Friday, 08/03/2019 - 06:22:46

Đất vùng quê bỗng được rao giá bán trên trời


Những khu đất giá vài ngàn tại Hòa Tiến nay được rao bán hàng chục ngàn đô. (Lao Động)

ĐÀ NẴNG - Dọc con đường xã HòaTiến, huyện HòaVang trong thời gian này, cứ tạt vào quán cà phê hay nước mía ven đường nào là thấy những nhóm người đang bàn luận chuyện đất đai. Không ai biết rõ tin đồn từ đâu ra, nhưng có đất là họ rao bán giá “tiền tỉ,” từ là từ $43,000 Mỹ kim trở lên.

Dù được xem là khu vực phát triển nông nghiệp nhưng HòaVang cũng có những khu vực như đất HòaTiến khá cằn cỗi, bạc màu. Vậy mà giờ đây, “đụng” vào khu đất nào ở HòaTiến cũng được nghe báo giá bán hơn $43,000.

Chuyện khó tin hơn là người rao giá lại chính là bà nông dân, ông sửa xe.
Phóng viên của báo Lao Động đã dừng chân ở một quán nước mía thôn La Bông, xã HòaTiến.
Chỉ mới dựng xe ở ngoài thì đã nghe ai đó nói oang oang “Khu đó 1 tỉ 3 ($56,000), anh chị trả lời sớm vì người ta muốn bán ngay, không đợi nhé.”
 

Miếng đất chẳng ra gì này được rao giá $39,000. (Lao Động)

Vừa ngưng cú gọi này, người đàn ông trung niên trong bộ áo quần chỉnh tề lại gọi số khác báo, “Tôi có miếng đất của ông bạn đẹp lắm, anh chị ở đâu tôi chạy đến đưa đi xem luôn.”

Cứ liên tục như vậy, điện thoại không ngừng reo trên tay họ. Tin cho thấy một nông dân bỗng trở thành một chuyên viên địa ốc đưa khách đi xem đất.

Một phụ nữ trong quán giải thích cho phóng viên hiểu, “Ông ấy xưa nay ở nhà, mấy tháng nay nghe đất lên giá mới đi chỉ trỏ cho người ta vậy đó.”

Câu chuyện đất đai bắt đầu ồn ào hơn khi phóng viên mở lời muốn mua đất.
Ông Nguyễn H., chủ cửa hàng sửa xe bên cạnh quán nước, đã ngưng việc, kéo ghế sang ngồi, chị bán nước cũng nhanh chóng gọi người em của mình trong nhà ra để cùng bàn tán.
 

Dân bàn về giá đất ở một quán sửa xe vùng quê Đà Nẵng. (Lao Động)

“Lô đất này 5 m ngang, 10 m dọc, kiệt rộng 2 m, giá 800 triệu ($34,000) nhưng đi vào hơi sâu. Khách muốn đất mặt tiền, đường đẹp thì chịu khó chấp nhận giá 1 tỉ 5 ($65,000) hoặc chung tiền mua cả 400 m2, giá 3 tỉ 5 ($150,000), sau này cắt sổ chia ra. Anh chị yên tâm, đất có giấy tờ, em gửi qua cho anh chị xem. Không được các lô này thì em dẫn đi các lô khác, còn nhiều,” ông H. nói không ngớt.
Nếu không thấy ông vừa sửa xe trước đó, người ta tin ngay anh là “cò” chuyên nghiệp.

Theo chân một đoàn “cò” khác vào đến tận một khu đất thôn Nam Sơn, gần đường xa lộ, bà T., nay đã hơn 80 tuổi, nói, “Lội qua kia xem đất đi, đất nhà cả đó.” Bà chỉ tay về miếng đất rộng cả ngàn mét. Thấy khách chưa ưng vì đường hẹp, bà kéo tay một người lại nói nhỏ “Bà còn lô ni nữa, 150 m2, đường lớn hơn chút.”

Nói rồi bà dẫn khách đến xem khu đất bà để dành cho đứa con trai.
“Nay nó làm ăn ở xa, có nhà cửa ở phố rồi nên nhờ tôi bán. Trước tôi để nuôi gà nhưng mới dọn sạch rồi. Đẹp hơn khu kia nhiều,” bà khoe.

“Vậy khu đất mới xem là của ai?” một người hỏi. Bà T. nói, “Nói thật, ngàn mét đất kia tôi đã bán cho người ta từ 10 năm trước, nay giá đất lên, họ nhờ tôi báo giá cho khách nào đến coi, rồi nếu bán được họ hứa biếu tôi một ít.”

Đất của ai? Sổ của ai mà ông sửa xe, rồi bà cụ lưng còng này cũng chỉ trỏ, rao giá hàng chục ngàn đô?
Dọc khắp con đường xã HòaTiến bây giờ, tiếng chó sủa inh ỏi đêm ngày với bao lượt khách đến xem đất. Không ai hiểu tại sao đất ở đây bỗng lên giá mắc đến như vậy.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements