Wednesday, 11/11/2020 - 06:41:39

Đảng Dân Chủ tiếp tục kiểm soát Hạ Viện


Nghị Sĩ Marco Rubio từ Florida đã đến Georgia để vận động cho hai nghị sĩ Cộng Hòa là Kelly Loeffler và David Perdue hôm thứ Tư, ngày 11 tháng 11, 2020. Thống kê cho thấy cả hai đảng đều ngang ngửa tại Georgia trong cuộc bỏ phiếu vòng nhì cho hai chức nghị sĩ ngày 5 tháng Giêng, 2021. Đảng nào thắng phiếu sẽ chiếm quyền đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ. (Dustin Chambers/ Bloomberg via Getty Images)

 

Với việc ba dân biểu Dân Chủ được tuyên bố chiến thắng vào cuối ngày thứ Ba, đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát Hạ Viện, sau khi đạt số ghế đa số cần thiết là 218.

Các ứng cử viên đảng Dân Chủ gồm Kim Schrier, Tom O’Halleran và Jimmy Gomez đã trở thành dân biểu Hạ Viện đại diện cho các tiểu bang là Washington, Arizona và California.

Với kết quả này, đảng Dân Chủ giành được 218/435 ghế, tiếp tục duy trì thế đa số ở Hạ Viện, nhưng với ưu thế giảm sút so với nhiệm kỳ trước.

Trước ngày bầu cử, đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện với 232 ghế, trong khi đảng Cộng Hòa có 197 ghế. Theo kết quả kiểm phiếu tính đến chiều thứ Tư, đảng Dân Chủ đang có 218 ghế, trong khi đảng Cộng Hòa có 202 ghế.

Đây sẽ là lần thứ hai kể từ năm 1995, đảng Dân Chủ giữ quyền kiểm soát Hạ Viện trong bốn năm liên tiếp. Các dân biểu Hạ Viện nhiệm kỳ mới dự kiến sẽ tập trung về Hoa Thịnh Đốn vào ngày 3 tháng 1.

Trong khi đó, vào thứ Tư, Nghị Sĩ Cộng Hòa Dan Sullivan của Alaska đã tái đắc cử tại Thượng Viện. Với chiến thắng này, đảng Cộng Hòa chỉ còn cần thêm một ghế để tiếp tục duy trì thế đa số 51 ghế tại Thượng Viện.

Hiện mọi sự chú ý đều tập trung vào đợt bỏ phiếu vòng thứ nhì ở Georgia ngày 5 tháng Giêng, 2021. Đảng nào giành được hai ghế nghị sĩ tại tiểu bang này sẽ kiểm soát Thượng Viện.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising