Thursday, 01/11/2018 - 10:15:33

Đô đốc Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quy tắc cư xử trên biển

CANBERRA – Chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, vào thứ Năm nói rằng, Trung Quốc nên tuân thủ bộ quy tắc cư xử đối với việc chạm trán ngoài ý muốn trên biển, vì việc này sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn và tránh làm tăng căng thẳng. Lời bình luận của ông Richardson được đưa ra trong cuộc phỏng vấn tại Úc, trong lúc vị đô đốc đang có chuyến thăm 4 nước Ấn Độ - Thái Bình Dương. Vào một ngày trước, tại Philippines, Đô Đốc Richardson tuyên bố Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở biển Đông, nhằm bảo đảm tự do hàng hải.

Tháng trước, khu trục hạm Luoyang của Trung Quốc đã chận đầu chiến hạm USS Decatur của Hoa Kỳ ở gần các quần đảo tranh chấp trên biển Đông. Hoa Kỳ gọi hành động của tàu Trung Cộng là không an toàn, trong khi Bắc Kinh cáo buộc tàu Hoa Kỳ xâm phạm lãnh hải. Trung Cộng và nhiều nước Đông Nam Á đang có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Tuy không phải là một nước có tranh chấp, nhưng Hoa Kỳ khẳng định sự hiện diện của nước này tại biển Đông là nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và tìm giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Đô Đốc Richardson đã đến thăm Indonesia, Philippines, Úc, và vào thứ Sáu sẽ đến New Zealand. Chuyến đi của viên chức này diễn ra vào lúc cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên giữa Trung Quốc và Asean vừa kết thúc vào tuần trước. Trong cuộc họp tại Singapore vào tháng trước, các nước Asean cũng bày tỏ ý định muốn tập trận chung với Hoa Kỳ vào năm 2019. Đô Đốc Richardson cho rằng cuộc tập trận này sẽ củng cố vai trò của Asean trong việc duy trì ổn định tại khu vực.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp