Tuesday, 13/02/2018 - 08:36:33

Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh trong trận hải chiến Hoàng Sa đã từ trần


Ông Lâm Ngươn Tánh năm 2015

HOA THỊNH ĐỐN - Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh, người từng giữ chức Tư Lệnh Hải Quân của Việt Nam Cộng Hòa, đã qua đời ngày Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018, ở thành phố Fredericksburg, tiểu bang Virginia, hưởng thọ 90 tuổi.

Vào năm 1974, trong cương vị Tư Lệnh Phó Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, ông là người trực tiếp chỉ huy cuộc hải chiến Hoàng Sa chống lại Trung Cộng. Tin từ vùng Hoa Thịnh Đốn cho biết ông ra đi tại nhà riêng trong vòng tay thân thương của gia đình.

Xuất thân từ khóa đầu tiên của Trường Sĩ quan Hải Quân của miền Nam Việt Nam, ông thăng tiến nhanh chóng trong quân ngũ và từng nắm nhiều chức vụ then chốt trong quân chủng hải quân VNCH.
Đề đốc Lâm Ngươn Tánh sinh năm 1928 trong một gia đình trung lưu tại Sa Đéc. Năm 20 tuổi, ông theo học Trường Hàng Hải Thương Thuyền của Pháp tại Sài Gòn lúc bấy giờ, tốt nghiệp cấp thuyền trưởng cho tới khi gia nhập quân đội vào năm 1952.

Trong cả thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của VNCH, ông được đưa sang Hoa Kỳ du học nhiều lần, ông tốt nghiệp khóa Cao Đẳng Hải Chiến tại Newport, tiểu bang Rhode Island, và khóa Quản trị Quốc Phòng tại Monterey, California.

Ngày 19 tháng Một, ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa, Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh là người trực tiếp chỉ huy lực lượng tham chiến tại Hoàng Sa trong cương vị Tư Lệnh Phó Hải quân Việt Nam Cộng hòa.
Ông được thăng hàm Đề Đốc vào tháng Ba, 1974. Ngày 1 tháng 11 cùng năm, ông được bổ nhiệm chức vụ Tư Lệnh Hải Quân.

Ông còn là người sáng lập và là Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị ở Đà Lạt.
Vào năm 1975, Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh và vợ ông từng không muốn rời Việt Nam. Cho đến ngày cuối của chế độ Việt Nam Cộng Hòa và không còn đường nào khách, vợ chồng ông mới lên khu trục hạm Trần Hưng Đạo HQ-1 vào ngày 29 tháng 4, 1975, và sau một thời gian thì họ định cư tại tiểu bang Virginia. Trên bước đường tị nạn gian nan ban đầu, ông không màng lao động tay chân để sinh sống và nuôi gia đình, trước khi được nhận vào làm việc tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Ông tích cực tham gia các sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại, và là thành viên sáng lập của Đảng Dân Tộc Việt Nam, một tổ chức chống Cộng do ông Nguyễn Hữu Chánh thành lập tại California vào năm 2003.

Thông báo do gia đình và Đảng Dân Tộc Việt Nam phát đi viết: “Toàn thể đảng viên đảng Dân Tộc Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng đớn đau và thương tiếc phó tổng bí thư Lâm Ngươn Tánh: Một vị tướng lãnh Quân lực Việt Nam Cộng hòa vô cùng xứng đáng và là nhà trí thức cách mạng hết lòng vì dân vì nước.”
(VOA, BBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp