Thursday, 28/01/2021 - 07:42:46

Đấng có uy quyền


Bức tranh minh họa câu chuyện Chúa trước sự cám dỗ của quỷ trên núi (The Temptation of Christ on the Mountain) của họa sĩ Duccio di Buoninsegna (1255–1319).

Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Lần đầu tiên trong cuộc đời truyền giáo công khai, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường, và Ngài đã làm cho dân chúng kinh ngạc vì Ngài đã giảng dạy “như Đấng có uy quyền.” Không những thế Ngài còn trừ được cả thần ô uế có mặt trong hội đường ngày hôm đó, và làm cho dân chúng càng kinh ngạc hơn. Trong khi họ còn đang hỏi nhau xem Chúa Giêsu là ai và giáo lý của Ngài từ đâu đến, các thần ô uế đã biết được Chúa Giêsu là “Đấng Thánh của Thiên Chúa.”

​Thông thường các thần ô uế chỉ ở nơi hoang địa, và đi theo đám đông dân chúng ở nơi phố xá và tư gia, chứ chúng chẳng tới hội đường để nghe giảng dạy về lề luật của Thiên Chúa, nhưng bài Tin Mừng ngày hôm nay kể rõ, chúng đã có mặt sẵn trong hội đường khi Chúa Giêsu giảng dạy. Nếu ma quỷ đã vào tới hội đường, thì chúng đã có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của con người. Đây là điều không nhiều thì ít nhiều người trong chúng ta đã cảm nhận được.

Việc làm của ma quỷ phá hoại con người dưới nhiều cách và nhiều hình thức khác nhau. Chúng có mặt trong Giáo Hội, nơi thờ phượng, trong gia đình, ngoài xã hội, và dĩ nhiên ngay trong sâu thẳm của trái tim của con người. Hàng ngày chúng ta phải đối phó với những cám dỗ và những hành vi phá hoại của chúng. Chúng ta đã gây ra cho con người nhiều thương tích, và nhiều người đã buông xuôi theo những cám dỗ của chúng. Nhiều người khác cố vẫy vùng để thoát ra, nhưng vẫn chưa thoát ra được; và nguy hiểm hơn nữa là nhiều người khác đã chạy theo chúng, nhưng không hề hay biết, tưởng rằng đó là hạnh phúc tự mình tạo ra.

​Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người không đủ khả năng để chống trả lại những mưu sâu kế hiểm của ma quỷ. Ví dụ điển hình là thần ô uế trong câu chuyện Phúc Âm ngày hôm nay. Nếu con người có thể trừ được quỷ, thì chúng đã không đi vào cả những nơi thánh thiện như hội đường.

Khi vô tình gặp phải Chúa Giêsu, chúng đã sợ hãi và thét lên rằng, “Hỡi ông Giêsu Nagiarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao?”

Chính xác là như vậy. Chúa đã không chần chừ. Ngài lập tức quát bảo chúng, và chúng đã xuất ra khỏi nạn nhân. Nếu người này không gặp được Chúa Giêsu ngày hôm đó, anh sẽ tiếp tục chịu cảnh quấy phá của ma quỷ. May mắn cho anh đã gặp Chúa, và Ngài đã giải thoát anh. Chúng ta hãy thường xuyên tìm đến với Chúa Giêsu, không cần biết chúng ta đang bị ma quỷ quấy phá như thế nào, nặng hay nhẹ. Chúng ta hãy khôn ngoan tìm đến với để được cứu chữa.

​Một khi đã được Chúa cứu chữa khỏi sự quấy phá của ma quỷ, chúng ta sẽ trở nên con cái của sự tự do, không còn bị đè nén bởi những gánh nặng do ma quỷ chồng chất lên. Chúng ta cũng không còn bị bóng tối của sợ hãi bao phủ vì ánh sáng của Thiên Chúa đang chiếu soi trên chúng ta. Tâm trí chúng ta sẽ ngập tràn bình an của Thiên Chúa, và chúng ta bước đi với trái tim đầy hạnh phúc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đấng có uy quyền
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising