advertisements
Thursday, 04/08/2022 - 09:10:00

Đảng Tân Đại Việt tưởng niệm Đảng Trưởng Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 32


Bàn thờ cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy trong Lễ Tưởng Niệm lần thứ 32. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2022, Đảng Tân Đại Việt tại Nam California đã cử hành Lễ Tưởng Niệm Đảng Trưởng, Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 32 tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd.

Ngoài các thành viên Ban Chấp Hành và một số đảng viên Đảng Tân Đại Việt còn có đại diện các tôn giáo, đảng phái và hội đoàn, đoàn thể tham dự, trong đó có GS Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch Giáo Hội PG Hòa Hảo Trung Ương), ông Huỳnh Kim (PGHH Trung Ương), Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật (PG), BS Võ Đình Hữu, GS Nguyễn Lý Tưởng, TS Nguyễn Bá Tùng, ông Phan Thanh Châu, ông Phạm Ngọc Lân, Điều Cày Nguyễn Văn Hải, bà Jackie Bông Wright, ông Nguyễn Kim Bình, cô Julie Hạnh, ca sĩ Đình Đại, ông Hứa Trung Lập và một số đồng hương cùng các cơ quan truyền thông. Ban tổ chức đã mời được Cô Mộng Thủy, một phụ nữ điều hợp chương trình rất linh hoạt và khéo léo.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, TS Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt ngỏ lời chào mừng quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Sau đó ông nói qua về sự nghiệp của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.


Các thành viên Ban Lãnh Đạo Đảng Tân Đại Việt, người đứng bên phải là TS Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng) dâng hương trườc bàn thờ cố Đảng Trưởng Nguyễn Ngọc Huy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng trình bày về “Tầm Nhìn Chiến Lược của cố GS Nguyễn Ngọc Huy.” Trong lời mở đầu, ông khuê nói, “ Đã 32 năm trôi qua, GS Nguyễn Ngọc Huy đã ra người thiên cổ, nhưng cái tinh hoa Nguyễn Ngọc Huy vẫn sống mãi trong lòng dân tộc và các đồng chí cùng chiến hữu của ông. GS Nguyễn Ngọc Huy là một học giả uyên bác, viễn kiến sâu rộng với cái nhìn chiến lược cho tương lai Việt Nam. Lúc sinh tiền, ước vọng suốt đời của GS Huy làm sao cho dân tộc Việt Nam có được Dân Chủ Pháp Trị để Việt Nam luôn thanh bình, phát triển kinh tế, chính trị, ngoại giao, và người dân được ấm no hạnh phúc, đồng thời đất nước theo một thể chế Trung Lập Pháp Lý Vĩnh Viễn.”

Sau đó, ông Hoàng Đình Khuê nêu ba khái niệm Trung Lập: Trung Lập Sách, Trung Lập Chế và Trung Lập Hóa. Ông đã giải thích chi tiết từng thể chế Trung Lập nêu trên và nêu nhận định của GS Nguyễn Ngọc Huy về Trung Lập Pháp Lý Vĩnh Viễn cho Việt Nam cũng như Nhu cầu khả thi chế độ Trung Lập Pháp Lý vĩnh viễn cho Việt Nam.

Trong phần kết luận, ông nói, “Hiện tại các yếu tố khách quan theo tình hình chính trị bên ngoài đang diễn ra khá thuận lợi là Trung quốc và Hoa Kỳ tuy tranh giành ảnh hưởng với nhau, nhưng cả hai đều không muốn chiến tranh với nhau, mà cả hai đều muốn có sự hợp tác kinh tế, thương mại để cùng phát triển thịnh vượng chung. Nhiều nước Đông Nam Á đều tỏ ra lo sợ Trung quốc bành trướng và khống chế toàn vùng, nên họ tỏ ra vui mừng khi thấy Hoa Kỳ trở lại vùng Đông Nam Á để tạo thế quân bình lực lượng tại Á Châu và Thái Bình Dương. Trong thế lưỡng cực đó thì một giải pháp Trung Lập Pháp Lý Vĩnh Viễn cho Việt Nam hoặc cho một số nước tại Đông Nam Á sẽ là một điều hay và cần thiết cho cả hai bên tránh được chiến tranh có thể xảy ra.”


Ông Hoàng Đình Khuê phát biểu, đứng bên cạnh là MC Mộng Thủy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời phát biểu của ông Hoàng Đình Khuê, MC Mộng Thủy mời bà Jackie Bông Wright phát biểu. Bà Jackie Bông nói về mối liên hệ giữa chồng bà, giáo sư Nguyễn Văn Bông và GS Nguyễn Ngọc Huy cũng như giữa gia đình bà và gia đình cố GS Nguyễn Ngọc Huy. Tiếp đến, nhà báo Thanh Huy đọc bài thơ “Độc Lập Hay Là Chết” do cố GS Nguyễn Ngọc Huy sáng tác dưới bút hiệu Đằng Phương.

Phần quan trọng nhất là Lễ Dâng Hương. TS Lê Minh Nguyên, ông Hoàng Đình Khuê và các thành viên Ban Chấp Hành lên dâng hương trước bàn thờ cố GS Nguyễn Ngọc Huy. Sau đó ban tổ chức mời quan khách lên dâng hương tưởng niệm sự hy sinh của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cho quốc gia dân tộc.

Cô Julie Hạnh, cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi đơn ca nhạc phẩm “Có Những Người Anh” và ca nhạc sĩ Đình Đại từ Pháp quốc đơn ca nhạc phẩm do anh sáng tác “Sử Ca 1 Nam Quốc Sơn Hà” để tưởng nhớ người chiến sĩ yêu nước Nguyễn Ngọc Huy. Sau đó, chương trình bước qua phần II “Thảo Luận Chính Trị” với bốn diễn giả:


Bốn diễn giả, từ trái, ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, ông Nguyễn Bá Lộc, cô Bùi Anh Thư, và ông Hoàng Đình Khuê. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hoàng Đình Khuê với bài “Chiến tranh Ukraine – Nga ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?”

Ông Nguyễn Bá Lộc với bài “Việt Nam trong bàn cờ chiến tranh lạnh Mỹ - Trung.”

Ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải với bài “Nội tình của Đảng CSVN.”

Cô Bùi Anh Thư với bài “Tương lai nào cho Việt Nam.”

Mặc dù không có nhiều thì giờ nhưng các diễn gỉa trên đã trình bày một cách cụ thể, đưa ra nhưng dữ kiện quan trọng, vững chắc củng cố cho mỗi đề tài được trình bày. Sau đó là phần thảo luận và đặt câu hỏi. Chương trình được kết thúc với nhạc phẩm “Thà Không Phản Bội Quê Hương” được mọi người có mặt cùng đồng ca.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 tháng 11, 1924 tại Chợ Lớn, Saigon nhưng quê quán chính tại làng Mỹ Lộc, Quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa. Cựu học sinh Petrus Ký Saigon, ông đã tốt nghiệp Ban Bang Giao Quốc Tế, Cử Nhân Luật Khoa, Cao Học Chính Trị, Tiến Sĩ Chính Trị Học tại Trường Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Kinh Tế Paris, Pháp Quốc. Ông từng là Phụ Khảo tại trường Đại Học Luật Khoa Harvard (Hoa Kỳ), giáo sư Chánh Trị và Luật Hiến Pháp tại: Học Viện Quốc Gia Hành chánh Saigon, Đại Học Cần Thơ, Đại Học Sư Phạm Saigon, Đại Học Luật Khoa Huế, Đại Học Vạn Hạnh, Minh Đức, Minh Trí Đà Lạt, giảng viên tại các Trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Đại Học Chiến Tranh Chính Trị. GS Nguyễn Ngọc Huy cũng là thành viên phái đoàn VNCH tham dự cuộc thương thuyết La Celle Saint Cloud, Pháp Quốc, nhân viên phái đoàn VNCH tham dự Hòa Đàm Paris, Pháp; Hội Viên Hội Đồng Dân Quân; Đổng Lý Văn Phòng Phủ Phó Thủ Tướng Đặc Trách Bình Định, Hội viên Ủy Ban Danh Dự của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do, Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Đồng Chủ Tịch Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ Xã Hội; Tổng Thư Ký Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, cùng một số đồng chí đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng Xứ Bộ Miền Nam thành lập Đảng Tân Đại Việt và là thủ lãnh đảng này từ năm 1964 đến ngày ông qua đời lúc 9 giờ 30 tối ngày 28 tháng 7, 1990 tại Paris, Pháp. GS Nguyễn Ngọc Huy đã được tưởng thưởng nhiều huy chương và ông viết báo, viết sách , xuất bản nhiều cuốn sách giá trị nhằm khuyến khích tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường trong giới trẻ. Bài thơ “Chiến Sĩ Vô Danh” là một tuyệt tác của ông, một thời đã được đưa vào chương trình Trung học dưới thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ước mơ cuối đời của GS Nguyễn Ngọc huy là được sống đời ẩn sĩ để viết sách, phân tích tại sao dân tộc Việt Nam quả cảm, thông minh nhưng lại chịu quá nhiều bất hạnh; để giúp cho các thế hệ thanh niên tránh được những sai lầm tai hại trong quá khứ, ngõ hầu xây dựng một nền văn hóa lành mạnh, vững chắc và đặc thù cho dân tộc. Tiếc thay, một đời tận tụy hy sinh gần nửa thế kỷ cho dân tộc, nhưng GS Nguyễn Ngọc Huy chưa thực hiện được tâm nguyện đơn sơ, bình dị rất đáng yêu này. Ông tạ thế tại Paris để lại phía sau một cuộc đời phục vụ tận tụy cho dân tộc Việt Nam, “xứng đáng làm tấm gương cho các thế hệ mai sau” như lời chia buồn của Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush sau khi hay tin Ông mất (trích tài liệu từ Liên Minh Dân Chủ VN, Khu Bộ Biệt Lập Ontario).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements