Tuesday, 14/01/2020 - 07:46:58

Đảng Dân Chủ bỏ phiếu về việc gởi cáo trạng luận tội lên Thượng Viện

Hạ Viện do đảng Dân Chủ dẫn đầu sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư để gởi cáo trạng luận tội chính thức chống lại Tổng Thống Donald Trump lên Thượng Viện, theo các nhà lập pháp cho biết hôm thứ Ba.
Phiên xét xử Tổng Thống Trump tại Thượng Viện nhiều khả năng cũng sẽ bắt đầu trong tuần này. Trong một cuộc họp nội bộ đảng, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà cũng sẽ chọn một nhóm các đại diện Dân Chủ, để đảm nhận vai trò công tố viên trong phiên xét xử.
Ông Trump đã trở thành tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ bị luận tội, khi Hạ Viện vào tháng trước thông qua các cáo trạng cho rằng ông phạm tội lạm quyền và cản trở Quốc Hội. Bà Pelosi ban đầu đã định trì hoãn việc gởi cáo trạng lên Thượng Viện, nhằm buộc Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell phải mời thêm các nhân chứng có thể đưa ra lời khai bất lợi cho vị tổng thống Cộng Hòa. Tuy nhiên, nỗ lực của bà Pelosi đã không thành công khi Nghị Sĩ McConnell tuyên bố ông có thể sẽ tổ chức xét xử mà không cần sự hỗ trợ từ Hạ Viện.
Thượng Viện dự kiến sẽ xóa mọi cáo trạng chống lại Tổng Thống Trump, vì không ai trong số 53 nghị sĩ Cộng Hòa tỏ ý ủng hộ việc luận tội. Trong khi đó, việc truất phế tổng thống sẽ phải cần đến 2 phần 3 số phiếu trên tổng số 100 thành viên Thượng Viện. Phiên bỏ phiếu hôm thứ Tư của Hạ Viện sẽ mở đường Thượng Viện bắt đầu xét xử vào chiều thứ Năm. Những ngày đầu tiên của phiên xét xử chủ yếu chỉ bao gồm các thủ tục, như việc tuyên thệ của các thành viên và việc tuyên đọc chính thức 2 bản cáo trạng. Các phiên tranh luận tại Thượng Viện nhiều khả năng sẽ khởi sự sớm nhất là vào đầu tuần sau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp