advertisements
Friday, 06/03/2020 - 07:48:13

Đây không phải là lúc tập dượt


Bác sĩ Ghebreyesus, giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giời (WHO), tại cuộc họp hàng ngày ở trụ sở của WHO, Geneva hôm thứ Sáu, 6 tháng 3, 2020. (Fabrice Coffrini/ AFP via Getty Images)Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Vẻ nghiêm chỉnh, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với cử tọa và phóng viên truyền thông, "Thưa quý vị, đây không phải là lúc tập dượt, cũng không phải là lúc thoái thác, mà là thời điểm đòi hỏi chúng ta gỡ hết mọi cái bảng STOP trên lộ trình, chạy hết sức mình, để nhanh chóng đạt mục đích."
Mục đích là chặn đứng không cho con số hơn 100,000 bệnh nhân dịch Covid-19 tại 83 quốc gia hiện nay -hôm mùng 6 tháng Ba, 2020- gia tăng thêm nữa; Ghebreyesus có thẩm quyền lên tiếng trách những quốc gia còn có thái độ ầu ơ, cầm chừng, vì ông là giám đốc cơ quan World Health Organization (W.H.O ) thuộc Liên Hiệp Quốc.
Ông trình bầy bệnh Corona -phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, và được báo động ngay lúc đó là một chứng dịch có đặc tính lan lây qua sự tiếp xúc giữa người này với người khác, để rồi được đính chánh là con vi khuẩn Coronavirus cũng còn có thể tự bay từ nơi này đến nơi khác mà không cần một trung gian nào cả.

Tuy biết là ông Ghebreyesus có lý, nhưng nguyên tắc cẩn tắc vô áy náy vẫn khiến mọi người giảm tối đa việc di chuyển, du lịch, tạo ra tình trạng bế tắc kinh tế khiến nhiều chính phủ đang lo chống nạn kinh tế suy thoái.
Dĩ nhiên không ai trách được thái độ thận trọng của quần chúng, ông giám đốc WHO cũng không trách mọi người bớt xê dịch, mà trách các chính phủ không cộng tác với nhau, tạo ra một chiến tuyến chung của nhân loại đối phó với mức tàn phá của con Coronavirus.
Tại Nhật, công dân Nhật phẫn nộ vì cách Thủ Tướng Shinzo Abe chậm chạp đối phó với bệnh dịch Covid-19, trong lúc một chiếc du thuyền lớn với một số người mắc bệnh Covid-19 cặp bến Nhật. Mặc dù chính phủ Nhật đã áp dụng nhiều biện pháp ly cách giữa du khách và cư dân Nhật, nhưng ưu tư lây lan khiến người Nhật vẫn cứ chỉ trích chính phủ, cho là những biện pháp đó chưa đủ.
Tại Trung Quốc, cư dân Vũ Hán -những người bị cấm không được ra khỏi nhà trong nhiều tuần lễ khi dịch Covid-19 đột phát tại đó- đã nặng lời chỉ trích chính phủ hôm thứ Năm mùng 5 tháng Ba khi phó thủ tướng Trung Quốc Sun Chunlan đến thăm họ; họ cho là họ đã phải trả giá rất đắt, để Bắc Kinh thành công trong việc giới hạn lây lan.
Người Mỹ hoang mang trước việc các trường học đột ngột đóng cửa tại tiểu bang Washington và thành phố New York, họ bất bình vì những mâu thuẫn trong ngôn từ của Tổng thống Trump và các thành viên trong nội các của chính ông.

Phó Tổng Thống Mike Pence, người trước đây đã long trọng hứa là bất kỳ người Mỹ nào cũng có thể được thử nghiệm, để rồi hôm thứ Năm vừa qua đành thừa nhận là 'chúng tôi không có đủ các bộ kít thử nghiệm ngay ngày hôm nay để đáp ứng những gì chúng tôi dự đoán sẽ là nhu cầu trong tương lai.'
Ba tiểu bang California, Maryland, và Washington tuyên bố tình trạng khẩn cấp (emergency), trong lúc số bệnh nhân trong tiểu bang họ cứ gia tăng mà chính phủ liên bang vẫn chưa sẵn sàng. Số người tử vong tại 15 quốc gia trên toàn cầu đã lên đến 3,496 người

Trường đại học học University of Washington tuyên bố đóng cửa kể từ ngày thứ Sáu, trong lúc nhiều trường học khác cũng có thái độ sẵn sàng cho sinh viên, học sinh ở nhà để tránh lây lan.
Tại Pháp, chủ tịch quốc hội Richard Ferrand tuyên bố một dân biểu Pháp đã nhập viện sau khi thử nghiệm coronavirus. Ông không nói tên vị dân biểu nhuốm bệnh mà chỉ cho biết là nhân viên làm việc trong trụ sở quốc hội đã được thông báo đầy đủ để thực hiện những biện pháp thử nghiệm cần thiết. Pháp hiện có 420 bệnh nhân corona, và tối thiểu cũng đã có 7 người thiệt mạng.
Tình hình Iran trầm trọng hơn -phó tổng thống và phụ tá tổng trưởng Y Tế cùng 23 thành viên quốc hội đã nhập viện; một phụ tá của tổng thống Iran và một nhà ngoại giao đã chết vì chứng corona.
Kinh đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận được 31 trường hợp của dịch Corona; sau khi một người Ấn vừa từ Ý trở về tuần trước.

Chính quyền thành phố Delhi ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường tiểu học trong suốt tháng Ba, khiến 2 triệu đứa trẻ trở thành gánh nặng cho cha mẹ chúng trong những ngày mà đáng lẽ chúng bận bịu trong lớp học, để bố mẹ rảnh tay làm việc.
Thủ tướng Ấn Narendra Modi viết Twitter khuyến cáo quần chúng không tham dự lễ hội tôn giáo để tránh những cuộc tụ họp đông đảo có thể tạo nguy cơ lây lan bệnh corona.
Tại Bhutan, một quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn và Trung Quốc, chính phủ tuyên bố đóng biên giới kể từ hôm thứ Sáu 3/6/2020, không tiếp nhận du khách trong suốt tháng Ba; trong lúc Nam Hàn phản đối Nhật cũng vì biện pháp không đón nhận du khách.
Quyết định không đón nhận du khách đến từ Trung Quốc và Nam Hàn, là biện pháp của thủ tướng Nhật Shinzo Abe, vì tình trạng trầm trọng của bệnh Corona tại hai quốc gia đó. Hôm thứ Sáu 3/6/2020, chính phủ Nhật đã hủy bỏ chiếu khán của 2.8 triệu du khách Trung Hoa.
Chỉ riêng trong một ngày thứ Sáu, Nam Hàn đã ghi nhận thêm 518 trường hợp lây lan bệnh Corona, nâng tổng số người bệnh tại quốc gia đó lên đến 6,767 người.

Một ngày trước đó -ngày thứ Năm- Phó Tổng Thống Mike Pence cam kết với tiểu bang Washington là ông sẽ sử dụng toàn bộ khả năng của liên bang để yểm trợ tiểu bang này ngăn ngừa bệnh Covid-19; số người chết vì Covid-19 tại đó đã lên đến 13 người.
Cầu nguyện xin cho số người chết và bị bệnh vì Covid-19 tại tiểu bang Washington ngừng lại tại đó; và cầu xin Phó Tổng Thống Pence thực sự bắt tay vào việc -ngưng không tập dượt nữa- vì tình trạng quả là đáng báo động rồi.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements