Monday, 01/02/2016 - 07:45:04

Đầu bếp "giỏi nhất thế giới" tự tử vì quá căng thẳng?

Bài KHÁNH HOÀNG


NICE - Trong tháng 12, khi chính phủ Pháp công bố danh sách bao quát liệt kê các nhà hàng khá nhất trên thế giới, thì nhà hàng nổi tiếng Per Se của New York đứng thứ nhì. Nhà hàng độc quyền Kyo Aji Tokyo xếp hạng thứ ba.

Benoit Violier (giữa) chụp hình chung với đầu bếp Michel Troisgros (bên trái) Cesar Troisgros (thứ nhì từ bên phải), sau khi được giải thưởng hạng nhất La Liste tại Paris trong tháng 12 vừa qua. (Thomas Samson/ Getty Images)Trong khi đó, Le Restaurant de l'Hotel de Ville, một nhà hàng ít nổi tiếng hơn, lại đứng đầu bảng.
Chiến thắng bất ngờ này đột nhiên làm cho cả thế giới chú ý tới Benoit Violier, người đầu bếp trẻ trung và tuấn tú của nhà hàng Thụy Sĩ này. Báo chí truyền thông ca ngợi ông là “đầu bếp giỏi nhất thế giới.”
Ở độ tuổi 44 tuổi, Violier có một khuôn mặt trai trẻ, một gia đình trẻ và mới, và nhà bếp tân tiến. Và ông đã dành một phần tư thế kỷ làm việc tại một số nhà hàng tốt nhất trên trái đất. Ông đã học nghề từ người đầu bếp giỏi nhất. Thế nhưng ông là một người cầu toàn, và nhấn mạnh rằng trong ngành kinh doanh cạnh tranh ác liệt của các nhà hàng cung cấp ẩm thực cao cấp, không có gì có thể bị cho là chuyện thường.

Ông từng nói với một cẩm nang hướng dẫn nhà hàng, “Thái độ nghiêm khắc đối với bản thân tôi luôn luôn phải tăng lên nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Không có gì có thể được thủ đắc một cách dứt khoát; tất cả mọi thứ đều phải được làm đi làm lại nhiều lần mỗi ngày.”

Vào hôm Chủ Nhật vừa qua, người ta tìm thấy Violier đã chết tại nhà riêng ở Crissier, Thụy Sĩ. Cảnh sát nghĩ rằng ông là nạn nhân của một vết thương do đạn bắn tự ông gây ra.

Vụ Violier tự tử đã gây chấn động cho thế giới nhà hàng, và làm cho người ta bối rối thắc mắc tại sao ông lại tự sát, chỉ mới cách một tháng sau khi được vinh danh là đầu bếp giỏi nhất trên thế giới.

Tuy nhiên một số người bạn thân nhất của ông cho thấy một câu trả lời. Họ suy đoán rằng mức căng thẳng cao độ, do việc điều hành một trong những nhà hàng lớn nhất trái đất, đã đột nhiên vùi dập người đầu bếp trẻ này. Sự việc xảy ra ngay giữa lúc ông phải vất vả đối phó với chuyện mất đi người cha của ông và Philippe Rochat, người thầy thân thiết nhất từng dìu dắt ông trong nghệ thuật ẩm thực.

Việc điều hành ngay cả nhà hàng nhỏ nhất thường là một công việc gây căng thẳng hết sức, và ngành kinh doanh này đầy dẫy những vụ vỡ mộng và phá sản.

Thế giới mong manh của nghệ thuật ẩm thực cao cấp có thể là đặc biệt tàn nhẫn. Ở đây, mức chênh lệch giữa thành công và thất bại có thể là rất nhỏ, như một bài nhận xét sâu sắc của một nhà phê bình. Và những thứ hạng mà người ta thèm muốn, chẳng hạn như các ngôi sao của bản hướng dẫn Michelin, có thể có nghĩa là điều sinh tử theo nghĩa đen đối với một đầu bếp.

Chẳng hạn như trong năm 2003, đầu bếp người Pháp nổi tiếng Bernard Loiseau tự tử, sau khi bản hướng dẫn Gault Millau & Millau xếp nhà hàng của ông vào hạng thấp hơn. Vào năm ngoái, đầu bếp trứ danh người Mỹ Homaro Cantu đã được tìm thấy treo cổ trong nhà hàng sắp khai trương của ông ở Chicago.

Hotel de Ville của Violier là một trong hai nhà hàng ở Thụy Sĩ đạt được thứ hạng Ba Sao khó với tới trong bảng hướng dẫn Michelin. Trên thế giới, mỗi năm chỉ có khoảng 100 nhà hàng tạo ra nổi kỳ công ấy, giữa lúc giới ưu tú nhất đều thấy khó mà duy trì được sự hoàn hảo về ẩm thực.

Violier dường như thừa nhận bầu không khí giống như nồi áp suất của chuyện làm một đầu bếp hàng đầu, cho dù ông làm ăn phát đạt dưới bầu không khí ấy

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014, với đài truyền hình Thụy Sĩ RTS, ông nói, “Đó là cuộc sống của tôi.Tôi đi ngủ với việc nấu ăn. Tôi thức dậy là thấy chuyện nấu ăn.”

Violier chào đời tại thị trấn nhỏ Saintes, Charente-Maritime, ở miền tây nam nước Pháp. Lớn lên ông đi săn với cha, và khi trở thành một đầu bếp chính, ông thường biến thịt thú rừng của Pháp thành món chính trong bữa ăn của ông.

Đến năm 1991,Violier dời lên Paris để theo đuổi niềm đam mê nấu ăn của ông. Ông lần lượt làm việc cho các đầu bếp hàng đầu. Trong số đó, có “Đầu Bếp Của Thế Kỷ" Joel Robuchon, người sau này sẽ liệt kê Hotel de Ville là một trong những mục ông yêu thích nhất.

Trong năm 1996, Violier dời đến thị trấn nhỏ Crissier ở Thụy Sĩ, ngay bên ngoài Lausanne, để trở thành cánh tay phải của đầu bếp Philippe Rochat.

Mười sáu năm sau, Violier kế nhiệm Rochat, phụ trách nhà hàng ba sao này theo phong cách nhấn mạnh.

Violier “kiên nhẫn cẩn cù làm việc dưới sự dìu dắt của Rochat trong 15 năm. Việc ông kế nhiệm Rochat đã được lập kế hoạch với một độ chính xác, mà thậm chí một thợ đồng hồ Thụy Sĩ có thể ngưỡng mộ,” theo hồ sơ Food Arts (Các Nghệ Thuật Thực Phẩm) cho biết.

Violier nói với tạp chí này, “Chúng tôi bắt đầu tiến trình chuyển tiếp và lập kế hoạch trong mùa hè năm 2006, khi tôi phác thảo nhà bếp mơ ước của tôi trong khi đi nghỉ ở Corsica. Tôi đãbỏ ra sáu năm để làm cho khái niệm ấy trở thành tinh tế hơn, không bao giờ dao động từ kế hoạch nguyên thủy.”

“Tôi muốn có nhà bếp đẹp nhất ở Âu Châu,” ông nói với nhà thiết kế nhà bếp hàng đầu của Âu Châu. Và ông đã nhận được nhà bếp ấy: một khoảng không gian hào nhoáng, rộng bằng một sân bóng rỗ, với chi phí $1.3 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp