advertisements
Monday, 30/11/2020 - 07:31:19

Dân trồng mai, quất lo lắng trước mùa Tết


Ông Diêm cho biết năm nay chưa thấy ai đến đặt mua những chậu mai. (Dân Trí)


PHÚ YÊN - Mọi năm, tại thời điểm hiện nay, các khu vực Phường 8, Phường 9 và xã Bình Kiến ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên thường nhộn nhịp lái buôn đến đặt cọc để mua cây mai, cây quất bán trong mùa Tết, nhưng hiện nay chỉ có lẻ tẻ mấy người trong bầu không khí ế ẩm.

Ông Nguyễn Minh Quân, một người trông quất ở Tuy Hòa, nói với báo Dân Trí, "Tôi trồng hơn 400 chậu quất, mọi năm đến thời điểm này thương lái đã đến đặt cọc mua gần hết nhưng năm nay đứng chờ ngoài đường hoài mà chả thấy ai. Không biết từ đây đến Tết có ai mua không? Chưa năm nào cảm thấy lo lắng về việc bán quất như năm nay."

Cũng vì vắng người mua, nên các chủ vườn chỉ đầu tư nhỏ giọt, cầm chừng, cộng với dịch bệnh, thiên tai khiến cho một số vườn hoa Tết thiếu chất lượng cao.

Ông Phạm Văn Tùng ở Phường 9 đầu tư hơn $4,300 Mỹ kimđể trồng 600 chậu quất, nhưng đến cận kỳ thu hoạch, gia đình ông chỉ chọn lọc được 200 chậu để bán, kiếm lại ít vốn đã đầu tư.

Ông Ngô Đình Diêm, một người trồng mai, cho biết mọi năm đến thời điểm này đã có nhiều thương lái đến chọn mua từ 20 đến 30 chậu mai lá. Tuy nhiên năm nay chưa thấy ai đến hỏi mua.

Ông Diêm nói rằng mọi năm thương lái thường mua sớm để đỡ chi phí vận chuyển so với gần Tết và đưa về trong Nam cho cây thích nghi với khí hậu và chọn thời điểm vặt lá thích hợp để canh mai nở trúng tết.

Tuy nhiên, năm nay chắc do dịch Covid-19 nên họ cũng lơ là, sợ lấy về bán không được thì ôm nợ. Bên cạnh không bán được, năm nay tỉnh Phú Yên bị hai trận bão nên cây mai bị sinh ra nấm và rầy rệp gây vàng lá, dẫn đến chi phí để đầu tư, chăm bón cao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements