Wednesday, 08/07/2020 - 07:02:35

Dân Úc lại tích trữ hàng vì lệnh phong tỏa


Một phụ nữ đang đi bộ trên đường Elizabeth Street ở thành phố Melbourne, Úc ngày 9 tháng 7, 2020. (Asanka Ratnayake/ Getty Images)

 

MELBOURNE - Người dân ở Melbourne đã vét sạch hàng hóa trong các cửa hàng, khi thành phố lớn thứ hai nước Úc chuẩn bị quay lại phong tỏa vì Covid-19. 5 triệu người dân của Melbourne được yêu cầu thi hành lệnh phong tỏa dài 6 tuần, bắt đầu từ nửa đêm thứ Tư, khi tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng trở lại với hơn 100 ca mới mỗi ngày.

Tuy mức tăng ở Úc còn rất nhỏ so với những vùng dịch lớn như Hoa Kỳ và Brazil, nhưng được xem là mức tăng đáng kể ở quốc gia từng kềm chế thành công Covid-19 này.

Chuỗi cửa hàng lớn nhất Úc Woolworths đã tái áp đặt lệnh hạn chế số lượng mua với các loại hàng hóa như mỳ ống, rau xanh và đường, sau khi khách hàng đổ xô đến các cửa hàng trên khắp bang Victoria.

Giới chuyên gia cảnh báo người dân khắp nơi sẽ phải làm quen với tình trạng "bình thường mới" khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ rồi tái ban hành. Trong khi đó, nhiều người lo ngại rằng những biện pháp này sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế và sức khỏe tâm thần.

Bộ Trưởng Tài Chính Úc Josh Frydenberg cho hay lệnh phong tỏa Melbourne sẽ gây thiệt hại kinh tế lên tới 1 tỷ Úc kim ($700 triệu Mỹ kim) một tuần, tạo áp lực rất lớn với các công ty. Các nhà hàng sẽ chỉ được bán đồ ăn mang đi, trong khi các phòng gym, salon làm đẹp, rạp phim sẽ bị đóng cửa trở lại. Người dân được yêu cầu ở nhà, ngoại trừ đi làm, đi khám bệnh hoặc mua đồ dùng thiết yếu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising