Monday, 22/04/2019 - 05:29:56

Doanh thu Huawei tăng gần 40% dù bị áp lực từ Hoa Kỳ


BẮC KINH – Hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc hôm thứ Hai đã lần đầu công bố báo cáo tài chính quý 1. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, doanh thu của hãng tăng 39% lên $179.7 tỷ yuan (gần $27 tỷ Mỹ kim). Đường biên lợi nhuận ròng vào khoảng 8%, cao hơn chút ít so với năm ngoái. Huawei không công bố lợi nhuận ròng thực tế. Việc công bố diễn ra trong lúc Washington đẩy mạnh chiến dịch chống lại Huawei với cáo buộc các thiết bị của hãng này có thể được dùng để do thám. Hoa Kỳ cũng thúc giục các đồng minh cấm Huawei tham gia mạng viễn thông 5G.

Huawei đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc. Họ đã mở cửa khuôn viên làm việc cho giới truyền thông vào xem, và chấp nhận nhiều cuộc phỏng vấn riêng với nhà sáng lập vốn rất kín tiếng – ông Nhậm Chính Phi. Huawei hiện là hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và hãng smartphone lớn thứ ba thế giới. Tuần trước, họ cho biết bất chấp chiến dịch tẩy chay của Hoa Kỳ, số hợp đồng cung cấp thiết bị 5G mà hãng này giành được vẫn đang tăng lên. Đến cuối tháng 3, Huawei cho biết đã ký 40 hợp đồng với các hãng viễn thông, giao hơn 70,000 trạm BTS 5G trên toàn cầu và dự định nâng con số này lên 100,000 trong tháng 5.

Năm ngoái, ngành hệ thống mạng của Huawei lần đầu giảm doanh thu trong 2 năm. Tuy vậy, trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng này, ông Nhậm cho biết trong quý I, doanh thu từ thiết bị mạng đã tăng 15%, còn doanh thu từ đồ điện tử tiêu dùng tăng hơn 70%. Huawei cũng cho biết trong quý I, họ đã giao 59 triệu smartphone. Hãng không công bố số liệu cùng thời kỳ năm ngoái. Tuy vậy, theo các hãng nghiên cứu thị trường, con số này là khoảng $39.3 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp