Friday, 01/07/2016 - 11:09:40

Đôi điều về bình lọc nhớt

Bài HAO SMITH

Bình lọc nhớt là một bộ phận phải được thay mới trong lúc thay nhớt. Việc này là dễ dàng đối với người thợ. Nhưng đối với bàn tay “tự làm lấy,” có thể bạn sẽ lóng óng, không biết bình lọc nhớt ở đâu, tìm thấy rồi thì làm sao xoáy ra, xoáy theo chiều nào…. Toàn là những câu hỏi lặt vặt, vu vơ, nhưng lại rất quan trọng đối với người muốn tự bảo trì cái xe của mình. Tại sao lại quan trọng? Bởi vì, chỉ cần bạn tìm không ra nó, hoặc tìm ra rồi mà không mở được (do cái bình đã được xoáy vào khá chặt trước đây) là sẽ bực mình nhăn nhó, trong lúc bà xã “hích hích” cười sau gáy…. Thối chí, nản lòng là cái chắc! Vậy, xin mời bạn lưu ý mấy điểm căn bản sau đây:

Xác định vị trí bình lọc

Chui vào dưới gầm xe, nhìn đám hỗn mang bao gồm ống, dây, bình…. Thật khó cho một người thợ tay mơ đoán biết được bình lọc nhớt “ngự” chỗ nào. Thí dụ như xe Toyota Corolla 2010: Nếu từ dưới đất nhìn thẳng lên, bạn sẽ thấy bình lọc treo về phía tay phải của ốc xả dưới đáy bình nhớt (drain plug). Trong các kiểu xe khác, vị trí bình lọc có thể không ngay trân chỗ đó, nhưng lưu ý một chút bạn cũng sẽ tìm ra.
Chìa khóa bình lọc: Vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo bình lọc cũ ra. Thường thường bình lọc được gắn vào khá chặt, do bụi đường hòa chung với nhớt bám dính vào các đường ren, lâu ngày trở thành một chất keo khá chặt, không dễ xoáy ra. Bạn phải dùng một chìa khóa ống, thứ chìa khóa đặc chế để xoáy mở bình lọc (oil filter wrench). Chìa khóa ống có nhiều loại, có thể xiết cứng lấy thân bình, để cho bạn lấy thế xoáy lỏng nó ra. Vì bình lọc có nhiều thứ, to nhỏ tùy từng loại xe loại máy, nên chìa khóa ống cũng phải thay đổi thích ứng. Bạn có thể đến tiệm auto parts tại địa phương, nói kiểu xe đời xe, để mua bình lọc, và tìm loại chìa khóa phù hợp. Thông thường, chìa khóa ống sẽ ôm chặt ngang hông bình, hoặc chụp chặt ở đầu bình, để bạn có thể dùng sức, xoay ngược chiều kim đồng hồ mà xoáy lỏng ra.

Sử dụng chìa khóa dây

Chìa khóa chụp đầu

Loại chìa khóa này là một cái ống tròn, chụp trên đầu bình lọc, có đục khoen ở giữa để bạn có thể lòn một cây trục như một đòn bẩy để xoáy cho có thế. Chìa khóa loại này chỉ có thể dùng khi hông bình lọc có cạnh vuông để chìa khóa bám vào, nhờ đó bạn có thể xoay cả bình rồi tháo nó ra. Khi bình lọc được gắn ở một chỗ chật hẹp, không có nhiều khoảng trống để xoay xở ở chung quanh, thì loại chìa khóa này rất tiện dụng.

Chìa khóa dây ôm

Một loại khác, khá phổ thông, là chìa khóa dây ôm, bao gồm một tay cầm và một vòng dây ôm choàng ngang hông bình lọc, trông giống như một giây thòng lọng hình chữ “P”. Khi sử dụng, dây ôm được xiết lại, kẹp cứng bình lọc, và bạn vận dụng tay cầm như một lực đòn bẩy để xoay cho bình lọc lỏng ra. Loại chìa khóa này có nhiều cỡ, nhỏ - trung bình – và lớn, tùy theo chu vi của bình lọc. Dây choàng có thể bằng kim loại, plastic… hoặc bằng cao su để xiết chặt vòng ôm chung quanh bình lọc trơn trượt. Muốn dùng chìa khóa này, bạn phải có một khoảng trống khá rộng mới có thể xoay xở được.

Chìa khóa đặc biệt

Một số kiểu xe được thiết kế đặc biệt để tăng cường không gian cho đầu máy, nên chỉ dành một vị trí rất hẹp cho bình lọc, khiến những loại chìa khóa nói trên không thể sử dụng được. Trong trường hợp này, chúng ta phải dùng dụng cụ riêng. Tốt nhất, nên nói chuyện với người bán hàng về kiểu xe của mình để có thể mua được dụng cụ thích hợp.

Lưu ý

Bạn hẳn biết rằng dù mình đã xả nhớt cũ ra hết rồi, bình lọc vẫn còn một phần nhớt nóng. Cần phải cẩn thận để nhớt khỏi xả vào người. Nhớ kê chậu chứa nhớt dơ bên dưới để đón nhớt chảy ra. Khi bạn đã thành công tháo được bình cũ, phần còn lại, lắp bình nhớt mới vào thì dễ hơn. Nhớ lấy một chút nhớt thoa quanh miệng bình rồi xoáy bằng tay cho các ren ăn khớp, trước khi dùng chìa khóa xoáy chặt. Vậy là… Xong! Bây giờ bạn có thể mỉm cười, nụ cười đắc thắng của người chủ xe và chủ nhà … chứ không phải tiếng cười “khúc khích” của ai kia nhằm lúc mình bối rối mà chọc quê nữa.

haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements