Friday, 07/12/2018 - 09:25:40

Đảng cầm quyền Đức có lãnh đạo mới, cũng phụ nữ


Tân và cựu đều là phụ nữ. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (bên trái) là lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Dân Chủ Thiên Chúa Đức, đang được cựu lãnh đạo Angela Merkel chức mừng sau khi bà Kamp-Karrenbauer nhận được nhiều phiếu nhất trong cuộc họp đại hội đảng diễn ra tại Hamburg ngày thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018. (Carsten Koall/Getty Images)

BERLIN - Đảng cầm quyền Dân Chủ Thiên Chúa Đức (CDU) tại Đức vào ngày thứ Sáu đã bầu chọn bà Annegret Kramp-Karrenbauer làm tân lãnh đạo đảng, thay thế cho bà Angela Merkel.

Quyết định này sẽ đưa bà Karrenbauer tiến gần tới vị trí thủ tướng Đức, cũng là vị trí lãnh đạo có ảnh hưởng nhất tại châu Âu. Bà Karrenbauer, 56 tuổi, là người được bà Merkel dẫn dắt và đôi khi còn được gọi là “mini Merkel.” Bà Karrenbauer giành được vị trí lãnh đạo đảng với 517 phiếu ủng hộ trên tổng số 999 phiếu.

Đối thủ của bà, ông Friedrich Merz, được 482 phiếu. Là cựu thống đốc bang Saarland, bà Karrenbauer nhận được sự ủng hộ của hầu hết thành viên bảo thủ trong đảng CDU, và được cho là có năng lực đàm phán để liên minh với các đảng khác.

Vào tháng 10 vừa qua, bà Merkel đã tuyên bố rời ghế lãnh đạo đảng những sẽ vẫn giữ chức thủ tướng, trong nỗ lực tìm cách ra đi trong danh dự, sau hàng loạt thất bại kể từ khi bà đưa ra quyết định gây tranh cãi vào năm 2015, mở cửa biên giới Đức để nhận gần 1 triệu người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông.
Đảng Dân Chủ Xã Hội SPD, đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền của bà Merkel, đã chúc mừng chiến thắng của bà Karrenbauer và cho biết sẽ làm việc với bà trên tinh thần hợp tác và xây dựng.

Tuy là học trò của bà Merkel, nhưng bà Karrenbauer cũng tỏ ra có chính kiến khác với nữ thủ tướng, khi bỏ phiếu ủng hộ việc tăng số lượng nữ giới trong các hội đồng quản trị và có nhiều lời lẽ cứng rắn đối với Nga.
Vào tuần trước, bà Karrenbauer nói rằng châu Âu và Hoa Kỳ nên cân nhắc phong tỏa các tàu Nga, liên quan đến vụ khủng hoảng Ukraine. Về tương lai của châu Âu, bà Karrenbauer nói nước Đức nên đóng góp nhiều hơn cho EU, vì đang hưởng lợi nhiều từ đồng tiền chung euro.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp