Monday, 07/10/2019 - 07:08:21

Do Thái tìm thấy thành cổ lớn nhất vùng Cận Đông


Hình chụp hôm Chủ Nhật, ngày 6 tháng 10, 2019, cho thấy tấm bảng khuyến cáo khi bước vào khu vực khảo cổ En Esur (Ein Asawir), nơi một thành 5000 năm được tìm thấy gần thị xã Harish, Do Thái. (Jack Guez/ Getty Images)JERUSALEM - Một trong những thành phố cổ lớn nhất và đông dân cư nhất vùng Cận Đông, từng là nơi sinh sống của khoảng 6,000 cư dân cách đây 5,000 năm, vừa được khai quật hôm Chủ Nhật tại Israel. Để so sánh, các khoa học gia nói phố cổ này cũng tương tự như thành phố New York thời xưa.
"Ngay cả trong trí tưởng tượng điên rồ nhất, chúng tôi cũng không bao giờ nghĩ rằng sẽ khám phá một thành phố cổ như thế này trong lịch sử,” bà Dina Shalem, chuyên gia thuộc Cơ Quan Khảo Cổ Israel, cho biết.

Toàn thành phố cổ En Esur có diện tích khoảng 652,000 mét vuông, còn khu định cư có diện tích khoảng hơn 450,000 mét vuông. Thành phố có những con đường ngăn cách các khu dân cư với không gian công cộng.
Các chuyên gia cũng tìm thấy một ngôi đền lạ với bồn đá khổng lồ dùng để chứa chất lỏng được sử dụng trong nghi lễ tôn giáo. Ngoài ra, còn có một số lò thiêu xương động vật và nhiều bức tượng hiếm. Đây được xem là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất tại Trung Đông thời đồ đồng và là khởi đầu cho quá trình đô thị hóa của Israel.

Thành phố cổ được phát hiện khi Israel kiểm tra nền đất để chuẩn bị xây dựng đường đến thị trấn Harish, phía bắc quốc gia. Đây là quy định bắt buộc tại Israel trước khi khởi công các dự án lớn, để bảo đảm không phá hủy các di tích cổ.
Các khám phá chính tại khu vực khảo cổ bao gồm ngôi đền, tàn tích nhà ở, pháo đài, nghĩa trang, cùng với nhiều bức tượng động vật, tượng đầu người, đá lửa, bàn gỗ, bình gốm, và nhiều công cụ, có thể có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại.
Hoạt động kinh tế chủ yếu của En Esur là nông nghiệp và thương mại. Tuy nhiên, thành phố đã bị bỏ hoang từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên mà không rõ nguyên nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp