Tuesday, 08/09/2020 - 07:27:00

Do Thái và UAE sẽ ký hiệp ước tại Tòa Bạch Ốc tuần sau


Cố Vấn An Ninh Do Thái Meir Ben-Shabbat và một viên chức của United Arab Emirates đang cụng cùi chõ trước khi ông Meir lên máy bay rời Abu Dhabi tại UAE ngày 1 tháng 9, 2020. (Nir Elias/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump sẽ tổ chức lễ ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) vào ngày 15 tháng 9, theo một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết vào thứ Ba, 8 tháng 9.

Viên chức chính phủ cho biết các bên liên quan đã đàm phán suốt 18 tháng mới đạt được thỏa thuận do Hoa Kỳ làm trung gian. Theo đó, UAE sẽ đồng ý bình thường hóa quan hệ với Do Thái. Đổi lại, Do Thái sẽ đình chỉ kế hoạch sát nhập vùng Tây Ngạn.

Theo các nguồn tin ẩn danh, Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và Ngoại Trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan sẽ cầm đầu các phái đoàn đến dự lễ ký kết tại Tòa Bạch Ốc.

Chính phủ Trump gọi đây là một hiệp ước mang tính lịch sử, đồng thời kêu gọi Ả Rập Saudi cùng những nước Hồi giáo khác cũng làm theo UAE và công nhận Do Thái.

Khi hiệp ước được thông báo vào cuối tháng 8, các lãnh đạo Palestine đã gọi đây là “một sự phản bội” và là “một cú đâm sau lưng đối với nguyện vọng của người Palestine.”

Tuy nhiên, đến nay, Palestine có vẻ đã giảm bớt những lời chỉ trích, do cộng đồng này không kêu gọi lên án UAE trong cuộc họp của Liên Minh Ả Rập tại Cairo vào thứ Tư. Các lãnh đạo UAE dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Do Thái vào ngày 22 tháng 9.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising