.

Dù chỉ mang tính biểu tượng, nhưng vụ kiện của 2 cựu viên chức Phi Luật Tân đã được nhiều chính trị gia nước này cho là xứng đáng được ủng hộ, vì là hành động bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp