Saturday, 14/07/2018 - 11:14:18

Dân Trung Hoa được khuyên ăn ve sầu để bảo vệ cây cối


Món ve sầu xâu que nướng tại Trung Quốc. (Creative Commons/Lara Warman)

HÀNG CHÂU – Con ve sầu, biểu tượng của mùa hè, đang là vấn đề đau đầu với nhiều thành phố ở Trung Quốc. Đến nỗi nhà chức trách thành phố Hàng Châu phải kêu gọi người dân tìm cách ăn loài côn trùng này càng nhiều càng tốt. "Có quá nhiều ve sầu. Những người thích ăn ve sầu hãy đến bắt chúng về ăn đi...” nhà chức trách thành phố Hàng Châu nói. Lời kêu gọi được gởi đến 9 triệu cư dân thành phố Hàng Châu, nhằm tìm cách giảm số lượng ve sầu, loài côn trùng gây hại cho hoa màu và cây cối.

Một số cư dân đã nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi của chính quyền, và bắt đầu săn loài côn trùng ồn ào này. Từ tuần trước, rất nhiều video dạy chế biến ve sầu đã được đăng ồ ạt lên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Theo nhà chức trách, việc số lượng ve sầu tăng cao hiện nay ở Hàng Châu là do loài này có "rất ít loài thiên địch ngoài tự nhiên.” "Ve sầu là con mồi của chim và bọ ngựa. Tuy nhiên, ở thành phố bê-tông này lấy đâu ra nhiều chim và bọ ngựa. Vì vậy, kẻ thù lớn nhất của chúng sẽ là con người,” nhà chức trách nói.

Trong điều kiện sống thuận lợi, ve sầu có tuổi thọ từ 5 tới 6 năm, mỗi mùa sinh sản có thể đẻ khoảng 100 quả trứng. May mắn thay, tương tự như nhiều loài côn trùng khác, ve sầu là nguồn dinh dưỡng lành mạnh, cung cấp lượng protein gấp đôi thịt và cá. Ngoài ra, chúng còn có nhiều chất béo, calcium, sắt và kẽm, theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc. Do đó, việc ăn ve sầu vừa có lợi cho môi trường vừa có lợi cho cả con người.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp