Friday, 16/09/2016 - 08:27:15

Đêm nhạc thính phòng Muôn Thuở Tình Ca

Bài BĂNG HUYỀN

Lắng đọng theo từng tiếng đàn, lời ca
Những khán giả có mặt tại Viện Việt Học tối Thứ Bảy, ngày 10 Tháng 9 năm 2016 tuần qua đã có hơn 2 giờ đồng hồ cùng với nhau lắng nghe âm thanh ngọt ngào lắng đọng, trữ tình của các dòng nhạc viết cho tình yêu, thân phận, con người. Người hát, người đàn và người nghe đã cùng hoài niệm về quá khứ, để tâm hồn mình lắng đọng theo từng nốt nhạc xưa cũ qua những ca khúc quyến rũ, khi khoan thai dìu dặt, lúc hoan ca say đắm, tràn đầy yêu thương của các nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Nguyễn Văn Đông, Văn Phụng, Phạm Duy, Lam Phương, Phạm Đình Chương, Trường Sa, Phú Quang, Từ Huy, Diệu Hương, Hạ Đỏ Bích Phượng... Cùng tiếng hát cảm xúc của những ca sĩ khách mời Mạnh Hà, Vân Khanh, Nguyễn Cao Nam Trân, các ca sĩ thân hữu của Viện Việt Học Nguyễn Bá Thành, Ngọc Quỳnh, Thiên Hương, Thanh Hương, Phạm Đình Ngà, Nguyễn Trọng Hoàng, Ngọc Hân, Long Phạm và ca sĩ khách mời đặc biệt Thiên Tôn (ban tổ chức đã giữ bí mật khi quảng bá chương trình, khán giả chỉ biết là anh khi đến xem). Hòa thanh cho các giọng ca thêm phần thăng hoa là tiếng đàn keyboard Huy Cường, Guitar: Phương Thảo, Lê Từ Phong. Anh Hiến Đào, chị Tuyết Dzung giữ vai trò MC cho chương trình.

Hội ca cầm cùng hát ca khúc “Hát Lên Nào” mở đầu phần 1 đêm diễn “Muôn Thuở Tình Ca” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Mọi người đã cùng nhau tạo nên thành công cho buổi diễn, đã để lại trong từng khán giả bao cảm xúc bâng khuâng, ngậm ngùi, những hoài cảm sâu sắc, chất tự tình trào dâng khi những giai điệu êm đềm được ngân vang trong đêm nhạc chủ đề “Muôn Thuở Tình Ca” do câu lạc bộ văn nghệ Viện Việt Học tổ chức.

Nét tươi tắn trong ca khúc có giai điệu rộn rã, yêu đời của nhạc sĩ Văn Phụng “Hát Lên Nào” qua giọng ca của Hội Ca Cầm (là ban tốp ca gồm những tiếng hát Nguyễn Bá Thành, Thiên Hương, Thanh Hương, Phạm Đình Ngà, Nguyễn Trọng Hoàng) đã đưa khán giả vào phần mở đầu chương trình đầy hứng khởi.

“Tôi Muốn Hỏi Tại Sao” là một sáng tác đầu tay của nữ nhạc sĩ Diệu Hương đầy trăn trở về những nỗi niềm, sự bơ vơ, lạc lõng của bản thân tác giả cũng như những người trẻ tại Việt Nam (lúc bấy giờ) sau biến cố tháng 4 năm 1975, qua 2 tiếng hát Thiên Hương- Phạm Đình Ngà diễn tả thật cảm xúc đã được đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Với “Đoàn Lữ Nhạc” (Đỗ Nhuận), một bản nhạc tươi vui réo rắt đã được Nguyễn Bá Thành- Nguyễn Trọng Hoàng thể hiện rất thành công chất “phiêu bồng” của ca khúc.

Những bản tình ca như “Xin Còn Gọi Tên Nhau” (sáng tác Trường Sa) và “Còn Chút Gì Để Nhớ” (Nhạc Phạm Duy phổ thơ Vũ Hữu Định) qua tiếng hát Nguyễn Bá Thành. “Về Mái Nhà Xưa” (Nguyễn Văn Đông), “Xóm Đêm” (Phạm Đình Chương) được Ngọc Quỳnh trình bày. “Hà Nội Ngày Trở Về” (Phú Quang), “Tình Đẹp Như Mơ” (Lam Phương) và Phút Cuối (Lam Phương) qua tiếng hát của Long Phạm. “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi” (Từ Huy) được Ngọc Hân thể hiện. Liên khúc: Vào Thu, Anh Đã Quên Mùa Thu, Chiều Nay Mưa Bay Vào Cuối Thu (Tùng Giang- Nam Lộc) qua phần song ca của Thiên Hương- Thanh Hương. Những bản tình ca này đều là những ca khúc có sức sống bền bỉ trong tâm cảm của nhiều khán giả.Vì giai điệu đã đẹp mà ca từ thì thật tinh tế, rất dễ dàng neo lại nhiều cảm xúc khó tả cho những ai đã từng nghe qua. Những ca khúc trên không chỉ nâng dìu cảm xúc người đồng điệu mà còn khiến nhiều người tại khán phòng Viện Việt Học hôm ấy hát theo trong đầu hoặc hát thầm trong miệng khi lời ca tiếng đàn vang lên, để tự mỗi người đánh thức những kỷ niệm trong kho báu tình tự có trong mình. Các tiếng hát của những giọng ca thân hữu Viện Việt Học tuy không phải là những ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng vẻ đẹp truyền cảm, đi vào lòng người nghe với những cảm xúc chân thành trong từng giọng hát, đã chinh phục được khán giả và được những tràng pháo tay tán thưởng thật dài sau khi kết thúc phần trình diễn của mình.

                                  Ca sĩ Mạnh Hà hát trong đêm nhạc (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những ca khúc của Hạ Đỏ Bích Phượng qua tiếng hát của các ca sĩ khách mời
Mở đầu cho phần 2 của đêm nhạc là 5 tình khúc của Hạ Đỏ Bích Phượng (bút danh của nhà thơ, xướng ngôn viên, người phụ trách chương trình talk show trên truyền hình VietFace TV) qua các tiếng hát Vân Khanh (Trái tim tôi mùa thu), Nguyễn Cao Nam Trân (Người xa người), Vân Khanh- Nguyễn Cao Nam Trân song ca (Làm sao hết yêu người), Thiên Tôn (Tình em là sóng vỗ), Thiên Tôn song ca cùng Nguyễn Cao Nam Trân (For your love- lời tiếng Anh do Lê Toàn viết), là một điểm nhấn thú vị cho đêm nhạc. Giọng hát trầm khàn của Vân Khanh, giọng nữ cao mượt mà của Nguyễn Cao Nam Trân, giọng tenor ấm mềm đầy tình cảm của Thiên Tôn đã rất tình khi thể hiện những ca khúc của Hạ Đỏ Bích Phượng, giúp người nghe cảm nhận được sự rung cảm và đồng điệu thực sự qua từng ca khúc. Đặc biệt là tiếng hát của Thiên Tôn đã lôi kéo toàn bộ khán phòng lặng im, thả hồn trong từng tiếng tơ lòng mà anh đang ngân vang. 5 tình khúc của Hạ Đỏ Bích Phượng với giai điệu êm dịu như vỗ về lòng người, là những lời thì thầm, dỗ dành của những người yêu nhau, để lại cho người nghe nỗi khắc khoải và chạnh lòng khi nghĩ tới những kỷ niệm xưa cũ.

Lời ca thì thầm thật nhẹ, thật êm, cô quạnh, hiu hắt nhưng ta không thấy sự tuyệt vọng mà ngược lại đó là nỗi khát khao được thoát khỏi nỗi cô đơn “Buổi sáng thức dậy
Vội nhìn vào tim tôi

Ôi trái tim tôi vì sao mềm mại

Buổi sáng trên đường

Vội nhìn vào tim tôi

Ôi trái tim của tôi

Vì đâu sương mù

Tôi không thấy ai...” (Ca khúc Trái tim tôi mùa thu)

Lặng lẽ như lời tự tình, giai điệu ngân lên tha thiết và trong trẻo một tình yêu không bao giờ cũ qua ca khúc “For your love”. Đem lại cảm giác buồn man mác, là sự hoài niệm của những ký ức tươi đẹp đã qua, chìm khuất tận nơi chân trời với “Xa người”.

Ca sĩ Vân Khanh mở đầu phần 2 chương trình với ca khúc Trái tim tôi mùa thu của Hạ đỏ Bích Phượng (Băng Huyền/ Viễn Đông)


“Làm sao hết yêu người” đã được Hạ đỏ Bích Phượng gửi gắm trong từng nốt nhạc và ca từ đầy lãng mạn, người nghe cảm tưởng như đang lạc vào nỗi niềm thương mến khôn nguôi: “Chiều xuống tôi đứng bên bờ thương nhớ

Lòng đau nghe tiếng nghe sầu dâng lối

Vì sao bao tháng năm bên người

Rơi xuống đời vực sâu tăm tối

Người hỡi sao bước đi mà không nói...” (ca khúc “Làm sao hết yêu người”)
Âm nhạc như bùng cháy để khơi gợi sâu hơn một nỗi day dứt, khắc khoải: “Tóc em đen dòng nước, bàn tay em cố níu... sóng xô em lạc tôi...
Dù mấy mươi năm qua... nhưng lòng tôi vẫn không quên được người...
... Tình Yêu... còn sống mãi trong tôi
Vì đại dương vẫn còn
Và Tình em vẫn là Sóng Vỗ.”
(Ca khúc Tình em là sóng vỗ)
Vẻ đẹp của những ca khúc này càng đẹp hơn qua tiếng đàn guitar của Lê Từ Phong và Phương Thảo, đặc biệt là kỹ thuật reo dây điêu luyện của Phương Thảo khiến vẻ đẹp âm giai du dương, êm đềm của các ca khúc Hạ Đỏ Bích Phượng càng trở nên lãng mạn hơn, quyến rũ hơn.

                           Ca sĩ Thiên Tôn và Nguyễn Cao Nam Trân song ca (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đem lại nét khác lạ trong toàn bộ chương trình “ Muôn Thuở Tình Ca” là sự xuất hiện của ca sĩ Mạnh Hà trong phần cuối của buổi diễn, khiến đêm nhạc thính phòng đang trầm lặng, chợt sống động hẳn lên qua những ca khúc Only you, My girl, What's a wonderful world và Tôi đi giữa hoàng hôn. Dù không còn trẻ và giọng hát không còn thực sự phong độ như thời kỳ đỉnh cao lúc ông còn sinh hoạt ca hát trước 1975 trong ban nhạc trẻ tại Sài Gòn, nhưng cách hát của ông vẫn còn ít nhiều tài hoa, với chất giọng nam trầm thật đặc biệt, lối hát khê khàng, thô ráp,mạnh mẽ, kỹ thuật nhả chữ chậm rãi, tròn vành, làn hơi truyền cảm đã dẫn dụ cảm xúc người nghe vào trạng thái hoài niệm miên man, khi nghe ông hát những ca khúc tiếng Anh, vốn là sở trường của ông bấy lâu nay.

Khán giả trong đêm nhạc “Muôn Thuở Tình Ca” thật ý nhị và dễ thương vô cùng, họ luôn dành những tràng pháo tay tán thưởng các tiếng hát, tiếng đàn, dẫu có lúc âm thanh chương trình trong những bài mở đầu mic bị rè, hú, máy lạnh của khán phòng không hoạt động tốt, nhưng họ vẫn ngồi lại đến cuối buổi diễn, chẳng muốn ra về khi MC thông báo đêm nhạc đã kết thúc. Trước tình cảm của khán giả, MC Tuyết Dzung đã hát tặng ca khúc “Bao Giờ Biết Tương Tư” để tiễn chân khán giả, dù đôi chỗ chị hát bị trật nhịp, vì chưa hề tập dợt trước, nhưng khán giả vẫn dành những tràng pháo tay khen tặng. Đêm nhạc đã hết, nhiều khán giả vẫn không vội vã rời khỏi, họ còn nán lại thành từng nhóm nhỏ, chia cho nhau một khắc hạnh phúc của xúc cảm, bồi hồi, hoài niệm mà họ đã nhận được từ đêm nhạc “Muôn Thuở Tình Ca” và hẹn nhau sẽ cùng quay lại đêm nhạc chủ đề mùa Thu cũng tại khán phòng này vào thứ Bảy tuần thứ nhì trong tháng 10, ngày 8 tháng 10 năm 2016.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp