Monday, 18/01/2021 - 08:13:54

Đảng CSVN thông qua tứ trụ tuyệt mật


Chức vụ cho “tứ trụ” được thông qua cho đại hội đảng CSVN 13 từ trái sẽ là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Bình Minh, và Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ.


HÀ NỘI - Hội Nghị Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 15 đã thông qua danh sách những người được đề cử vào Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa 13. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho biết như vậy trong bài diễn văn bế mạc hội nghị hôm Chủ Nhật, ngày 17 tháng 1, 2021.

Trong bài phát biểu được báo chí cộng sản loan tải hôm thứ Hai, Nguyễn Phú Trọng cho biết Trung Ương đã thông qua danh sách nhân sự là Ủy Viên Bộ Chính Trị Khóa 12 thuộc trường hợp "đặc biệt” tái cử khoá 13 và danh sách đề cử các đồng chí ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà Nước nhiệm kỳ Khóa 13 với số phiếu rất cao. Danh sách các ứng cử viên vào các vị trí chủ chốt của Đảng được coi là thông tin “tuyệt mật.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia theo dõi tình hình chính trị trong và ngoài nước cho rằng nhiều khả năng Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi, và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, 67 tuổi, là hai trường hợp đặc biệt sẽ ở lại tại nhiệm kỳ 5 năm tới.

Trọng sẽ tiếp tục giữ chức vụ Tổng Bí Thư, trong khi Phúc sẽ là tân chủ tịch nước. Hai vị trí quan trọng còn lại của “tứ trụ” là thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội sẽ trao cho Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ Chức Trung ương, và Vương Đình Huệ, Bí Thư Hà Nội.

Nếu tin này chính xác, Trọng sẽ là trường hợp đặc biệt vượt cả hai quy định về các vị trí lãnh đạo của Đảng vì đã quá độ tuổi 65 và nắm giữ một chức vụ quá hai nhiệm kỳ.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Nguyễn Phú Trọng ca ngợi hội nghị “đã thành công rất tốt đẹp.”
Đại Hội 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2 tới đây.
(Nguồn RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising