Friday, 31/08/2018 - 09:27:54

Đe dọa dân trước ngày 2/9, CSVN bịa đặt vụ bắt thành viên Việt Tân có vũ trang


Lê Quốc Bình trong hình do công an cung cấp.

BÌNH ĐỊNH - Cộng Sản Việt Nam đã bắt giữ một người đàn ông và cáo buộc người này là thành viên của “nhóm khủng bố” Việt Tân. Tổ chức Việt Tân tại hải ngoại đã bác bỏ lời vu cáo này. Nhân vụ này, bộ trưởng công an Tô Lâm khen đây là một “chiến công xuất sắc” của công an tỉnh Bình Định.

Người bị bắt và vu cáo này là ông Lê Quốc Bình, 44 tuổi, thường trú tại Quy Nhơn, Bình Định. Ông Bình bị cho là thành viên Việt Tân, một tổ chức đấu tranh có trụ sở tại Mỹ, mà Hà Nội gọi là “khủng bố”.

Ông Bình bị cáo buộc mang theo vũ khí, vượt biên từ Campuchia về Việt Nam, với mục đích “hoạt động khủng bố, phá hoại,” theo thông tin từ website của Bộ Công An.

Công an tỉnh Bình Định đã khám người, khám nhà ông Bình, tịch thu hai súng quân dụng, bảy súng hơi và hơn 500 viên đạn, cùng “nhiều tài liệu có nội dung phản động chống phá Nhà nước Việt Nam.” (Một người hoạt động bí mật thì không thể nào có sẵn tài liệu trong nhà để cho công an tới khám và tịch thu).
Thông tin từ website của Bộ Công An cũng cho hay ông Bình “đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.” (Làm sao biết ông có bị ép cung hay không? Lời công an thì làm sao tin tưởng được).

Gia đình và luật sư của ông Bình hiện chưa đưa ra bình luận này về việc này, theo tin của Reuters.
Một phát ngôn viên của Việt Tân, một tổ chức tự mô tả là có “mục tiêu thiết lập dân chủ và cải cách ở Việt Nam thông qua các biện pháp chính trị và ôn hòa,” và được Liên Hiệp Quốc mô tả là “tổ chức ủng hộ cải cách dân chủ,” bác bỏ cáo buộc, bài báo trên Reuters cho hay.

“Bộ Công An Việt Nam đang cố gắng làm mọi người sợ hãi để họ không hỗ trợ các tổ chức ủng hộ dân chủ bằng cách cáo buộc chúng tôi về việc buôn lậu vũ khí. Đây là một bịa đặt lố bịch,” phát ngôn viên của Việt Tân, ông Duy Hoàng cho biết trong một thông cáo.

“Việt Tân không tán thành bạo lực vũ trang cũng như không làm việc với bất kỳ cá nhân nào,” ông Hoàng nói.

Đảng Việt Tân nói đây là một vụ “dàn dựng” và “bịa đặt trắng trợn” nhằm hù dọa người dân tránh xa các tổ chức dân chủ.

Việc bắt giữ ông Bình xảy ra vài ngày sau khi Việt Nam ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng quân sự tại Hà Nội ngăn chặn các cuộc tụ tập lớn hoặc biểu tình trong kỳ nghỉ quốc khánh cộng sản 2/9.

Tuần trước, một tòa án ở Sài Gòn đã bỏ tù hai người Mỹ gốc Việt được cho là trung thành với chính phủ Miền Nam Việt Nam, với cáo buộc âm mưu đánh bom.

Cảnh sát cho biết hai người này đã lên kế hoạch tấn công bằng bom vào nhiều địa điểm trong ngày 2/9.
Nhà cầm quyền Việt Nam cho biết hai người này đã hành động thay mặt cho “Chính phủ lâm thời Việt Nam,” một tổ chức lưu vong tại California cũng được Việt Nam xếp vào nhóm “khủng bố,” theo Reuters.

Tô Lâm khen ngợi

Nhằm nhấn mạnh thêm về vụ bắt và vu cáo này, bộ trưởng công an Tô Lâm đã gửi thư khen ngợi công an tỉnh Bình Định và Phú Yên đã bắt được một “đối tượng phản động” và nói rằng đây là “chiến công xuất sắc” của lực lượng công an trong việc ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động khủng bố, phá hoại, kích động biểu tình, gây rối trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Trong bức thư được đăng trên trang web Bộ Công An, tướng Tô Lâm (người cũng rất “xuất sắc” trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức và nói láo với Slovakia về việc sử dụng máy bay của nước này) ca ngợi sự bắt giữ ông Lê Quốc Bình là “thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh” trong thời điểm có nhiều lời kêu gọi biểu tình chống cộng sản độc tài xuất hiện trên mạng xã hội.

Thông cáo của Việt Tân về vụ bắt ông Bình cũng nhắc lại vụ bắt giữ hai vợ chồng người Mỹ gốc Việt Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh 11 năm trước và nói rằng hai người này không liên hệ gì đến Việt Tân, “nên khi màn kịch không còn ăn khách, CSVN đã phải âm thầm thả hai người này về lại Hoa Kỳ,” thông cáo nói.
Trong một diễn biến khác, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận hôm thứ Sáu 30/8 cho biết đã quyết định khởi tố thêm 17 người tham gia vào cuộc biểu tình phản đối Luật Đặc Khu hồi tháng 6. Như vậy, cho đến nay đã có 32 người bị khởi tố liên quan đến cuộc biểu tình được xem là rầm rộ nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Hiện Việt Nam vẫn chưa có Luật Biểu Tình nên nhiều người bị bắt vì tham gia biểu tình thường bị truy tố với tội danh “gây rối.”
(BBC, VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements