Tuesday, 17/10/2017 - 07:43:08

Dân rửa chén trong nước lũ vì hậu quả "vỡ đê có kế hoạch"

HÀ NỘI - Trong trận mưa lũ tai hại trong tuần qua, một trong những nơi bị lụt nặng nhất ở miền Bắc Việt Nam là ngay ở ngoại thành Hà Nội. Một con đê đã bị vỡ, khiến nước tràn ngập các thôn làng mà cho đến hôm thứ Ba nước chưa rút xuống. Khi bị chất vấn đề việc làm sao mà để cho đê bị vỡ, các quan chức địa phương đã tránh né trách nhiệm, và rồi tuyên bố bừa bãi là “vỡ đê có kế hoạch” chứ không phải họ không biết làm công tác được giao phó.Ông Nguyễn Huy Tắc đã phải rửa chén dĩa bằng nước lũ trước sân nhà. Ông nói, “Nước sạch phải tiết kiệm từng giọt. Tôi rửa bát ở đây rồi mới tráng lại bằng nước sạch.” (VietnamNet)

Sau mấy ngày gây phẫn nộ cho dân với lời tuyên bố nói trên, một quan chức phải lên tiếng đính chánh. Trần Thanh Nhã, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội trả lời báo chí ngày thứ Ba, 17 tháng 10, rằng nhà nước không có thuật ngữ “vỡ đê có kế hoạch.”

Kẻ “phát ngôn bừa bãi” câu nói trên là Đỗ Đức Thịnh, chi cục trưởng Chi Cục Đê Điều và Phòng Chống Bão Lụt Hà Nội. Trần Thanh Nhã cho biết rằng “trong nghề không có khái niệm này.” Ông Nhã cũng đề nghị người phát ngôn phải kiểm điểm về lời nói của mình.

Trong tuần qua, vào ngày thứ Sáu, ngày 13 tháng 10, sau khi xảy ra tình trạng vỡ đê, chủ tịch và bí thư huyện Chương Mỹ đã phủ nhận với báo chí rằng không có chuyện vỡ đê Hữu Bùi (tức đê Bùi 2), mà việc tràn nước là nằm trong phương án tính toán của huyện.

Lúc đó chi cục trưởng Đỗ Đức Thịnh nói, “Dân nhìn vào thì nói vỡ, nhưng chúng tôi nói đó là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm trong khu thoát lũ chứ không bất ngờ.”

Đoạn video trên mạng xã hội ghi lại cuộc họp báo cho thấy cả phòng họp đã cười ồ lên sau lời giải thích của ông chi “cục” trưởng này.

Mặc dù hiện tượng ngập úng trên địa bàn huyện Chương Mỹ chỉ gây thiệt hại về nông sản, nhà cửa, không ảnh hưởng đến tính mạng người dân, nhưng có thể thấy phản ứng của công chúng khá mạnh khi đoạn video và các bài viết trên báo chí xoáy vào phát ngôn “vỡ có kế hoạch” của Đỗ Đức Thịnh.
Tại buổi giao họp báo ngày thứ Ba, Trần Thanh Nhã đã phải thừa nhận không có khái niệm “vỡ có kế hoạch” trong thuật ngữ chuyên môn và đoạn đê bao Hữu Bùi bị nước tràn vào bờ đê bao, gây xói mòn một số đoạn đê.

Gần một tuần sau khi đê Bùi 2 bị bể, nhiều người ở một số xã của huyện Chương Mỹ vẫn phải lội nước trong sự rét lạnh và chèo thuyền đi lại giữa các khu vực. Nhiều người dân phải dùng nước ngập để làm nước sinh hoạt. Một số người còn đem cả gia súc như heo, gà vào nhà nuôi vì chuồng trại bị ngập, gây ô nhiễm nặng cho môi trường sống.

Ông Nguyễn Huy Tắc đã phải rửa chén dĩa bằng nước lũ trước sân nhà. Ông nói với báo VietnamNet ngày thứ Ba, “Nước sạch phải tiết kiệm từng giọt. Tôi rửa bát ở đây rồi mới tráng lại bằng nước sạch.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp