Tuesday, 25/10/2016 - 09:59:01

Đoàn cứu trợ vừa ra khỏi nhà dân, cán bộ thôn đến thu tiền bỏ túi riêng

Bà Lê Thị Nuôi cùng con trai đang nói chuyện với phóng viên về việc bị cán bộ thôn đến lấy mất $22 tiền cứu trợ. (NLĐO)


QUẢNG BÌNH - Chỉ có ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản hiện nay mới có chuyện bóc lột, ăn chặn tiền của dân nghèo tồi tệ đến mức này: Nạn nhân lũ lụt miền Trung vừa mới nhận được tiền cứu trợ tại nhà thì liền sau đó các cán bộ trong thôn liền đến lấy tiền với lý do gom lại để chia đều cho mọi người trong thôn. Thế rồi như bao lần cứu trợ trước đây, tiền sẽ dần dần không nghe cán bộ nhắc đến nữa. Đây là chuyện đang xảy ra và được báo chí trong nước loan tải, như bản tin sau đây trên báo Người Lao Động hôm thứ Ba vừa qua.

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đã đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để trao quà ủng hộ, giúp đỡ nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân vùng lũ bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa rồi, nhưng khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thôn thì cán bộ thôn đến từng nhà để thu lại phần lớn số tiền mà người dân vừa nhận từ đoàn cứu trợ.

Bà Lê Thị Liệu, 87 tuổi, ở thôn Trung Thôn cho biết vào ngày thứ Bảy vừa qua (22/10), có một đoàn cứu trợ người miền Nam đến trao quà cho nhiều bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn trong đó có gia đình bà, nhưng khi đoàn từ thiện rời đi thì cán bộ thôn đã đến thu lại tiền.

"Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng ($22 Mỹ kim). Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng ($18)," bà Liệu kể với báo Người Lao Động.

Cách nhà bà Liệu không xa là gia đình bà Lê Thị Nuôi, 75 tuổi. Bà bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh từ nhỏ, khi nước lũ dâng lên nhà bà bị ngập tới nóc, mọi tài sản đều cuốn trôi theo dòng nước.

Cũng trong ngày thứ Bảy, khi đoàn cứu trợ đến gia đình bà trao quà và hỗ trợ cho gia đình $22 thì cán bộ thôn đến yêu cầu thu lại tiền hỗ trợ, tuy nhiên bị gia đình phản đối. Anh Lê Vũ Thành (con trai bà Nuôi) cho biết gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

"Cán bộ thôn đến đòi lấy lại toàn bộ số tiền để chia đều nhưng tôi thấy việc cắt lại tiền là vô lý nên tôi nhất quyết không cho lấy lại nhưng ông phó thôn bảo nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau gia đình tôi sẽ không có phần nữa,” anh Thành nói với giọng bất mãn.

Không chỉ hai hộ dân trên mà tại thôn Trung Thôn còn nhiều trường hợp khác khi đoàn cứu trợ hỗ trợ $22 như gia đình bà Nguyễn Thị Quyên, 90 tuổi, Phạm Thị Duyền, 86 tuổi, bị thôn thu lại $18ngàn với mục đích "chia đều" số tiền cho toàn bộ người dân.

Ông Lê Văn Luận, phó thôn Trung Thôn cho biết tính đến ngày 24-10 đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến đây trao quà ủng hộ người dân. Ông Luận thừa nhận có việc thu lại của dân mỗi hộ $18. Tuy nhiên, ông cho rằng việc làm này với mục đích là vì dân (đúng là giọng điệu của người cộng sản từ thôn đến chóp bu ở Hà Nội- cộng hết tài sản của dân lại rồi bỏ túi cho riêng mình mà lúc nào cũng nói “vì dân”).
Cán bộ Luận giải thích với báo Người Lao Động, "Chúng tôi thu lại 400/500 ngàn đồng số tiền cứu trợ là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ chúng tôi không bỏ túi riêng.”

Khi nghe báo cáo về những vụ lấy tiền cứu trợ của dân, các quan chức cấp trên chỉ nói như máy rằng họ sẽ “triển khai” và “xử lý nghiêm” mấy ông cán bộ cấp dưới, thế thôi.

Phạm Nhân Tố, bí thư đảng ủy xã Quảng Trung cho biết ông ta đã nhận được thông tin sự việc trên và sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền để trả lại cho người dân. Ông này nói với báo, "Cảm ơn anh em đã phản ánh kịp thời, hôm qua chúng tôi có nghe thông tin nên xã đã triển khai cuộc họp khẩn cấp yêu cầu các thôn báo cáo sự việc nhưng thôn bảo là không có. Hôm nay tôi cử cán bộ xác minh xem thế nào rồi xử lý nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm và thu hồi lại tiền trả cho người dân."
Không chỉ xảy ra ở Quảng Bình, những vùng bị lụt tại Hà Tĩnh cũng gặp trường hợp bất công tương tự, như được báo Tiền Phong đăng tin mới đây với tựa đề “Hà Tĩnh: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ thôn thu lại hàng cứu trợ của dân.” Ở đâu cũng nghe “xử lý nghiêm” mà không biết “nghiêm” đến cỡ nào.
Bản tin cho biết huyện Vũ Quang đã hay tin cán bộ thôn thu lại tiền và hàng của nhà từ thiện đã trao đồng bào lũ lụt, và huyện đã yêu cầu trả lại tiền “ngay cho người dân.”

Trước đó, một số người dân tại thôn Hương Đồng, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang tố cáo với báo chí về việc bị cán bộ thôn thu lại tiền và hàng cứu trợ.

Theo đó, chiều ngày thứ Năm tuần trước (20/10), có một đoàn từ thiện đã trao tiền và quà cho 29 hộ dân thôn Hương Đồng. Mỗi suất gồm: 1 bao gạo 25kg, 1 thùng sữa NutiFood và 500,000 đồng tiền mặt ($22).

Ngay sau khi nhà từ thiện phát quà cho dân về, ông Nguyễn Huy Nhật, trưởng thôn Hương Đồng (xã Đức Hương) đã yêu cầu, những người được hưởng lợi phải nộp lại cho thôn. Lý do bắt người dân nộp lại tiền và hàng, không được ông Nhật giải thích.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, “Huyện đã chỉ đạo xã và xóm trả lại tiền đủ tiền và quà cho các hộ dân được nhận từ nhà từ thiện. Chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý nghiêm việc này.” (Lại “xử lý nghiêm.”)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp