advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 05:35:36

Dịch Covid-19: VN xác nhận ca nhiễm đầu tiên là một em bé, bị lây từ bà ngoại


Bé gái 3 tháng đang được cách lý với mẹ tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. (Người Lao Động)


VĨNH PHÚC - Việt Nam đã có ít nhất 15 người bị nhiễm siêu vi coronavirus từ Vũ Hán, nay có tên gọi chính thức là Covid-19. Bệnh nhân mới nhất đã được ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc, là một bé gái mới có 3 tháng tuổi, bị lây nhiễm bệnh từ bà ngoại, người trước đó đã bị lây bệnh từ con gái trở về từ thành phố Vũ Hán, nơi được xem là trung tâm xuất phát dịch này ở Trung Quốc.
Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có số bệnh nhân chiếm đa số trong các ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.
Tính đến thứ Ba, ngày 11/2, tỉnh này đã có 10 người bị nhiễm bệnh trong số 15 ca được ghi nhận trên toàn Việt Nam.

Tin của báo Người Lao Động cho biết bệnh nhi N.G.L., 3 tháng tuổi (sinh ngày 5-11-2019), ở huyện Bình Xuyên, là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B., 42 tuổi, bệnh nhân thứ 10 nhiễm Covid-19 có liên quan đến nữ bệnh nhân N.T.D, 23 tuổi, 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đó và đã được xuất viện chiềuthứ Hai, 10/2.
Ngày 28-1, bệnh nhi N.G.L. được mẹ đưa đến nhà bà ngoại chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong bốn ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B. (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu L. và mẹ cháu.
Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6-2, cháu L. có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương để xét nghiệm. Đây được xác định là ca nhiễm bệnh do lây lan trong cộng đồng.

Hiện tại, em bé N.G.L. và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định. Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Hôm thứ Hai, Sở Y Tế Vĩnh Phúc đã tập trung thêm 103 người từng tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số người đang được giám sát tại các cơ sở cách ly của tỉnh này lên 249 người.
Cũng trong ngày thứ Hai, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã về tỉnh Vĩnh Phúc để kiểm tra và làm việc với các lãnh đạo địa phương và yêu cầu tỉnh này phải “khoanh vùng dập dịch cho bằng được,” theo trang tin của Bộ Y Tế.
Việt Nam hiện đang tổ chức đưa công dân từ tâm dịch Vũ Hán trở về nước. Chuyến bay mới nhất đã đưa 30 người Việt Nam về tới sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, vào ngày 10/2. Tất cả những người này đều bị cách ly trong 14 ngày để bảo đảm không nhiễm Covid-19 trước khi được phép trở về địa phương.
Trước đó, nhiều người Việt tại Trung Quốc cũng đã trở về nước bằng đường bộ và được đưa đến các khu vực cách ly có sức chứa lên đến cả ngàn người.

Thông tin từ báo chí hôm thứ Hai cho hay trong số những người đang bị cách ly ở tỉnh Lạng Sơn, có một phụ nữ vừa bỏ trốn khỏi khu vực này, khiến dư luận lo ngại về nguy cơ lây lan không kiểm soát được của Covid-19 trong cộng đồng nếu phụ nữ này đã bị nhiễm bệnh.
Trước tình trạng lây lan nhanh chóng của Covid-19, một số địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu lập các trạm kiểm soát trong khu vực. Công an, bác sĩ và cán bộ xã làm việc với nhau để kiểm soát việc phòng chống dịch.
Trong khi đó, tại Đà Nẵng, có thêm hai người ngoại quốc gồm một người Đan Mạch và một người Pháp, cùng thêm một người Việt Nam bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm Covid-19.
Hiện Đà Nẵng đang theo dõi tổng cộng 14 người nghi nhiễm Covid-19, gồm hai người ngoại quốc nói trên và 12 người Việt Nam.
Riêng trong ngày 10/2, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã giám sát gần 5,000 người nhập cảnh và đã khám phá một người Việt Nam trên từng đi qua tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Người Việt này đã bị cách ly.
Về 15 người dương tính với Covid-19 tại Việt Nam, họ bao gồm:
- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện);
- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);
- 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện);
- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements