Thursday, 09/05/2019 - 07:47:49

Đầu tư địa ốc tốt hơn đầu tư chứng khoán


Các chuyên viên tài chánh và mua bán trái phiếu đang làm việc ngay sau khi thị trường chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) bắt đầu sáng ngày 6 tháng 5, 2019. Đó cũng là ngày chỉ số Dow Jones bị rớt hàng trăm điểm vì cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. (Drew Angerer/Getty Images)

Thị trường chứng khoán đã bắt đầu năm 2019 một cách mạnh mẽ, với các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đã vững chắc hoặc đạt gần mức cao kỷ lục vào tháng Tư và đầu tháng Năm. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ tiếp tục tin rằng bất động sản (35%) là một cách đầu tư dài hạn vượt trội hơn chứng khoán (27%) hoặc các lựa chọn đầu tư khác.

Cuộc thăm dò ngày 1-9 tháng 4 của Gallup được tiến hành trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang lên, nhưng trước khi các chỉ số chứng khoán gần đây được ghi nhận. Trong những năm gần đây, thị trường địa ốc cũng rất nóng, với giá trị nhà năm 2018 cao nhất trong lịch sử, và người Mỹ kỳ vọng giá nhà sẽ tiếp tục tăng.

Gallup đã hỏi về "đầu tư tốt nhất" kể từ năm 2002 và các lựa chọn của người Mỹ đã thay đổi, thường là đáp ứng với hiệu suất của các lựa chọn đầu tư khác nhau. Năm 2002, khi giá nhà đất đang tăng nhanh, 50% người trưởng thành ở Mỹ cho biết bất động sản là cách đầu tư tốt nhất, đây là tỷ lệ cao nhất cho bất kỳ loại đầu tư nào trong một năm. Năm năm sau, khi bong bóng bất động sản sắp vỡ sau khi lên cao nhất, đầu tư nhà vẫn đứng đầu nhưng với con số thấp hơn, 37%.

Từ năm 2008 đến 2010, thời kỳ suy thoái kinh tế chứng kiến giá trị chứng khoán và nhà ở giảm mạnh, người Mỹ có khuynh hướng coi tài khoản tiết kiệm hoặc CD là cách đầu tư dài hạn tốt nhất, bằng với chứng khoán hoặc bất động sản.

Vàng đứng đầu danh sách trong hai năm đầu Gallup bao gồm nó trong những lựa chọn, năm 2011 và 2012, và đồng hạng nhất vào năm 2013. Trong những năm gần đây, với cả bất động sản và chứng khoán cho thấy mức tăng ổn định và giá vàng giảm từ năm 2011 là đỉnh cao, sức quyến rũ của vàng đã bớt đi. Chỉ 14% chọn vàng là khoản đầu tư tốt nhất trong năm nay, giảm từ 34% trong năm 2011.
Tỷ lệ người Mỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán - 55% - vẫn tương đối ổn định trong những năm gần đây, chỉ tăng chút ít so với mức thấp 52% trong năm 2013 và 2016, mặc dù chứng khoán tăng mạnh. Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu vẫn thấp hơn đáng kể so với trước cuộc Đại suy thoái, 62%, vào năm 2007.
Phân tích trước đây của Gallup cho thấy sở hữu cổ phiếu đã giảm trong hầu hết các nhóm lớn của Hoa Kỳ kể từ trước khi suy thoái, ngoại trừ giới có thu nhập cao và người Mỹ lớn tuổi.
Chủ sở hữu cổ phiếu, không đáng ngạc nhiên, lạc quan về chứng khoán hơn so với công chúng nói chung về cổ phiếu như một khoản đầu tư. 37% chủ sở hữu cổ phiếu (so với 27% người trưởng thành ở Hoa Kỳ) cho rằng cổ phiếu là lựa chọn đầu tư dài hạn tốt nhất, bằng với bất động sản (38%) trong số các nhà đầu tư chứng khoán.
Người Mỹ sở hữu cả cổ phiếu và nhà cũng phân đôi, 40% chọn bất động sản và 38% chọn cổ phiếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp