Wednesday, 08/04/2020 - 06:01:14

Dân Trung Quốc ồ ạt xài tiền trở lại


Hành khách đang chờ được rời trạm xe điện Tây Bắc Kinh ngày 8 tháng 4, 2020. (Getty Images)

 

BẮC KINH - Dữ liệu thống kê cho thấy, trong 3 ngày dịp Thanh Minh tại Trung Quốc, số lượt đặt vé xe điện đã tăng hơn 50% và đặt khách sạn tăng 60%. Doanh số bán mỹ phẩm online cũng tăng mạnh, nhờ các đợt giảm giá và quảng cáo rộng rãi.

Website thương mại điện tử Pinduoduo có hơn 50 triệu đơn hàng mỗi ngày kể từ giữa tháng 3, tăng 60% so với cùng thời kỳ vào năm ngoái. Công ty cho biết việc này "cho thấy sự phục hồi trên thị trường bán lẻ nội địa.”

Website mua sắm Fanli.com thì cho biết tiêu thụ thực phẩm trên toàn Trung Quốc tăng 24%. Ngoài các mặt hàng thiết yếu, quần áo, mỹ phẩm, đồ dã ngoại cũng nằm trong danh mục hàng bán chạy. Việc chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu tăng lên cho thấy nền kinh tế thứ nhì thế giới đang hồi sinh.

Nhu cầu bị dồn nén và chính phủ nới lệnh phong tỏa đã thổi bùng làn sóng mua sắm này. Việc sản xuất tại các hãng xưởng đã tăng trở lại trong tháng 3, sau khi giảm kỷ lục hồi tháng 2. Doanh số bán nhà cũng đang tăng lên.

Giới phân tích kỳ vọng Trung Quốc có thể sớm vượt qua khủng hoảng và tái khởi động nền kinh tế. Tuy nhiên, điều nhiều người quan tâm hiện nay là liệu đà mua sắm này có thể kéo dài hay không.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã cảnh báo toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái, khi các quốc gia như Nhật Bản hay Singapore chỉ mới bắt đầu các biện pháp kềm chế đại dịch. Theo dự đoán của Bloomberg, đà phát triển kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ còn 5.1% trong quý I.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising