Friday, 30/03/2018 - 07:52:07

Đến phiên Út trọc sắp ra tòa vì những dự án BOT


“Út trọc” (giữa, hàng sau) tại lễ ký kết hợp đồng dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì (hay Hạc Trì). (Hình: Bộ Giao Thông Vận Tải)


HÀ NỘI - Bộ Quốc Phòng tuyên bố đang điều tra ông Đinh Ngọc Hệ trong một vụ án kinh tế, theo tin của báo chí Việt Nam ngày thứ Sáu, 30 tháng Ba.

Đại tá Nguyễn Văn Đức, phụ trách Cục Trưởng Cục Tuyên Huấn nói với báo giới hôm thứ Năm 29/3, rằng Bộ Quốc Phòng “đang điều tra” thượng tá Đinh Ngọc Hệ, người có biệt danh là “Út trọc.” Ông ta bị bắt vào ngày 21 tháng 12, 2017.

“Đây là vụ án kinh tế. Bộ Quốc Phòng đang trong quá trình điều tra,” ông Đức nói.
“Về quan điểm, Bộ Quốc Phòng sẽ là cơ quan đi đầu trong việc xử lý tất cả những sự việc tiêu cực trong nội bộ sớm nhất và cương quyết nhất, không có du di. Tuy nhiên, vụ việc này đang trong quá trình điều tra và khi có kết luận sẽ cung cấp thông tin chính thức cho báo chí,” ông Đức nói theo báo Thanh Niên.

Ông Hệ trước đó là chủ tịch hội đồng quản trị công ty Thái Sơn, được thành lập từ năm 2009, trụ sở tại Sài Gòn, hoạt động trên nhiều lãnh vực như khai thác khoáng sản, vận tải hàng hóa, phân phối thức uống, kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Nhưng nổi tiếng nhất là các dự án BOT với mức đầu tư lên hàng chục triệu Mỹ kim, như dự án cầu Hạc Trì với mức đầu tư hơn $83 triệu Mỹ kim.

Ông Hệ còn được biết đến là “Út trọc” hay “Út bộ trưởng.” Hiện chưa có tin cụ thể là Đinh Ngọc Hệ đã phạm lỗi gì, nhưng trong thời gian qua nhiều dự án BOT trên cả nước bị phản đối và điều tra vì tình nghi đến việc thực hiện không đúng hợp đồng, đặt trạm thu phí sai chỗ để tận thu.

Những thông tin mới nhất cũng không nói rằng hiện nay ông Đinh Ngọc Hệ đang ở đâu, nhưng trong một lần nói chuyện với các tướng lĩnh về hưu ở Đà Nẵng vào tháng 12, Bí thư Đà Nẵng là Trương Quang Nghĩa có nói rằng quân đội đã bắt ông “Út Trọc.” Trong buổi nói chuyện này ông Nghĩa cũng đề cập đến ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh là Vũ Nhôm, một sĩ quan của ngành công an liên quan đến những cáo buộc tham nhũng về đất đai. Hiện ông Anh Vũ đang bị bắt giam để điều tra.

Khi đó ông Nghĩa nói, “Ở [Đà Nẵng] có Vũ nhôm mà mọi người đang nói thì ở ngoài bắc, trong quân đội có nói về Út trọc, cũng thượng tá cả. Quan điểm là người của ai thì đơn vị đó phải xử lý. Quân đội vừa xử lý, bắt Út trọc rồi. Công an hiện cũng đang làm và phải trả lời câu hỏi về Vũ nhôm,” ông Nghĩa nói khi báo chí đang xôn xao về vụ việc của ông Phan Văn Anh Vũ.

Báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên đều đồng loạt viết tin về những mối liên hệ giữa công ty Thái Sơn của ông Hệ với công ty sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh, mà giám đốc là bà Vũ Thị Hoan.

Hai công ty Thái Sơn và Yên Khánh gần như luôn “song hành” tham gia các dự án BOT. Cụ thể dự án cầu Hạc Trì, công ty Cienco 1 góp vốn 20%, công ty Yên Khánh và Thái Sơn mỗi công ty góp 40%.
Trong khi đó, Yên Khánh lại cũng sở hữu 28.28% cổ phần của Cienco 1.
Theo báo Tuổi Trẻ, ông Đinh Ngọc Hệ “có quan hệ mật thiết với bà Hoan, nên gần như nắm toàn bộ hoạt động của Yên Khánh.”

Đầu tháng 1, 2018, vài tuần sau khi ông Hệ bị bắt, nhiều báo trong nước bắt đầu “truy tìm gia thế” bà Hoan.

Bà Vũ Thị Hoan, sinh năm 1985, thành lập công ty Yên Khánh vào 2005.
Vốn điều lệ hiện tại của công ty Yên Khánh là $79 triệu với ba cổ đông chính là bà Hoan (69.5%), bà Đinh Thị Hiên (30%), và Đinh Thị Liên (0.5%).

Mẹ bà Hoan là bà Đinh Thị Lựu, nguyên quán ở Hà Nam Ninh, hiện không rõ có liên quan với hai cổ đông trên hay không.
Theo Tuổi Trẻ, công ty Yên Khánh cũng tham gia đầu tư nhiều dự án BOT cũng trị giá hàng ngàn tỷ, như mua lại dự án cao tốc TP HCM - Trung Lương có giá $87 triệu vào 2014.
Yên Khánh cũng góp 30% vốn vào dự án cải tạo QL 20 ở Lâm Đông theo hình thức BOT và BT với Tổng công ty 319 của BQP và công ty Thái Sơn.
(Theo BBC, RFA)

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising