Monday, 31/12/2018 - 09:27:44

Đi field trip

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Để giúp học sinh thấy tận mắt, hầu hiểu rõ một đề tài khó học, khó hiểu, nhà trường thường tổ chức những buổi field trip -du hành quan sát; vì bao nhiêu bài lý thuyết về khoa không gian học cũng không giúp học sinh hiểu cụ thể về cái khó khăn của khoa học to lớn đó hơn là một chuyến NASA trip.

Chuyến du hành quan sát giúp họ thấy được, sờ mó được, vào những công cụ chinh phục không gian.
Đó là lý do khiến cậu nam sinh Donald Trump, rủ cô nữ sinh Melania Trump đi field trip Iraq, thăm căn cứ không quân Al Asad Air Base. Nỗ lực tìm hiểu đó vô cùng đáng khen, đáng khuyến khích, vì nó là giả thuyết giải quyết câu chuyện tiếu lâm con voi nó giống ký gì của đám thầy bói mù.

Mục đích của chuyến field trip còn nhắm tìm hiểu cuộc viễn chinh dài bất tận của Hoa Kỳ nó gian khổ như thế nào, tốn kém như thế nào, và bế tắc đến mức nào.


Mặc dù bà Đệ Nhất Phu Nhân đẹp lộng lẫy và vô tâm, ưa thích cuộc thăm viếng tiền đồn đến mức mô tả là, 'đánh giặc Iraq vui như tết Việt Nam, chỉ tiếc là cái tết tại Al Asad Air Base, không dài ba ngày như tết VN.'
Nhưng bà cũng biết việc đức ông chồng đem mũ đỏ phát trong quân đội là một hành động phạm pháp, vì người lính Mỹ không được trung thành với bất cứ cá nhân nào cả, mà chỉ trung thành với tổ quốc.

Sau 15 phút bận rộn phổ biến cái mũ đỏ, cặp đệ nhất vợ chồng trở ra máy bay, vì không thích bọn ISIS kịp đốt pháo mừng họ đến thăm căn cứ không quân Al Asad.


Về đến Bạch Cung, sau chuyến field trip thăm tiền đồn Iraq, vị tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ vẫn thắc mắc không hiểu thái độ của ông Tướng Jim Mattis. Ông muốn điện thoại hỏi thẳng Mattis, “Thay vì quân Mỹ, nếu quân Nga trấn đóng căn cứ Al Asad, thì đã sao? Vì Nga cũng chống ISIS như Mỹ đang chống.”

Vấn đề khác mà Trump muốn tìm hiểu là tại sao dư luận Mỹ lại rõ rệt bênh vực Tướng Mattis trong vấn đề Mỹ đồng minh với Tây Âu, thay vì đồng minh với Nga.

Trong lá thư từ chức Mattis bảo ông là sự yên bình của thế giới trong 70 năm vừa rồi xây dựng trên cái nền móng đồng minh đó.

Nguyên văn, ông Mattis viết, “Một trong những niềm tin cốt lõi mà tôi luôn luôn giữ vững là sức mạnh của Hoa Kỳ gắn bó chặt chẽ với sức mạnh của hệ thống liên minh và đối tác độc đáo và toàn diện của chúng ta
"Mặc dù Mỹ là quốc gia không thể thiếu trong thế giới tự do, nhưng chúng ta không thể bảo vệ quyền lợi của mình hoặc phục vụ vai trò 'quốc gia không thể thiếu' một cách hiệu quả mà không duy trì liên minh mạnh mẽ đó và thể hiện sự tôn trọng với các quốc gia đồng minh.

"Cũng như tổng thống, tôi quan niệm lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ không nên là cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải sử dụng toàn bộ sức mạnh của Mỹ để cung cấp cho nhu cầu quốc phòng chung, bao gồm cung cấp sự lãnh đạo hiệu quả cho các liên minh của chúng ta. Các nền dân chủ của NATO 29 thành viên dân chủ, đã chứng minh rằng sức mạnh trong cam kết chiến đấu bên cạnh chúng ta sau cuộc tấn công 9-11 vào lãnh thổ Mỹ. Liên minh thất bại-ISIS của 74 quốc gia cũng là bằng chứng rõ ràng khác.”
Mattis nói dựng đứng như vậy, mà các viên chức Mỹ cũng cứ nhắm mắt tin, quần chúng cũng tin, mà chưa bao giờ nêu lên giả thuyết phản biện: Nếu Mỹ đồng minh với Nga thì sao?

Giả thuyết đó tối thiểu cũng giúp Mỹ tiết kiệm được tiền Mỹ, xương máu Mỹ trong cuộc chinh chiến chống ISIS dài đã 17 năm -sắp dài gấp đôi cuộc chiến của Mỹ tại VN. Ấy là chưa nói đến việc công chúa Ivanka Trump thừa thiện chí trở qua Moscow thêm vài lần nữa để deal một khoảng đất trống tại trung tâm Mạc Tư Khoa, để dựng lên một cao ốc Trump tower tại đó.

Tổng thống được tán tụng là 'num bờ oan điu lơ', vì ông tin tưởng là 'có tiền, mua tiên cũng được' -miễn là chịu trả đúng giá- đang băn khoăn không biết giá nào là đúng để mua đám tiên cô, tiên cậu -chỉ trẻ như con ông- vừa đắc cử vào Hạ Viện, và sắp ra mắt 'quốc dân, đồng bào' hôm thứ Năm mùng 3 tháng Giêng năm mới 2019 này.


Chưa chào sân, mà họ đã hăm nhiều độc chiêu để cứu cả trăm ngàn công chức liên bang đang làm không lương trên một tuần lễ rồi.

Deal cách nào với đám 'ngựa con háo đá' này?
Tổng thống đã có sẵn dự mưu: ông sẽ tuyên bố dứt chiến toàn diện -rút toàn bộ lực lượng quân sự đang tác chiến ngoại biên trở về nước.

Không tiêu Mỹ kim tại căn cứ không quân Al Asad, hay bất cứ căn cứ quân sự nào khác nằm ngoài lãnh thổ Mỹ nữa; không để lính Mỹ chết thay cho lính Iraq, lính Syria, trong những cuộc giao tranh bảo vệ những quốc gia đó nữa.
America First mà.

Tổng thống tin là ván xì phé đánh tháu này sẽ thắng, vì Võ Nguyên Giáp có đáng quái gì đâu mà cũng lừa được Mỹ bằng ván phé Tết Mậu Thân. Ít nhất ông cũng có một điểm bằng với Giáp là cả hai cùng không tốt nghiệp tại bất cứ một quân trường nào cả.

Tưởng tượng ván xí phé đánh tháu đêm trừ tịch Mậu Thân, trong cơn mớ phút giao thừa dương lịch năm nay, tổng thống hỏi bà Melania 'Right?'; chưa ngủ, bà Đệ Nhất tỉnh queo bảo ông 'Nô'.
Sau chuyến field trip Iraq bà đã đoán ra cái deal bán trời không mời thiên lôi sắp tới của đức ông chồng; lần này bà không chỉ im lặng lắc đầu nữa: bà mạnh dạn XÂY NÔ trước phút toàn dân Mỹ XÂY NÔ.

Từ khóa tìm kiếm:
Đi field trip
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp