advertisements
Monday, 20/06/2022 - 06:12:48

Phỏng vấn Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành về Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 2022


Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành trong ngày lễ kính Mình, Máu Thánh Chúa tại Trung Tâm Công Giáo ngày 19 tháng 6, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


THANH PHONG

GARDEN GROVE - Lần đầu tiên kể từ ngày người Việt Nam Công Giáo đặt chân đến định cư tại miền Nam California, một Đại Hội Thánh Mẫu La Vang sẽ được tổ chức vào hai ngày 1 và 2 tháng 7, 2022 trước Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito.

Để tìm hiểu về sự kiện đặc biệt này, Viễn Đông đã được Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange dành cho cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Hai, ngày 20 tháng 6.

Viễn Đông: Kính thưa Đức Cha. Xin Đức Cha cho biết mục đích và chủ đề của Đại Hội?

Đức Cha Thành: Chủ đề của Đại Hội năm nay là “Cùng Mẹ, Tạ Ơn Chúa.” Chủ đề này gắn liền với ngày Thánh Hiến năm ngoái. Tôi có cái cảm giác khi tôi dự ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang như là “Rước Mẹ Về Nhà,” thì khi rước Mẹ về nhà rồi, từ đó đến nay không biết bao nhiêu người Công Giáo đã đi hành hương đến thăm Mẹ, và mỗi thứ Bảy đầu tháng các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam địa phận Orange này thay phiên nhau tổ chức thánh lễ tươm tất và đã thu hút được trên một ngàn người mỗi thánh lễ, và bây giờ mình chuẩn bị cho ngày Đại Hội Thánh Mẫu thành ra tôi thấy sự đồng hành của Đức Mẹ với chúng ta là món quà quý giá, bởi vậy chúng tôi mới nghĩ ra là Cùng Mẹ (chúng ta đã có Mẹ rồi) thì chúng ta cùng Tạ Ơn Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã dành cho chúng ta trong quá khứ, và tạ ơn Chúa đã cho chúng ta có được Linh Đài Đức Mẹ La Vang để chúng ta cùng đồng hành với Mẹ, Tạ ơn Chúa đã dành những hồng ân cho mỗi người chúng ta, cho từng gia đình, từng cộng đoàn và ngay cả những giây phút hiện tại.

VĐ: Người Công Giáo VN rất sùng kính Đức Mẹ, nhưng tại sao mãi đến nay ở Giáo Phận Quận Cam mới tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu trong khi ở Missouri họ đã tổ chức từ mấy mươi năm qua?

ĐC. Thành: Vấn đề mình tổ chức là tùy thuộc thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Chúng ta định cư ở đây 50 năm đương nhiên phải lo lắng cho vấn đề kinh tế, tài chánh, lo lắng cho gia đình cho đến khi đến một cái mức nào đó mình mới có thể nhìn lại và rồi cảm tạ Chúa qua những hồng ân mình được ban, đặc biệt qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Tôi thấy chương trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang của chúng ta nó phát xuất theo tôi nghe là từ thời Đức Cha Lương về đây, ngài khởi xướng và cũng đã có nhiều người hưởng ứng và nói lên lòng sùng kính Đức Mẹ. Để tổ chức Đại Hội cũng phải kiếm nơi, cũng phải xây dựng. Trường hợp các cha, các thầy dòng Đồng Công bên Missouri rất là thuận lợi vì các ngài đã có cơ sở rồi, các ngài chỉ dựng lên tượng Đức Mẹ là xong thôi, còn ở đây mình phải kiếm nơi, mà kiếm nơi trong nhà thờ chính tòa thì phải tuân theo những tục lệ nên mình phải chờ lâu rồi phải xin tiền để xây cho đàng hoàng. Bởi vậy nay mình mới có Linh Đài Đức Mẹ La Vang và khi có Linh Đài Đức Mẹ La Vang mình mới có thể tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu.

VĐ: Xin Đức Cha cho biết công việc tổ chức đã chuẩn bị đến đâu và có gì trở ngại không?

ĐC. Thành: Vấn đề tổ chức đã chuẩn bị cả mấy tháng nay rồi tính từ lúc bắt đầu là tháng 9 năm ngoái. Tổ chức Đại Hội cũng dựa vào việc tổ chức ngày Thánh Hiến, thành ra mình chỉ thêm những căn lều bán thực phẩm và năm nay có kiệu Đức Mẹ và những thánh lễ riêng nữa, rồi những chương trình hội thảo khác với năm ngoái. Năm nay tổ chức vào hai ngày chứ không phải chỉ nửa ngày như ngày Thánh Hiến năm ngoái. (Chương trình trong hai ngày Đại Hội được ghi đầy đủ trong bản tin Hiệp Thông ngày 12 tháng 6.)

VĐ: Trong hai ngày Đại Hội, sinh hoạt nào được coi là quan trọng và nổi bật nhất?

ĐC. Thành: Tôi thấy cái nào cũng quan trọng nhưng sinh hoạt, hội thảo cho Giới Trẻ rất là tốt, vì từ 10 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều là có chương trình đặc biệt dành riêng cho giới trẻ bằng tiếng Anh, thành ra tôi khuyên các các ông bà cụ có con cháu tuổi từ 13 đến 19 thì khuyến khích các em tham dự. Tôi thấy đây là điểm son của Đại Hội Thánh Mẫu của chúng ta.

VĐ: Ngoài các vị Giám Mục sở tại, Đức Cha và Ban Tổ Chức có mời các vị Giám Mục, Linh Mục, Dòng Tu ở các nơi khác đến tham dự không? Đại diện các tôn giáo bạn, chính quyền sở tại và các dân cử có được mời tham dự không?

ĐC. Thành: Có, về các cha thì nhờ cha Châu, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam gửi thư mời tất cả các cha ngoài giáo phận Orange, tôi chưa đúc kết nên chưa biết bao nhiêu, còn riêng địa phận nhà thì các cha đều ủng hộ và sẽ tham dự đông đảo. Còn các Giám Mục thuộc các địa phận xung quanh đây như San Diego, San Bernardino, Tổng Giáo Phận Los Angeles, Fresno, và tôi cũng có mời Đức Cha trên San Jose nhưng chưa biết bao nhiêu vị đến tham dự. Còn chính quyền thì có mời Thị Trưởng Garden Grove, vì biến cố này cũng là biến cố của thành phố Garden Grove thành ra mình muốn cho họ tham dự.

VĐ: Vì số người tham dự sẽ rất đông, xin Đức Cha cho biết, ban tổ chức dự trù chỗ đậu xe ra sao?

ĐC. Thành: Vấn đề tổ chức đậu xe không khác gì năm ngoái cho lắm. Ban tổ chức đã xin được những chỗ đậu xe phía bên kia đường Lewis nó có khoảng gần 3,000 chỗ. Từ những chỗ đậu xe đó, ban tổ chức sẽ có những xe bus chở mọi người vào khu vực nhà thờ chính tòa, biết rằng 3,000 chỗ đậu xe cũng không đủ thành ra mới nhờ Đức Ông Tuấn, cha xứ giáo xứ Saint Columban và cha Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, cho mượn hai địa điểm đậu xe nữa nên giáo dân có thể đến một trong hai nơi đó đậu xe và có xe bus đưa về nhà thờ chính tòa. Tuy nhiên, tôi thấy cách hay nhất là mình đi chung xe với nhau, vừa có tinh thần cộng đoàn, vừa giúp giảm bớt chỗ đậu xe.

VĐ: Còn điều gì Đức Cha muốn chia sẻ hay nhắn nhủ gì thêm?

ĐC. Thành: Có ba điều mà tôi muốin nhắn nhủ với giáo dân. Thứ nhất là tôi xin anh chị em cầu nguyện. Có rất nhiều người tình nguyện, giáo dân ở đây rất hăng say với Linh Đài Đức Mẹ La Vang từ năm ngoái đến năm nay và thứ Năm này chúng tôi có thánh lễ “Sai Đi” chúng tôi đoán có thể có 1,500 người tình nguyện giúp cho ngày Đại Hội sẽ tham dự. Tuy nhiên, chúng ta cũng tiếp tục cầu nguyện cho sự thành công của Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên này, và điểm thứ hai là Cổ Động. Hãy nói chung với người chung quanh, hãy kêu gọi để rồi có thể mình đi đông đảo và giúp cho ngày Thánh Mẫu thành công tốt đẹp. Điểm thứ ba là xin đóng góp. Chương trình Đại Hội Thánh Mẫu chỉ có một việc gây quỹ độc nhất là xổ số với chiếc xe Tesla. Vé số đã gửi và các giáo dân đã nhận được rồi thì xin ủng hộ, và có thể ủng hộ thêm để trang trải chi phí cho Đại Hội khỏi bị thiếu hụt. Đó là ba điều: Cầu nguyện, cổ động, và đóng góp mà tôi xin anh chị em giúp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements