Tuesday, 19/03/2019 - 04:57:40

Dịch heo Phi Châu lan tới Huế

Các quan chức tỉnh Thừa Thiên-Huế đến kiểm tra nơi xảy ra dịch tả lợn Phi Châu. (VGP/CafeF)

 

Lần đầu tiên dịch tả heo Phi Châu đã xuất hiện ở tỉnh Thừa Thiên Huế, theo tin của báo chí trong nước đầu tuần này.

Tin cho biết có bốn con heo nhiễm bệnh đầu tiên thuộc đàn heo sáu con của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn tại thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Huế.

Ủy Ban Nhân Dân xã Phong Sơn cho biết, hiện hai con heo còn lại của ông Uẩn đã bị tiêu diệt. Kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả heo Phi Châu.

Sau khi phát hiện ổ dịch tại xã Phong Sơn,cơ quan Thú Y Thừa Thiên Huế đã rắc vôi, khử trùng, thành lập các trạm canh gác đặt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm.

Ngoài ra tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương không che giấu nếu xảy ra dịch trong gia súc của họ; không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, ăn heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra sông, suối.

Bộ Nông Nghiệp cho biết tính đến thứ Ba, ngày 19/3/2019, đã có tổng cộng 19 tỉnh, thành nhiễm dịch tả heo Phi Châu. Số lượng heo tiên hủy hơn 26,000 con.

Ngoài Thừa Thiên Huế, 18 tỉnh thành được xác định có dịch gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Lạng Sơn và Bắc Ninh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp