Sunday, 16/02/2020 - 03:32:20

Dân Thái Lan kiện phản đối đập thủy điện của Lào


Dân làng Thái Lan bị ảnh hưởng bởi dự án xây đập thủy điện Xayaburi bên xứ Lào đã cầm hình biểu tượng cá trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa án quốc gia tại thủ đô Bangkok ngày 7 tháng 8, 2012. Sãu đó dự án vẫn được tiếp tục và nay gây giảm lượng cá cho dân làng. (Pornchai Kittiwongsakul/ AFP/ GettyImages)

BANGKOK – Những người Thái Lan sống dọc theo sông Mekong đã yêu cầu tòa án tại Bangkok giảm bớt lượng điện được chính phủ Thái Lan mua từ một đập thủy điện của Lào. Đập nước này bắt đầu hoạt động vào năm ngoái, và bị cho là gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân tại hạ nguồn sông Mekong.
Đập thủy điện Xayaburi công suất 1,285 megawatt, được tài trợ bởi các công ty và ngân hàng Thái Lan, là đập thủy điện đầu tiên tại hạ nguồn sông Mekong ở Lào, và bán 90% điện năng tạo ra cho Thái Lan. Đập Xayaburi bắt đầu hoạt động thương mại vào năm ngoái. Trong cùng thời điểm đó, nhiều đoạn trên sông Mekong cũng bị khô hạn.
Bà Rattanamanee Polkla, luật sư đại diện cộng đồng Mekong, cho biết người dân muốn chính phủ có biện pháp tạm thời để giảm bớt lượng điện mua từ đập Xayaburi. Người dân tin rằng nếu việc mua điện giảm xuống, việc sản xuất điện cũng sẽ chậm lại, từ đó, các cơ quan khoa học có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng môi trường và tìm cách giải quyết. Trong khi đó, các viên chức thuộc Cơ quan điện năng Thái Lan EGAT cho biết họ sẽ tiếp tục mua điện từ đập Xayaburi nếu tòa án không ngăn cản việc này. Cộng đồng cư dân tại sông Mekong vào năm 2012 từng khởi kiện EGAT, nói rằng việc xây dựng đập Xayaburi sẽ phá hoại hệ sinh thái sông Mekong và sinh kế của họ. Tuy nhiên, tòa án vào năm 2016 đã bác đơn kiện. Vào sáng thứ Sáu, người dân thuộc cộng đồng Mekong cũng đã nộp đơn kháng án đối với quyết định năm 2016 của tòa, với lý do rằng đã có nhiều bằng chứng mới về ảnh hưởng môi trường kể từ khi đập Xayaburi bắt đầu hoạt động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp