advertisements
Wednesday, 02/03/2016 - 09:39:16

Điểm kết tụ

Nguyễn đạt Thịnh

Trưa thứ Ba mùng 1 tháng Ba 2016 - ngày Super Tuesday của cuộc bầu đảng tuyển năm nay- tại khách sạn Mar-a-Lago - ư sản của Donald Trump trên bờ biển Palm Beach, Florida - ứng cử viên này nói với phóng viên truyền thông, "Tôi là điểm kết tụ; tôi chờ giai đoạn này kết thúc để hơn thua với một người đàn bà: bà Hillary Clinton."

"Giai đoạn này" là cuộc bầu đảng tuyển; sau ngày Super Tuesday, Trump có thêm được 270 chi bộ đảng (delegates) ủng hộ trong tổng số 1,237 chi bộ cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hoà hầu tham dự cuộc tranh cử với ứng cử viên Dân Chủ, có thể là bà Clinton.

Mặc dù đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng ông vẫn còn cách mức đến 967 điểm nữa; mỗi điểm là một chi bộ đảng ông phải thắng.

Những con số đầu tiên cho thấy Trump đạt được tín nhiệm của 190 chi bộ trong ngày Super Today. Thật ra ngày hôm đó chỉ "super" cho 2 người - Hillary Clinton và Donald Trump- những người dẫn đầu trong 2 cuộc bầu đảng tuyển.

Trump thắng tuyển đứng hạng nhất trên 5 trong tổng số 11 tiểu bang Super Tuesday, tại 5 tiểu bang khác ông đứng thứ nhì, và một tiểu bang ông không đứng nhất hay nhì. Việc quyết định con số những chi bộ cho mỗi ứng cử viên được tính theo số phiếu ứng cử viên đạt được, càng nhiều phiếu càng nhiều delegates.

Số chi bộ (delegates) tại mỗi tiểu bang cũng thay đổi tuỳ số đảng viên, và điều này làm số chi bộ của đảng Cộng Hoà khác với số chi bộ của đảng Dân Chủ trong cùng một tiểu bang.

Danh sách những tiểu bang Cộng Hoà tham dự Super Tuesday, và số chi bộ của mỗi tiểu bang

Danh sách những tiểu bang Dân Chủ tham dự Super Tuesday, và số chi bộ của mỗi tiểu bang

Và dưới đây là kết quả cuộc bầu cử của đảng Cộng Hoà trong ngày Super Tuesday:

Số chi bộ tối thiểu để thắng đảng tuyển 1,237
Số chi bộ của 11 tiểu bang Super Tuesday 595
Điểm cần để ý là chỉ một lần, Trump lọt sổ không có tên đứng hạng nhất hoặc hạng nhì trong kết quả bầu cử của 11 tiểu bang, tỉ lệ 10/11, trong lúc Cruz -người đứng hạng nhì chỉ được 7 trên 11. Điều đó khiến Cruz vẫn thua rất xa, mặc dù thắng lớn tại tiểu bang Texas.
Trump thắng tại 7 tiểu bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia; trong số này có nhiều tiểu bang ông hơn người thứ nhì đến trên 20 điểm, như tại
Alabama, Trump được 43% tổng số phiếu, Cruz -người thứ nhì- chỉ được có 21%; hoặc như tại Massachuset, Trump được 49% mà người thứ nhì Kasich chỉ được có 18%.

Tính đến hết ngày Super Tuesday mới có 15 tiểu bang hoàn tất cuộc bầu đảng tuyển, 35 tiểu bang còn lại vẫn chuyên chở nhiều thách đố, nên mặc dù đang thắng lớn, Trump vẫn sợ cái nguy cơ "ngựa về ngược", sợ sức chống đối của nhiều đảng viên gạo cội trong đảng Cộng Hoà.

Trưởng khối đa số Cộng Hoà tại Thượng Viện - nghị sĩ Mitch McConnell - tiếp tục kêu gọi viên chức dân cử Cộng Hoà tại lưỡng viện Quốc Hội chống Trump - ngay cả sau khi Trump thắng cuộc bầu đảng tuyển.
Ông lên tiếng kêu gọi những nghị sĩ Cộng Hoà khác không cộng tác với Trump -chính khách mà McConnell gọi là lớn lối, lớn họng. Ông coi Trump và Ted Cruz là những hiểm hoạ cho đảng Cộng Hoà; nhất là những điều Trump tuyên bố về người di dân.

Trump chủ trương không dung dưỡng và đòi trục xuất toàn bộ 11 triệu người di dân bất hợp pháp đang sống tại Hoa Kỳ, và cấm không cho bất cứ người Hồi giáo nào được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

McConnell kêu gọi đảng viên Cộng Hoà "có thái độ dứt khoát không bầu, không liên hệ, không ủng hộ Trump”; một giáo sư chính trị tại University of Virginia dạy political science, nhận định, "Mặc dù lập trường của McConnell rất dứt khoát; nhưng bao nhiêu đảng viên Cộng Hoà quan tâm đến những lời kêu gọi của ông; cho đến giờ này, mới chỉ có một Nghị Sĩ -ông Jeff Sessions- endorse ông Trump.
Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố, "Bất cứ người nào muốn được đảng Cộng Hoà chọn làm nhân vật đảng tuyển ra tranh chức vụ tổng thống cũng không được tránh né, và không được tròng tréo, mà phải dứt khoát."

Ryan chỉ trích Trump là thiếu dứt khoát với nhóm KKK và một lãnh tụ của nhóm này -ông David Duke."
Trump thắng 233 chi bộ đảng trong ngày Super Tuesday - đưa tổng số lên đến 315 delegates; so với người thứ nhì Cruz 205, và người thứ ba, Rubio, 106.

Về phía Dân Chủ, bà Hillary Clinton thắng 7 trong 11 tiểu bang Super Tuesday, đạt thêm 492 chi bộ, cộng chung với số cũ thành 1,055 chi bộ, trong lúc ông Sanders chỉ được có 330 chi bộ mới, nâng tổng số 418 chi bộ, tính đến ngày hôm nay.

Trở lại câu tuyên bố của Trump, "tôi là điểm kết tụ; tôi chờ giai đoạn này kết thúc để hơn thua với một người đàn bà: bà Hillary Clinton," để thấy là ông lạc quan hơi sớm, và quá coi thường sức chống đối của đảng Cộng Hoà.

Con đường đảng tuyển còn dài - dài đến 138 ngày và 35 cuộc bầu đảng tuyển tại 35 tiểu bang khác nữa. Những cuộc bầu đảng tuyển đó sẽ được tổ chức từ ngày 13 tháng Ba 2016 đến ngày 19 tháng Tư 2016.
Cho đến ngày 18 tháng Bẩy năm nay Đại Hội Đảng Cộng Hoà mới tổ chức, để có cuộc bầu đảng tuyển chung cuộc.

Tham dự Đại Hội Đảng Cộng Hoà -được tổ chức suốt 3 ngày từ 18 đến 21 tháng Bẩy 2016, tại Quicken Loans Arena, Cleveland, Ohio- là các chi bộ đảng tại các tiểu bang; những tiểu bang có trên 30 chi bộ đảng sẽ chỉ còn 9 phiếu, và những tiểu bang có dưới 30 chi bộ sẽ chỉ còn 6 phiếu.

Chỉ sau khi qua ngần đó trạm, và thắng đủ số 1,237 chi bộ Cộng Hoà, Trump mới đủ điều kiện đối diện tranh cử với ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton -người tương đối gặp ít khó khăn hơn Trump.
Nguyễn đạt Thịnh

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements