Thursday, 19/09/2019 - 04:26:08

Dân Trung Hoa mua nhà sát sân bay quân sự Đà Nẵng, sống lậu ở Hải Phòng


Nhà được xây không có giấy phép cho công nhân Trung Hoa tại Hải Phòng. (VnExpress)


ĐÀ NẴNG - Nạn xâm lấn từ phương Bắc vào Việt Nam đang tiếp tục xảy ra. Trong cùng một ngày thứ Năm, 19/9, chính quyền Đà Nẵng đã hai lần trả lời khác nhau cho thắc mắc của cử tri về việc có hay không người Trung Hoa đứng tên quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Theo tin của VNExpress, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của đoàn Đại Biểu Quốc Hội Đà Nẵng, khi cử tri nêu nhiều vấn đề gây phẫn nộ liên quan đến người Trung Hoa sở hữu đất đai, vi phạm pháp luật về dân sự, hình sự, thì ông Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Đà Nẵng là Tô Văn Hùng nói, "Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất; qua rà soát thì có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên do trước đây mảnh đất được cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam, nhưng quá trình khai thác, sử dụng người Trung Quốc đã dùng hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn để sau đó nhận chuyển quyền sử dụng đất."

Cũng theo ông Hùng thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều cùng ngày, Tô Văn Hùng lại khẳng định "không có chuyện người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng." Ông ta giải thích vì theo Luật Đất Đai người nước ngoài không được phép đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thông tin về tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt mua đất, đứng tên hộ ở khu vực sân bay Nước Mặn ven biển từng được người dân lo ngại và chất vấn lãnh đạo nhưng luôn nhận được câu trả lời, thành phố kiểm soát khu vực này và chưa thấy trường hợp nào ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.
Trong khi đó tại Hải Phòng, người ta phát giách nhà ở bất hợp pháp dành cho công nhân Trung Hoa.
Sở Xây Dựng Hải Phòng cho biết hàng chục ngôi nhà ở cho công nhân Trung Hoa đã được xây dựng “trái phép” trên đất quy hoạch trồng cây xanh tại khu công nghiệp An Dương.

Cao Đức Thắng, Chánh Thanh Tra Sở Xây Dựng Hải Phòng, cho biết cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ xử lý công ty Liên Hợp Đầu Tư Thâm Việt vì công ty đã xây dựng các công trình bất hợp pháp nói trên.
Cao Đức Thắng cho biết dù Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Hải Phòng có thẩm quyền quản lý việc xây dựng trong khu công nghiệp An Dương, nhưng Sở xây Dựng Hải Phòng là đơn vị khám phá sai phạm hôm 13/9.
Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch Hải Phòng, đã yêu cầu công ty Thâm Việt phải tháo dỡ trong vòng 15 ngày hàng chục ngôi nhà lắp ghép phục vụ lao động người Trung Hoa lưu trú và sinh hoạt tại lô đất CX5 vốn được quy hoạch trồng cây xanh.

Chủ tịch UBND Hải Phòng cũng yêu cầu Thâm Việt phải trồng cây xanh, xây tường bao khu công nghiệp, và chỉ đạo công an kiểm tra, không cho phép cán bộ, công nhân nhà thầu sinh sống trong khu công nghiệp.
Khu công nghiệp An Dương có diện tích 196 hecta được tái xây dựng vào tháng 12, 2016 sau 8 năm bỏ hoang.
Chủ đầu tư của khu công nghiệp An Dương là công ty đầu tư Thâm Quyến.
Chuyện người Trung Quốc mua đất, xây nhà, làm giả thẻ ATM, buôn bán ma túy, tổ chức đường dây đánh bạc trên mạng, lừa đảo, làm phim khiêu dâm, v.v. ngày càng bị phát giác nhiều hơn ở Việt Nam; tuy nhiên tin cho biết nhiều kẻ phạm tội lại được Việt Nam trả về Trung Quốc theo một thỏa thuận dẫn độ mà các luật sư trong nước cho biết chưa thấy Hà Nội công khai cho người dân rõ.
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp