Sunday, 09/02/2020 - 10:26:49

Dịch viêm phổi ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Úc


Chiếc Ruby Princess được cập bến Sydney ngày 8 tháng 2, 2020, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang cấm du thuyền đổ bộ vì dịch viêm coronavirus. (Lisa Maree Williams/ Getty Images)

CANBERRA - Bộ Trưởng Ngân Khố Úc Josh Frydenberg hôm thứ Năm cho biết dịch viêm phổi coronavirus sẽ ảnh hưởng "đáng kể" đến nền kinh tế Úc. Ông Frydenberg nói, từ đại dịch SARS vào 17 năm trước, ông có thể nhìn ra ảnh hưởng với kinh tế Úc khi số lượng du khách và sinh viên Trung Quốc giảm xuống. So với thời đó, quan hệ giữa hai nước đến nay đã thắt chặt đáng kể. "Quy mô nền kinh tế Trung Quốc hiện tại lớn gấp 4 lần so với năm 2003 và mối liên hệ giữa chúng tôi cũng sâu sắc hơn khi đó. Lượng du khách đã tăng gấp 7 lần và sinh viên cũng tăng gấp đôi. Tôi không biết dịch bệnh hiện tại sẽ nghiêm trọng đến mức nào và kéo dài bao lâu nữa,” ông nói.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhận 1 phần 3 lượng hàng xuất cảng của nước này. Trong khi đó, khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đóng góp 0.9% GDP (tổng sản phẩm nội địa), tương đương $1,300 tỷ Mỹ kim hàng năm cho Úc. Vào ngày 1 tháng 2, Úc đã cấm nhập cảnh với những người đã ở Trung Quốc trong 14 ngày trước đó. Hãng hàng không quốc gia nước này là Qantas Airways cũng sẽ ngừng bay đến Trung Quốc từ ngày 9 tháng 2. Các lĩnh vực như du lịch và giáo dục ước tính thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim nếu Úc duy trì lệnh cấm nhập cảnh hơn 6 tháng. Trong khi đó, giá quặng sắt - sản phẩm xuất cảng chính sang Trung Quốc - đã giảm hơn 10% trong một tháng.
Ngân hàng ANZ gần đây dự báo GDP Úc trong quý I sẽ giảm 0.5%. Đây sẽ là thách thức mới với Úc, trong bối cảnh nước này đang đau đầu với nạn cháy rừng và hạn hán. Chính phủ Úc đã tạm dừng cam kết đưa ngân sách quay về tình trạng thặng dư. Bộ Trưởng Frydenberg cho biết ông hiện không ưu tiên vấn đề này trong bối cảnh nhiều cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp