Friday, 10/05/2019 - 08:45:01

Dịch heo Châu Phi đang đe dọa Sài GònTại cuộc họp khẩn cấp ngày thứ Sáu, ông Huỳnh Tấn Phát thuộc cơ quan chăn nuôi và thú y cho biết từ ngày 2/5 đến nay thành phố Sài Gòn đã ngưng nhập heo từ bốn xã Bình Minh, Đồi 61 (huyện Trảng Bom) và Phước Thiền, Hiệp Thành (huyện Nhơn Trạch) tỉnh Đồng Nai.
Nhà chức trách xem có vẻ bất lực trước dịch tả lợn Châu Phi. Ngoài Đồng Nai, đến nay dịch này đã lan đến một tỉnh mới khác là tỉnh Bình Phước. Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Phước đã báo cáo về tình trạng dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.
Chủ hộ chăn nuôi trình báo là vào ngày 6 tháng 5, gia đình thấy đàn lợn có dấu hiệu bệnh nên báo cho Trung Tâm Thú Y địa phương. Đến trưa ngày 8 tháng 5, hơn phân nửa số lợn bệnh đã lăn ra chết. Trước sự việc dịch xuất hiện tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Phước, nên tại phiên họp kinh tế- xã hội thường kỳ vào sáng thứ Sáu, ngày 10 tháng 5, Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tại TP HCM báo động về khả năng dịch bệnh có thể xảy ra tại thành phố đông dân nhất Việt Nam này.
Khu vực giáp ranh tỉnh Đồng Nai được tăng cường kiểm soát vì có đến 50% lượng thịt heo tiêu thụ ở Sài Gòn là do Đồng Nai cung cấp. Tính đến nay dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại hơn 130 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam.


Cá chết hàng loạt trên bờ biển Đà Nẵng
QUẢNG NAM – Sáng thứ Sáu, người dân Đà Nẵng phát hiện cá chết hàng loạt dạt lên bờ biển với chiều dài khoảng 1 cây số. Báo Người Lao Động cho biết người dân sinh sống tại khu vực phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê nhìn thấy một lượng lớn cá chết dạt vào bờ biển Nguyễn Tất Thành, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm nặng. Ngoài cá chết, người dân cũng phát hiện rác dạt vào bờ, trong khi đơn vị môi trường chưa thu gom và xử lý kịp thời.
Khu vực có cá chết dạt vào bờ nhiều nhất được cho biết ở gần cửa xả Phú Lộc. Ước tính số cá chết dạt vào đây lên đến vài trăm kg và đang phân hủy do chưa được thu gom.
Cửa xả Phú Lộc xả nước thải từ sông ra biển. Đây là con sông hàng ngày tiếp nhận các loại nước thải từ các kênh, hồ thuộc địa bàn các quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Trong những năm gần đây sông Phú Lộc tiếp nhận ngày càng nhiều lượng nước thải chưa qua xử lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm kéo dài như tình trạng nước bốc mùi hôi thối hoặc tình trạng cá chết xuất hiện thường xuyên.


Nữ tài xế lùi xe Camry cán chết người
HÀ NỘI – Một bà lùi xe hơi cán chết một bà đi xe máy. Tai nạn xảy ra tại quận Thanh Xuân. Tin cho biết bà Nguyễn Thị T.N., 51 tuổi, có địa chỉ tại đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm lái xe Toyota Camry. Nạn nhân thiệt mạng là bà Trần Thị Đ., 65 tuổi, ở Khương Hạ, Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Khoảng 6:30 sáng thứ Sáu, bà Nguyễn Thị T.N. lái chiếc Camry lùi từ bãi gửi xe qua đêm ra ngõ 250 Khương Trung, dường như bị đạp lầm chân ga, đã lùi không kiểm soát được tốc độ trong ngõ, lùi trúng người phụ nữ đi xe máy đang dừng chờ trên đường, khiến bà này thiệt mạng.


Tìm thấy xác học sinh thứ 2 bị nước cuốn trôi xuống suối
BIÊN HÒA – Sáng thứ Sáu, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã tìm thấy thi thể học sinh thứ 2 bị nước cuốn trôi xuống suối Bà Lúa, khu phố 1, phường Long Bình Tân. Vào khoảng 8 giờ sáng, lực lượng chức năng đã tìm được Nguyễn Hoàng Minh Quân, 16 tuổi, là học sinh lớp 10. Địa điểm tìm thấy xác nạn nhân nằm cuối dòng suối Bà Lúa, cách nơi nạn nhân bị nạn khoảng 2 cây số, đoạn tiếp giáp với sông Đồng Nai, thuộc khu phố Thái Hòa.
Trước đó, vào chiều tối thứ Tư, sau trận mưa lớn từ buổi chiều thì nước từ thượng nguồn đổ nhiều về suối Bà Lúa thuộc khu vực phường Long Bình Tân. Lúc này, ba học sinh gồm Quan, Đỗ Xuân Kim, 16 tuổi, và một người khác đi trên hai xe máy thì bị nước cuốn xuống suối.
Sau khi bị cuốn đi khoảng 100 thước, một người đã bám được vào cành cây bên bờ suối và trèo lên bờ. Riêng Kim và Quân bị nước cuốn mất tích. Đến sáng thứ Năm, họ tìm thấy xác của em Kim cách nơi bị nạn khoảng 700 mét.


Giết người tình ở Vũng Tàu bị bắt tại miền Tây
LONG AN - Ngày thứ Sáu, công an tỉnh bắt được ông Trần Văn Tuất, 46 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo điều tra, Tuất và một phụ nữ 36 tuổi có quan hệ tình cảm, thuê phòng trọ ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sống chung như vợ chồng.
Hôm 21/4, hai người xảy ra cãi nhau. Ông Tuất cầm dao khiến người tình sợ hãi tông cửa chạy sang quán nhậu gần đó trốn. Dù được những người dân gần đó can ngăn, nghi can vẫn lao vào đâm chết nhân tình rồi bỏ trốn.
Kẻ giết người sau đó vượt hơn 100 cây số đến thành phố Tân An, tỉnh Long An lẩn trốn, làm nghề phụ hồ kiếm sống. Đến thứ Sáu thì công an khám phá ông Tuất và bắt ông tại chỗ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp