Tuesday, 24/12/2019 - 06:49:53

Đêm Giáng Sinh tại Hồng Kông chìm trong bạo lực


Khách bộ hành bị dính khói cay do cảnh sát tung ra trong lúc đối phó người biểu tình trong một thương xá tại Hồng Kông đêm thứ Ba, 24 tháng 12, 2019. (Anthony Kwan/ Getty Images)


Nhiều vụ đụng độ đã xảy ra tại các địa điểm trên khắp Hồng Kông, khi cảnh sát dùng đạn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình của hàng ngàn người trong đêm Giáng Sinh. Hàng ngàn người đã tuần hành đòi chính quyền Hồng Kông đáp ứng năm yêu cầu cơ bản - điều nhà chức trách vẫn kiên quyết bác bỏ trong những tháng qua.
Bạo lực bùng nổ khi người biểu tình và cảnh sát mặc thường phục bắt đầu ẩu đả với nhau. Cảnh sát sau đó dùng đạn hơi cay trấn áp người biểu tình và giải tán các đám đông mà họ coi là bất hợp pháp, trong khi người biểu tình phản kháng bằng cách ném bất cứ thứ gì họ kiếm được trên đường phố về phía cảnh sát.
Theo truyền thông, các cuộc đụng độ lớn xảy ra ở các trung tâm thương mại tại Tiêm Sa Chủy, Sa Điền, Cửu Long, là những nơi người biểu tình thường tụ tập phản đối chính quyền đặc khu. Các cuộc biểu tình cũng xảy ra tại một số con đường xung quanh các khách sạn, bảo tàng và trung tâm giải trí lớn.

Trước đó, Đặc Khu Trưởng Carrie Lam và Cảnh Sát Trưởng Hồng Kông Chris Tang đã yêu cầu người biểu tình ngừng chiếm giữ đường phố, cho rằng các cuộc biểu tình gây trở ngại cho hoạt động bình thường của đặc khu.
Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông kéo dài từ tháng 6 hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Phe biểu tình yêu cầu chính quyền đặc khu đáp ứng 5 yêu cầu, gồm hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức, ân xá cho những người biểu tình bị bắt, không gọi các cuộc biểu tình là bạo loạn, và quyền bầu cử tự do trong với việc bầu thành viên Hội đồng lập pháp và đặc khu trưởng. Trong số 5 yêu cầu này, chính quyền Hồng Kông mới chỉ chấp nhận duy nhất việc hủy bỏ dự luật dẫn độ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising