Wednesday, 23/05/2012 - 09:18:29

Diễn viên Minh Phượng, câu chuyện của một người mẹ đơn thân

Băng Huyền/ Viễn Đông

Trong ký ức của những khán giả yêu kịch tại Sài Gòn cuối những năm thập niên 1980, đầu thập niên 1990, diễn viên Minh Phượng, là một tên tuổi được yêu mến qua những vai diễn trên sân khấu CLB Thể Nghiệm Sân Khấu Nhỏ 5B, sân khấu kịch truyền hình Sài Gòn, chương trình “Trong Nhà Ngoài Phố” của Đài Truyền Hình Sài Gòn...
Bằng sự sống động, tinh tế của người nghệ sĩ cống hiến hết mình cho nhân vật mà chị hóa thân, diễn viên Minh Phượng ngày ấy đã góp phần làm nên tên tuổi cho chính chị và cùng với những đồng nghiệp như Thành Lộc, Hồng Đào, Hồng Vân, Việt Anh, Ái Như, Thành Hội, Quốc Thảo, Phương Linh… Họ đã tạo nên một dàn diễn viên đẹp, giỏi và tài sắc cho sân khấu kịch nói lúc bấy giờ.
Vậy mà ngay lúc đang ở trên đỉnh vinh quang của nghề nghiệp, chị lại quyết định “theo chồng bỏ cuộc chơi”, sang định cư tại thành phố Vancouver, đất nước Canada, vào cuối tháng 11 năm 1994. Để rồi 6 năm sau, cuộc đời chị bước vào một ngả rẽ bi kịch, với gánh nặng oằn trên đôi vai của người đàn bà ly dị. Người chồng sau 6 năm mặn nồng, đã rũ bỏ hết trách nhiệm làm chồng, làm cha, không cấp dưỡng vật chất và cả niềm vui tinh thần cho chị cùng 2 con nhỏ. Lúc đó chị phải vừa làm cha vừa làm mẹ cho 2 con, vừa vất vả làm nail để kiếm tiền bảo đảm cuộc sống cho 3 mẹ con, vừa phải tự vực dậy tinh thần cho chính mình, để chị thêm mạnh mẽ, vững vàng lèo lái cuộc đời của mình và 2 con trên chặng đường mới.

Nỗi đau của người vợ và tình yêu của mẹ dành cho con
Tự nhận xét cá tính trước đây của mình, diễn viên Minh Phượng bảo rằng chị rất thẳng tính, cá tính rất mạnh và phóng khoáng. Khi có những scandal nào đến với bản thân, nếu đó là scandal thật, thì từ từ chị giải quyết các vấn đề của mình. Nhưng nếu là scandal giả, chị cũng xem là bình thường.


Diễn viên Minh Phượng và chị gái, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc (phải) – ảnh tài liệu gia đình
Chị bảo chị tưởng con người mình không thay đổi, vậy mà khi quyết định kết hôn, tâm tính xưa đã đổi thay tốt hơn rất nhiều. Trước đó cái tôi của Minh Phượng lớn vô cùng, dù không hề tự phụ, nhưng cá tính chị rất độc lập. Nhưng khi lập gia đình, chị phải tập kiên nhẫn và cả sự nhẫn nhục, vì chị đã bước sang một trang khác của cuộc đời. Lúc này đời sống không còn của riêng Minh Phượng nữa, mà là chị “sống với”, nên chị phải tập chịu đựng, phải hy sinh, và cái tôi không còn lớn nữa.
Khi câu chuyện đã trở nên thân tình, người viết hỏi chị:
- Phải chăng sức mạnh tình yêu quá lớn, nên chị đã quyết rời bỏ nghiệp diễn đang ở đỉnh cao để theo chồng sang định cư tại Canada?
Ánh nhìn buồn vời vợi, rất chân thành, chị nói:
- Đúng ra, tôi thích sống ở nước ngoài, thích nhìn những hình ảnh tuyết rơi, lá vàng, đồng cỏ xanh… Hơn nữa tôi lại có tính hơi ngông, điều gì người ta đã và đang làm, tôi không thích, lại làm chệch đi chút xíu. Trước đó, tôi chỉ yêu nghệ thuật thôi, chứ không có những mối tình nam nữ đắm say. Nhưng rõ ràng là số phận, trước chỉ yêu nghệ thuật, mà khi gần 40 tuổi, lại bước sang ngả rẽ khác, lấy chồng và đành phụ tình với nghệ thuật.
Chị kể rằng ban đầu chị cũng có ý định ra hải ngoại sẽ tiếp tục làm nghề sân khấu, nhưng khi đó, môi trường sân khấu hải ngoại không phát triển mạnh như ở Việt Nam. Nên chị chấp nhận làm người vợ an phận bên chồng và quyết định có con. Dù trước đó chị không hề thích con nít, nhưng khi đứa bé đã thành hình, mầm sống đang lớn lên từng ngày trong cơ thể, tâm tình của chị thay đổi hẳn, từ giây phút đó chị đã quyết định lật sang một trang khác của cuộc đời cho mình, sẽ là người mẹ sống vì con và tất cả cho con.
Người viết buột miệng, hỏi tiếp:
- Vậy nguyên nhân làm cho mái ấm gia đình của chị tan vỡ, có chút nào từ một Minh Phượng nghệ sĩ và tình yêu nghệ thuật đã sống lại trong tim chị không?
Chị mỉm cười hiền hậu, trả lời:
- Nguyên nhân không dính gì đến nghệ thuật hết, do ông ấy đã có người đàn bà khác. Sau 6 năm chung sống, tôi đã quyết định ly thân, khi đó, ông đã chuyển ra sống với người ta, nhưng tôi vẫn chưa chính thức ly dị, vì muốn cho ông đường quay lại. Việc này tôi đã kéo dài trong 4 năm. Tôi không dám nói tôi rộng lượng, nhưng tôi làm là vì con. Tôi tự thấy mình là người đàn bà còn sót lại ở thế kỷ này. Tôi không bao giờ nặng tiếng với ông. Câu nặng nhất tôi chỉ nói là: “Sao anh cạn tàu ráo máng quá vậy?”. Tôi không biết trong đời sống mới của ông hiện nay, ông có hối hận không, nhưng ông không thể trách tôi một điều gì hết. Chính ông cũng từng nói, ông là người làm đổ vỡ gia đình này.
Đến nay, con trai lớn của chị đã 16 tuổi, con gái nhỏ đã 14 tuổi, cả hai dù đang ở tuổi “teen”, lứa tuổi nhiều biến động, lứa tuổi luôn luôn làm đau đầu những bậc phụ huynh và thầy cô giáo, luôn luôn đòi hỏi, và sự dạy bảo của người lớn là cả một nghệ thuật khéo léo. Nhưng theo chị thì cũng nhờ phước trời, chứ thường những đứa con sống trong gia đình có cha mẹ ly hôn, rất dễ bị suy sụp. Nhờ một phần nhờ chị lúc nào cũng gần gũi các con như người bạn thân, tập các con làm quen không có bố từ nhỏ, nên các con của chị khá ngoan. Vì sống trong gia đình thiếu cha, nên hai con của chị trưởng thành sớm, rất hiểu những nỗi vất vả của mẹ, càng thương mẹ nhiều hơn.
Chị nói, đó chính là phần thưởng quý giá cho những hy sinh mà chị đã dành hết cho con suốt bao năm qua và vẫn tiếp tục những năm tháng tiếp theo, chỉ đến khi các con vào học đại học, chúng có đời sống vững vàng, thì gánh nặng mà chị đang mang mới mong vơi bớt phần nào. Đến lúc đó, chị mới hy vọng trở lại trọn vẹn với nghệ thuật, nếu vẫn còn lương duyên.
Chị bảo, vì muốn bù đắp những thiệt thòi về tinh thần bởi các con không có cha bên cạnh đỡ đần, chăm sóc, nên chị làm nail khá vất vả để kiếm tiền lo cho con. Chị phải tạm quên những khao khát trở lại với nghiệp diễn, tạm quên những lời đề nghị về Việt Nam tham gia những vở kịch, những bộ phim truyền hình do các bạn học cùng khóa đạo diễn với chị (khóa 7 Trường Nghệ Thuật Sân Khấu 2) như đạo diễn Cảnh Đôn, Phú Hải… thực hiện. Vì con, chị tạm quên ước mong trở lại hoạt động nghệ thuật, tạm quên các nhân vật chính kịch vốn là sở trường của chị, tạm quên những phút giây được đắm mình phiêu lưu trong nhiều vai diễn với bao cung bậc của niềm vui, nỗi buồn nơi thánh đường nghệ thuật mà chị đã từng tỏa sáng và cũng đã rời xa.


Diễn viên Minh Phượng vai bà vú cùng diễn viên Hoàng Hiệp trong đoản kịch “I am vú, you are cu Tèo” của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc hồi cuối tuần qua 20-5-2012 tại Sài Gòn Performing Arts Center, Nam California – ảnh: Băng Huyền/Viễn Đông
Chị kể trong tháng 7 vừa qua, chị đưa 2 con về nước, chị được các bạn diễn cũ mời đi xem kịch. Khi đưa các con đi xem kịch ở các sân khấu của đồng nghiệp, ở bãi giữ xe, nhiều khán giả nhận ra chị, lúc đó các con chị rất tự hào vì biết mẹ mình từng là diễn viên nổi tiếng và nay vẫn được khán giả nhớ đến.
Chị cho biết khi ở Canada, chị nhớ quay quắt sàn diễn và khán giả. Chị thèm được trở lại ánh đèn sân khấu. Nhưng khi về Việt Nam thăm người thân trong những chuyến đi ngắn ngủi, chị lại không dám nhận vai gì, vì những lúc đó, chị lại mong trở về với cuộc sống tại Canada chăm sóc việc học tập của hai con và công việc mưu sinh dẫu vất vả, không vinh quang gì, nhưng nhờ nó đã bảo đảm được đời sống cho mẹ con chị bấy lâu nay. Vì vậy, chị luôn luôn trân trọng nghề nghiệp này.
Để đỡ nhớ nghề, đôi lần chị tạm xa con vài ngày, sang Mỹ để trở lại sân khấu, nhưng chị chỉ “dạo chơi” cho đỡ nhớ sân khấu qua một vài màn tấu hài, thật khó mà tìm lại được không khí nghệ thuật mà chị đã từng gắn bó khi còn ở Việt Nam.
Chị nói, cũng may người chị kế của chị là nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc còn gắn bó với nghệ thuật, là sợi dây nối kết chị với sân khấu không đứt hẳn. Chị cho biết, chị mong lắm những giờ phút được sống với nhân vật có chiều sâu, có số phận, chứ không phải là những màn tấu hài để giải trí đơn thuần, cười đó, rồi quên đó.
Vừa qua, chị có dịp xuất hiện trong đoản kịch dài 15 phút “I am vú, you are cu Tèo” của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc diễn trên sân khấu Sài Gòn Performing Arts Center vào tối Chủ Nhật, 20-5-2012 vừa qua, một trong những tiết mục của chương trình nghệ thuật “Ngọc Vẫn Quanh Ta” do hội thiện nguyện Ngọc Trong Tim tổ chức. Chị đảm nhận nhân vật bà vú, vai chính của đoản kịch, đã được rất nhiều tràng pháo tay ngợi khen của khán giả. Bên cạnh những tràng cười không ngớt của người xem là những khoảng lặng sâu lắng, nhiều trăn trở. Người xem cười đó, rồi rưng rưng đó, bởi câu chuyện dù ngắn, nhưng chuyển tải được nhiều điều suy ngẫm, được dựa trên câu chuyện có thật. Và cũng bởi tài năng của diễn viên Minh Phượng đã làm câu chuyện trở nên sống động và thật hơn.
Diễn viên Minh Phượng đã thể hiện xuất sắc những màn độc thoại, để dẫn dắt câu chuyện của người phụ nữ nghèo khổ Việt Nam vì muốn kiếm tiền lo cho gia đình, mới sanh con vài tuần, đành phải xa con để sang Đài Loan chăm sóc người đàn ông bại liệt. Trong khi đó, dòng sữa từ bầu ngực bà vẫn chảy ra. Bà nhớ con, và bà tưởng tượng người đàn ông bà chăm sóc cũng như con mình vậy. Bà nựng ông ta, bà chăm sóc cho ông và thậm chí hát ru cho ông nữa. Bà gọi ông ta là cu Tèo thay cho thằng cu Tí của bà ở nhà. Mỗi lần hát ru, dòng sữa của bà lại trào ra. Và trong một lần, bản năng của người đàn ông đã thức dậy, người vợ của ông chồng bại liệt bất chợt về nhà và không cần hỏi đầu đuôi sự việc, phải trái, bà ta quyết định đem bà vú ra tòa kiện vì tội quấy rối tình dục.
Sau vài phút thăng hoa và sống với vai diễn có số phận đó, diễn viên Minh Phượng lại trở về với đời sống tại Canada và tiếp tục bận rộn với những lo toan bên con cái của mình.

Cuộc sống bây giờ là sự bình an…
Trên gương mặt người diễn viên nhan sắc này, dường như không có dấu vết của thời gian. Chị vẫn xinh đẹp ở cái tuổi ngoài tứ tuần, một nhan sắc mặn mà, với đôi mắt thật buồn, ngay cả khi chị cười, ánh mắt sáng rực ấy vẫn cứ man mác. Nhưng khi trò chuyện với chị, người viết có cảm giác hình như mọi đau khổ phiền muộn, và cả những đam mê của tuổi trẻ đã đi qua rồi. Chị nhìn đời sống bằng cái nhìn bằng an và bình thản, không gai góc nghiệt ngã như một Minh Phượng sắc sảo trong những vai chính kịch trên sân khấu trước đây.


Diễn viên Minh Phượng và hai con Sonny và Mindy ở Canada – ảnh tài liệu gia đình

Chị nói rằng chị không nuối tiếc về những gì đã mất, chị đang sống bình an với hiện tại. Dẫu trong gia đình không có đàn ông, chị vẫn có thể xoay xở được. Dù những lúc mỏi mệt, chị cũng thấy chạnh lòng, cũng thấy cô đơn, cũng thèm một bờ vai mạnh mẽ để chị tựa vào sau những muộn phiền của đời thường. Nhưng có lẽ chị đã qua rồi cái thời đầy khát vọng, và vì không muốn con gặp điều bất hạnh khi mẹ vui duyên mới, ảnh hưởng đời sống yên bình của mẹ con chị bấy lâu nay, nên Minh Phượng trước nay và bây giờ vẫn an vui với bổn phận một người mẹ cùng những lo toan gia đình. Chị nói, chị là người mạnh mẽ và quyết liệt nhưng an phận. Bởi lẽ chị cũng đã hiểu hết những lý lẽ của cuộc đời và chị tin vào số phận đã an bài cho mình. Chị nói rằng cuộc sống luôn luôn ẩn chứa những hiểm họa, niềm vui song hành cùng nỗi buồn. Với chị, ở cái tuổi ngoại tứ tuần, dường như chị không dành khát vọng cho bản thân mình nữa. Dù tình yêu nghệ thuật, nỗi nhớ sân khấu mãi mãi là một khát khao trong trái tim, nhưng trách nhiệm và bổn phận với hai con vẫn mạnh hơn.
Chị cũng tin vào tướng số nên cho rằng không có cách nào ngăn cản định mệnh lấy đi những thứ trong tay của chị. Tuy nhiên, chị đã lựa chọn những thứ chị lấy được từ trong cuộc sống và trân trọng giữ gìn nó, đó chính là 2 người con, tài sản vô giá mà chị đã dành quyền nuôi cả 2 con, để anh em không bị tách rời.
Chị nói phụ nữ Việt Nam giỏi lắm, rất nhiều người có hoàn cảnh như chị, làm mẹ đơn thân, vất vả một mình chăm sóc con cái, cuộc sống đã không cho họ lựa chọn và họ vẫn đơn thân đối diện với nó bằng bản năng sống mạnh mẽ của mình. Nên với chị, cuộc sống bây giờ còn lại sự bình an. - (BH)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp