Saturday, 19/05/2018 - 12:29:46

Đô Đốc Harris được bổ nhiệm làm đại sứ Nam Hàn

Vào ngày thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump thông báo ý định bổ nhiệm Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn – một vị trí ngoại giao quan trọng vào trước cuộc họp của tổng thống với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, dự kiến diễn ra ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Vị trí đại sứ Nam Hàn đã để trống suốt từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1, 201, đến nay. Đô Đốc Harris trước đó được cho là sẽ trở thành đại sứ ở Úc. Tuy nhiên, vào tháng 4, hai nguồn tin cho biết ứng cử viên Ngoại Trưởng khi đó là ông Mike Pompeo đã đề nghị đưa ông Harris vào vị trí trống ở Seoul.
Đô Đốc Harris hiện đang là viên chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động quân sự tại châu Á, và là chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương. Việc đề cử Đô Đốc Harris sẽ cần được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Đô Đốc Harris được cho là người có lập trường rất cứng rắn và đầy nghi ngờ đối với Bắc Hàn và Trung Quốc, nước đang mở rộng ảnh hưởng quân sự tại châu Á. Vào tháng 3, ông Harris từng nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng, Washington không nên quá lạc quan về cuộc họp Trump – Kim, và nên đến dự cuộc họp với tinh thần đề phòng cao. Ông Harris cũng nói rằng, ông hài lòng với viễn cảnh về cuộc họp, nhưng Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa an ninh lớn nhất tại châu Á – Thái Bình Dương.

Tiền bảo hiểm Covered California có thể tăng 11% trong năm 2019
SACRAMENTO – Chi phí bảo hiểm y tế tại California dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Theo bản ước tính được công bố hôm thứ Năm bởi chương trình Covered California - thị trường bảo hiểm tiểu bang - mức phí tại thị trường bảo hiểm y tế cá nhân sẽ tăng 11% trong năm tới, trong khi số người ghi danh tham gia sẽ giảm 12%. Lý do chính của việc này là do chính phủ đã hủy bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế. Việc bắt buộc mua bảo hiểm y tế, thuộc đạo luật Affordable Care Act, được thiết kế để bảo đảm rằng những người có sức khỏe tốt cũng vẫn mua bảo hiểm, từ đó giúp giảm chi phí chăm sóc chung cho mọi người. Tuy nhiên, quy định này đã bị quốc hội Cộng Hòa quyết định hủy bỏ, bắt đầu thực hiện từ năm 2019.
California có hơn 2.4 triệu người mua bảo hiểm y tế cá nhân, bao gồm 1.3 triệu người mua bảo hiểm có tài trợ qua chương trình Covered California, và 1.2 triệu người mua bảo hiểm không được tài trợ từ những nguồn bên ngoài. Những người có thu nhập vượt quá tiêu chuẩn được chính phủ tài trợ nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng mạnh, vì họ phải tự gánh chịu phần chi phí tăng thêm mà không được hỗ trợ tài chính. Tiền bảo hiểm ước tính tăng thêm 11% đã bao gồm khoản tăng của chi phí y tế nói chung, vốn khoảng 6% mỗi năm. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những con số ước tính. Tỷ lệ chính thức cho năm 2019 sẽ được công bố vào tháng 7, khi Covered California kết thúc đàm phán với các hãng bảo hiểm.

Trực thăng quân sự làm rơi thùng đạn xuống trường học
EL PASO – Một hộp sắt chứa đầy đạn, rơi từ trực thăng quân sự, tạo ra lỗ thủng lớn trên nóc một trường học ở tiểu bang Texas. May mắn là không ai bị thương trong sự việc. Trong sự việc xảy ra hôm thứ Năm, chiếc trực thăng của Lục quân Hoa Kỳ đã làm rơi thùng đạn xuống trường tiểu học Parkland ở thành phố El Paso, Texas. Sự việc xảy ra lúc 3:45 chiều giờ địa phương, khi ngày học đã kết thúc, nên không gây thương vong.
Trong hình ảnh được đăng trên mạng xã hội, mái trường học đã bị thủng một lỗ lớn, và phòng học cũng bị hư hại. Được biết, chiếc trực thăng thuộc căn cứ Bliss, và thùng đạn đã được trả về căn cứ này. Viên chức quân sự đang điều tra nguyên nhân sự việc. Căn cứ Bliss cũng cho biết sẽ điều chỉnh đường bay của các chuyến bay hiện tại ở căn cứ, để các tai nạn tương tự sẽ không xảy ra nữa.

Tòa Bạch Ốc quyên góp từ thiện thay quà cưới cho Hoàng Tử Harry
Vợ chồng Tổng Thống Donald Trump sẽ quyên tiền cho một trong những tổ chức từ thiện mà Hoàng Tử Harry chỉ định, để làm quà cưới cho cặp tân hôn, dù không được mời dự đám cưới. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania sẽ quyên góp cho 1 trong 7 tổ chức từ thiện mà Hoàng Tử Harry và hôn thê đã gợi ý cho các khách mời cũng như những người muốn chúc mừng họ, thay vì tặng quà.
Các tổ chức mà cặp đôi hoàng gia lựa chọn bao gồm một hội bênh vực nữ quyền, hội bảo tồn thiên nhiên, hội môi trường, tổ chức hoạt động vì những người vô gia cư và quân đội. Hiện chưa rõ ông Trump sẽ quyên tiền cho tổ chức nào trong số này. Theo truyền thông Anh, Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle có thể cũng sẽ nhận được một quà tặng khác từ vợ chồng ông Trump. Nhiều khả năng tổng thống Hoa Kỳ sẽ tặng cho họ một chiếc thố, theo truyền thống mà các đời tổng thống từng làm để chúc mừng hôn lễ của các thành viên hoàng gia Anh.
Cố Tổng Thống Ronald Reagan và Phu Nhân Nancy cũng từng tặng Thái Tử Charles và Công Nương Diana một chiếc thố thủy tinh, nhân đám cưới của họ vào năm 1981. Hoàng Tử Harry chính là người quyết định không mời bất cứ một nhà lãnh đạo chính trị nào đến dự đám cưới mình, kể cả thủ tướng Anh hay vợ chồng cựu Tổng Thống Barack Obama, những người được cho là khá thân thiết với hoàng tử 33 tuổi.

Nổ súng tại khu sân golf của Trump
FLORIDA – Vào sáng sớm thứ Sáu, một người đàn ông đã nổ súng tại khu sân golf Trump National Doral Golf Club ở Miami, Florida, và la hét những câu phản đối Tổng Thống Donald Trump. Nghi can được xác định là Jonathan Oddi, 42 tuổi, cư dân Doral, Florida. Oddi đã bị cảnh sát bắn bị thương trong vụ gây rối, và đang trong tình trạng ổn định. Một cảnh sát Doral cũng bị gãy xương trong sự việc, nhưng không bị bắn.
Tay súng đã lấy một lá cờ ở phía sau của khu sân golf, đem vào hành lang khách sạn nằm trong khuôn viên cơ sở này. Người này phủ lá cờ trên quầy tiếp tân, sau đó la hét chống Tổng Thống Trump, và nổ súng bắn lên trần nhà và các chiếc đèn chùm. Nghi can sau đó “chờ cảnh sát tới.” Ông Juan Perez, Cảnh sát trưởng Miami-Dade, cho biết Oddi có vẻ như “muốn dụ cảnh sát nổ súng.” Năm cảnh sát sau đó đã nổ súng vào nghi can. Nhà chức trách cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để xác định động cơ của sự việc.
Vụ án đang được điều tra bởi cảnh sát địa phương, FBI, và cả Sở Mật Vụ. Khu sân golf Trump National Doral Golf Club rộng 320 mẫu, được Tổng Thống Trump mua lại từ năm 2012 với giá $150 triệu Mỹ kim. Khu vực này gồm 4 sân golf chuyên tổ chức các giải thi đấu, trong đó có những giải nổi tiếng như giải PGA Tour thường niên.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp