Sunday, 29/07/2018 - 12:07:19

Đi chơi ở khu trưng bày, bé gái bị cá mập cắn nhập viện

TRUNG QUỐC - Một bé gái 6 tuổi ở Trung Quốc đã bị cá mập cắn trúng tay và bị thương nặng, khi đi xem một khu trưng bày động vật biển, ở một trung tâm thương mại thuộc thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu. Đứa bé - tên Xiaoli - bị cá mập cắn trúng tay phải khiến em bị thương nặng. Theo lời bác sĩ, tay phải của Xiaoli bị 9 vết cắn từ cá mập, trong đó vết thương lớn nhất dài khoảng 2 inch. Ngón tay trỏ và ngón tay út của bé gái cũng bị gãy, đồng thời bé bị tổn thương nặng đến dây thần kinh và gân trên toàn bộ bàn tay.
Mẹ của Xiaoli – bà Wang – khẳng định con gái bà chỉ dựa vào thành hồ và không để tay xuống nước. Tuy nhiên, người quản lý ở trung tâm thương mại, nơi có hồ cá mập, nói rằng cô bé đã chạm tay xuống nước. Khu trưng bày này luôn có bảng khuyến cáo khách hàng không nên đến quá gần hồ cá mập.

Túi nhựa đang dần biến mất tại các cửa hàng lớn của nước Anh
LONDON - Lượng tiêu thụ túi nhựa đã giảm tới 86% tại 7 cửa hàng lớn nhất ở Anh, kể từ khi chính phủ nước này áp dụng quy định thu phí bắt buộc 5 pence ($0.07 Mỹ kim)/túi cách đây 3 năm. Vào cuối tuần trước, Cơ quan Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh (Defra) công bố số liệu cho biết lượng tiêu thụ đối với túi nhựa vẫn tiếp tục giảm. Số khách hàng tại 7 cửa hàng lớn nhất ở Anh mua túi nhựa đã giảm ít hơn 1 phần 4 so với giai đoạn 2016-2017, tức giảm gần 300 triệu túi.
Theo phát ngôn viên của Defra, điều này có nghĩa mỗi người ở Anh hiện nay chỉ sử dụng 19 túi nhựan, so với mức 140 túi/người vào thời điểm chính phủ bắt đầu áp dụng thu phí túi nhựa vào năm 2015. Trong khi đó, Bộ Trưởng Môi Trường Anh Michael Gove khẳng định: “Những con số này cho thấy chúng ta có thể góp phần bảo vệ môi trường, bằng cách tạo ra những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.”
Các nhà khoa học Anh cho rằng, lượng túi nhựa thải ra biển sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng một thập kỷ nếu không kiểm soát được rác thải. Hằng năm có tới 1 triệu con chim và hơn 100,000 động vật biển chết vì ăn phải hay bị vướng vào rác thải nhựa. Chính phủ Anh gần đây đã công bố một loạt biện pháp nhằm loại bỏ tất cả rác thải nhựa có thể tránh được, trong đó có lệnh cấm hạt microplastic và đề nghị kéo dài việc thu phí bắt buộc 5 pence đối với túi nhựa, cũng như mở các quầy hàng không sử dụng túi nhựa ở các cửa hàng.

Apple sửa miễn phí iPhone, iPad cho nạn nhân lũ lụt ở Nhật
TOKYO - Trong thông báo đăng trên trang web chính thức của Apple tại Nhật Bản, công ty cho biết sẽ hỗ trợ sửa chữa cho những người bị hư thiết bị trực tiếp trong đợt lũ lụt vừa tàn phá Nhật Bản trong tháng 7. Các sản phẩm được áp dụng bao gồm iPhone, iPad, các máy Mac, iPod (không bao gồm phụ kiện, tai nghe). Apple cũng bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử, vốn đã khiến hàng trăm người thương vong tại Nhật.
Sự hỗ trợ này là ngoại lệ đặc biệt của Apple, do hãng này vốn có quy định là không bảo hành các thiệt hại liên quan đến nước. Tuy nhiên, trong chương trình hỗ trợ tại Nhật, Apple cho biết sẽ cố gắng sửa chữa miễn phí các sản phẩm hư hại, và bao luôn cả chi phí gởi máy cho khách hàng. Apple cũng cho biết thời gian sửa chữa, gởi đổi trả máy có thể lâu hơn bình thường, do hậu quả ngập lụt vẫn chưa được giải quyết xong. Thời gian cho chiến dịch sửa chữa miễn phí sẽ kéo dài đến hết tháng 9 năm nay.

Máy bay Nga phải hạ cánh khẩn cấp vì chó xổng chuồng
MOSCOW – Một chiếc máy bay Boeing 737 đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Moscow, sau khi 1 con chó xổng chuồng và cạy cửa khoang hành lý. May mắn là không có ai bị thương trong sự việc, và con chó nêu trên cũng không bị rơi ra ngoài. Khi máy bay đang vào không phận Moscow, phi công chính của máy bay, cất cánh từ thành phố Saint Petersburg, thông báo cho không lưu xin hạ cánh khẩn cấp, vì khoanh hành lý của chiếc máy bay bị mở không rõ nguyên nhân.
Phát ngônviên của phi trường Sheremetyevo, Moscow, cho biết máy bay hạ cánh an toàn, không ai bị thương. Hệ thống báo động chỉ tắt lúc chiếc máy bay này xuống đến độ cao 4,000 mét. Sau khi máy bay hạ cánh, các nhân viên phi trường phát hiện rằng sự việc gây ra bởi 1 con chó nhỏ. Chuồng nhốt con chó này không được khóa cẩn thận, khi máy bay cất cánh, con vật sợ hãi xổng chuồng, và tìm mọi cách để trốn thoát khỏi khoang hành lý. Con chó nhỏ “xé rách lớp lót bên trong khoang hành lý và vô tình mở cửa trước của khoang,” nhà chức trách nói. Tuy nhiên, hệ thống điện tử trên máy bay kịp thời báo động và khóa cửa khoang hành lý, “lỗ hổng rộng vài chục centimét, nhưng con chó không thể chui qua,” nhà chức trách cho biết.

Nga tăng dự trữ vàng để bảo vệ an toàn tài chính
MOSCOW - Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu ngày càng có dấu hiệu bất ổn vì xung đột thương mại và chính trị, theo truyền thống, các quốc gia và các nhà đầu tư vẫn muốn lựa chọn vàng như một giải pháp an toàn. Một số quốc gia bắt đầu thu hồi vàng từ nước ngoài hoặc tăng mua vàng trong những năm gần đây. Năm ngoái, ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) đã đưa về nước 674 tấn vàng từ các kho cất giữ ở New York và Paris từ thời Chiến Tranh Lạnh. Đầu năm nay, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trong năm 2017, nước này đã chuyển 220 tấn vàng từ các hầm vàng ở nước ngoài về Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 28.7 tấn lấy về từ Mỹ. Cùng thời điểm đó, ngân hàng quốc gia Hungary cũng thông báo kế hoạch thu hồi 3 tấn vàng từ các điểm dự trữ ở London, Anh.
Trong 1 thập niên gần đây, các ngân hàng trên toàn thế giới đã chuyển từ bán vàng sang mua vàng với tốc độ giao dịch tăng 36%, lên 366 tấn vàng, trong năm 2017 so với năm 2016. Là nước đứng thứ 5 trong danh sách các quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất với gần 2,000 tấn, Nga cũng là nước mua vàng nhiều nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Trong năm 2017, ngân hàng trung ương Nga đã mua 224 tấn vàng thỏi, cùng với 106 tấn vàng được mua trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo giải thích của ngân hàng Nga, lý do cho chiến lược mua vàng này là nhằm đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoài đồng Mỹ kim.
Gần 2 phần 3 số vàng của Nga được cho là cất trong kho của ngân hàng trung ương tại Moscow. Số còn lại có thể được dự trữ tại thành phố St. Petersburg và thành phố Yekaterinburg. Vàng của Nga được cho là ở dạng thỏi với trọng lượng từ 100 gram tới 14 ký.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp