Saturday, 18/06/2016 - 11:21:58

Đổ vấy

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Đổ vấy hay đổ thừa là tình trạng mình làm hỏng việc, nhưng lại đổ trách nhiệm cho người khác; và đó là việc Tổng Thống Barack Obama đã làm hôm thứ Năm, 6 tháng 16, 2016 tại Orlando, khi ông đến đó dự lễ truy điệu 49 nạn nhân bị khủng bố Hồi Giáo bắn chết trong lúc họ đang vui chơi tại hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, Florida.

 Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đến Florida dự lễ truy điệu nạn nhân bị khủng bố Hồi Giáo bắn chết ngày thứ Năm. (Getty Images)

Obama nói, “Hai cuộc tấn công chót trên lãnh thổ Hoa Kỳ -Orlando và San Bernardino- là do bọn khủng bố nội vi gây ra; chúng ta sẽ phải làm nhiều hơn nữa để ngăn cấm không cho khủng bố tái diễn. Chúng ta cần những nỗ lực lớn hơn sức mạnh thuần túy của quân đội và của lực lượng an ninh.”

Ông Obama nói tiếp, “Quần chúng không bận tâm đến những quan điểm chính trị; chính bản thân tôi cũng vậy, miễn là việc tranh luận về quyền tự do mua súng phải thay đổi.” Tổng thống muốn đổ thừa cho Quốc Hội Cộng Hòa khăng khăng chủ trương bảo vệ quyền tự do mua súng, trong lúc các chính khách Dân Chủ đã nhiều lần đệ trình dự luật giới hạn không bán súng cho những nghi can đang bị cảnh sát điều tra, và những người có ác ý phá hoại đã có tên trong danh sách cấm không được sử dụng phương tiện hàng không dân sự.

Trong lúc Obama đổ vấy cho Quốc Hội Cộng Hòa thì Nghị Sĩ John McCain lại quyết liệt buộc tội ông; McCain nói, “Barack Obama trực tiếp trách nhiệm về vụ thảm sát Orlando; chính vì ông rút quân ra khỏi Iraq, mà quân al-Qaeda tràn qua Syria, rồi trở thành lực lượng ISIS; sự thất bại của ông trên chiến trường giúp ISIS trưởng thành như hôm nay.”

 Nghị Sĩ McCain: Obama trực tiếp trách nhiệm về vụ thảm sát Orlando

                                     Một nạn nhân được khiêng ra ngoài trong vụ thảm sát Orlando.

McCain đúng một điều, sai một điều; điều đúng của ông là câu, “Barack Obama trực tiếp trách nhiệm về vụ thảm sát Orlando.” Điều đúng đó không ai chối cãi được; trong vai trò tổng tư lệnh quân đội, Tổng Thống Obama không chỉ trách nhiệm về thế công trên chiến trường thôi, mà ông còn trách nhiệm cả về thế thủ, thế bảo vệ sự an toàn của trên 300 triệu người Mỹ, trong lúc họ làm việc, họ di chuyển, hay họ đi uống rượu trong hộp đêm Purse.

Điều sai của McCain là câu ông nói, “Chính vì việc Obama rút quân ra khỏi Iraq, mà quân al-Qaeda tràn qua Syria, rồi trở thành lực lượng ISIS; sự thất bại của ông trên chiến trường giúp ISIS trưởng thành như hôm nay.”
Không những không thất bại trên chiến trường, mà Obama còn thắng vẻ vang nữa; dưới quyền tổng tư lệnh của ông, thủ lãnh khủng bố Bin Laden và nhiều cấp chỉ huy của lực lượng này bị giết, khiến tổ chức al-Qaeda gần như tan vỡ trong thế rắn mất đầu.

Trách Obama vì rút quân tại Iraq mà tạo ra những tay khủng bố nội vi như Omar Mateen và Syed Rizwan Farook cũng không đúng; những tay hung phạm này đều cư trú lâu đời hoặc sinh đẻ ngay trên đất Mỹ.
Nói cách khác, McCain chỉ nên giới hạn lời buộc tội của ông vào câu, “”Barack Obama trực tiếp trách nhiệm về vụ thảm sát Orlando,” điều hiển nhiên không ai cãi được.

Các chính khách Dân Chủ đang cố thuyết phục dư luận tin là nếu Quốc Hội Cộng Hòa không khăng khăng chủ trương bán súng bừa bãi, thì vụ Orlando đã không xảy ra. Điều này cũng không đúng, điển hình là cây súng AR15 anh Farook sử dụng để giết 14 người tại San Bernardino không do chính tay anh mua.

Bà Hillary Clinton là một trong những người đầu tiên chỉ trích những người quy trách khủng bố cho Tổng Thống Obama. Bà vạch ra việc ông Trump nói xa, nói gần với ngụ ý là vu cáo Tổng Thống Obama bao che Hồi Giáo, không dám lên tiếng mạt sát bọn khủng bố là bọn Hồi giáo cực đoan.

Với viễn ảnh tranh cử, Hillary còn chê Trump không đủ bản lĩnh để có một phản ứng bình tĩnh đối phó kiến hiệu với cuộc khủng bố Orlando, điều mà chính Tổng Thống Obama cũng chưa làm được. Nhưng bà vẫn cáo buộc, “Chỉ một ngày sau cuộc khủng bố, Trump đã lên truyền hình nói Tổng Thống Obama đứng về phe khủng bố. Bà nhấn mạnh, dù Hoa Kỳ đang trong thời điểm chia rẽ, nhưng một cáo buộc nặng nề và vô căn cứ đến như vậy, vẫn không thể do một ứng cử viên tổng thống nói lên."

Hôm thứ Tư 15/6/2016, trong lúc tham dự một cuộc thảo luận bàn tròn tại Virginia về chính sách ngoại giao, bà Clinton nhìn nhận việc chặn đứng hành động tấn công của những con “sói lẻ” là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ hiện nay. Bà chê biện pháp Trump đề nghị -cấm đoán tín đồ Hồi Giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ là không giải quyết được gì cả, vì “sói lẻ” là những tín đồ Hồi Giáo hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, nhiều người là công dân Hoa Kỳ, sinh đẻ ngay trên đất Mỹ, như anh Omar Mateen -tên khủng bố Orlando, chào đời tại New York, chỉ cách sinh quán của Trump vài dặm.

Hillary nói, “Trong vai trò tổng thống tôi sẽ đặt công tác nhận diện bọn “sói lẻ” và ngăn chặn không cho chúng phá hoại, lên ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.” Ít nhất bà Clinton cũng ý thức được tầm quan trọng của việc phải tìm ra phương pháp trói tay bọn “sói lẻ.”

Tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy, tiểu bang Connecticut, quan niệm là nỗ lực không cho bàn tay khủng bố cầm súng, cũng là một cách chặt đứt bàn tay nguy hại đó. Ông thực hiện tư tưởng chặt tay khủng bố bằng cách chiếm diễn đàn hôm thứ Tư 15/6 để thực hiện filibuster -nói tràng giang, đại hải, cho đến lúc Thượng Viện phải cứu xét hai biện pháp giới hạn mua súng: Một là mọi người chỉ được mua súng sau khi cuộc điều tra lý lịch người muốn mua súng hoàn thành thỏa mãn, và Hai là những người có tên trong danh sách cấm không được sử dụng phương tiện hàng không dân sự, cũng bị cấm không được mua súng.

Ông Murphy nói với truyền thông, “Vấn đề giới hạn vũ khí không phải là vấn đề mới, cả những cuộc tàn sát người vô tội cũng không mới; mọi người đều nản, tôi cũng nản với thái độ ù lỳ của Quốc Hội.” Nghị sĩ Murphy cứ tiếp tục nản, cứ tiếp tục filibuster, nhưng thượng viện vẫn nhất định không thay đổi lập trường -súng vẫn được bán tự do cho mọi người, kể cả những nghi can khủng bố đang bị FBI điều tra như anh Omar Mateen, sát thủ giết 49 người tại Orlando.

                                                                       Nghị Sĩ Murphy

Là chính khách lanh lợi nhất, ông Donald Trump giải quyết khó khăn bằng cách đẩy cái khó sang cho ông Obama -ông ta đang đòi Tổng Thống Barack Obama từ chức vì ông Obama không chịu lên án khủng bố bằng danh xưng “radical Islamic terrorism” (khủng bố Hồi giáo cực đoan); và chiến thuật tranh cử táo bạo này đang tạo ra nhiều thành quả có lợi cho Trump.

Thành quả thứ nhất là dư luận trở thành ồn ào hơn; trước hết đích thân tổng thống phải lên tiếng trả lời cáo buộc của Trump; Obama nói, “Căn bản họ nói là chúng ta không thể nào thắng quân khủng bố, nếu chúng ta không gọi tổ chức khủng bố là bọn 'Hồi Giáo Cực Đoan'. Gọi như vậy thì được những lợi thế nào? Tạo ra được những thay đổi nào? Có làm bọn ISIL bớt quyết liệt trong việc tìm giết người Mỹ không? Có làm Hoa Kỳ thêm đồng minh không? Có giúp ích cho chiến lược quân sự nào không? Câu trả lời cho tất cả những dấu hỏi đó là không, không làm được việc gì cả."

Dĩ nhiên Obama không nói ra chủ tâm láu cá của Trump là bắt dư luận phải đề cập đến quan điểm của ông ta là cấm người Hồi Giáo nhập cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Obama đã không cưỡng lại được ý Trump; ông phải lên tiếng, mặc dù ông cố ý không làm theo lời thách đố của Trump, và cũng không gọi đích danh Trump trong câu nói.

                                         Chiến thuật tranh cử mới của Trump: đòi Obama từ chức

Tuy nhiên, vấn đề khủng bố nội vi cũng vẫn không bế tắc đến mức không giải quyết được; một trong những giải pháp đã thành công là bí kíp Đồ La Đao của CIA. Cơ quan mật vụ này đã dùng đô la mua được tin tức về cuộc di chuyển của al-Awlaki giữa rừng già Yemen, và gửi hai chiếc drones lại, bắn hỏa tiễn Hellfire xuống đúng chiếc xe chở ông đạo, chuyên giảng đạo khủng bố, giết ông này, trong đoàn xe bốn chiếc.
Hoạt động của Awlaki tác hại rất lớn trong việc tạo ra những tay khủng bố nội vi như thiếu tá quân y Nidal Malik Hasa thủ phạm bắn chết 13 người tại Fort Hood Texas, hay anh Nawaf al-Hazmi, một trong 19 tên không tặc cướp máy bay gây ra vụ khủng bố 9/11.

 Đạo sĩ al-Awlaki

                                                                          Nidal Malik Hasa

 
Nawaf al-Hazmi

CIA đã trả bạc triệu cho những người tùy tùng của Awlaki để mua tin, nhưng triệu bạc cũng không đắt nếu số tiền đó giúp FBI đúng 1 giờ sáng ngày Chúa Nhật 6/12/2016, đến hộp đêm Pulse mời anh Omar Mateen ra xe cảnh sát cùng với khẩu AR 15 chưa vấy máu.
[hình BIA SACH NDT] 

 
Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được,” tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6x9, trình bày trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, dưới tựa đề Bình Luận Thời Sự giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp