Thursday, 22/02/2018 - 08:55:38

Đội hockey nữ Mỹ hoàn thành sứ mạng đầy khó khăn: thắng vàng tại Thế Vận Hội


Kẻ vui...
Hai cầu thủ Kendall Coyne số 26 và Hilary Knight số 21 của đội tuyển Hoa Kỳ đang ăn mừng huy chương vàng sau khi thắng Canada trong môn hockey vào đêm thứ Năm, tại Thế Vận Hội Mùa Đông PyeongChang 2018 ở Gangneung, Nam Hàn. Canada từng thắng vàng trong bốn Thế Vận Hội liên tiếp và là đối thủ không đội trời chung của Hoa Kỳ. (Bruce Bennett/ Getty Images)

GANGNEUNG - Trong nhiều năm, hai đội nữ đầy thế lực trong môn quất hockey trên băng Hoa Kỳ và Gia Nã Đại là kỳ phùng địch thủ, không đội trời chung, tung chưởng gay cấn mỗi khi đụng độ trong những cuộc thi quốc tế, và trong hầu hết những lần giao chiến trước đây, đội Mỹ vẫn thường bị lép vế. 


Cuộc tranh tài giữa hai đội được mô tả là một trong những cuộc tranh chấp hay nhất, hào hứng nhất trong bất cứ môn thể thao nào. Để cho thấy sự khó khăn cho đội Mỹ, Canada đã thắng huy chương vàng bốn lần liên tiếp trong bốn kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông, tức là vô địch thế giới suốt 16 năm.

Nhưng lần này tại Thế Vận Hội Mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra ở Nam Hàn thì tình thế đã xoay chiều. Đội hockey nữ Mỹ đã thắng huy chương vàng. Đúng như dự đoán, chiến thắng này không dễ dàng, đôi bên đã quyết chiến cho đến khi trận đấu được giải quyết bằng biện pháp quất (thay vì đá như trong môn túc cầu) phạt luân phiên.

Hoa Kỳ đã phục hận sau những lần thua trước đây với kết thắng 3-2 để giành huy chương vàng, Canada đành nhận bạc kỳ này.


...Người buồn
Jocelyne Larocque số 3, đứng giữa, của Canada đã nhứt định không đeo huy vương bạc trên cổ sau khi thua đội Mỹ 3-2 trong màn quất phạt luân phiên để kết thúc trận tranh tài ngang ngửa giữa hai đội “cường quốc” trong môn hockey nữ. (Bruce Bennett/ Getty Images)

Trước khi đạt chiến thắng, Hoa Kỳ phải cố gắng vượt qua tỉ số dẫn trước của Gia Nã Đại trong hiệp ba là 2-1. Cô Monique Lamoureux-Morando đã quất trái puck vào lưới gỡ huề khi trận đấu chỉ còn sau phút trong hiệp ba. Nhờ vậy đội Mỹ được tiếp tục chiến đấu trong giờ phụ trội với Canada.

Đến khi phải giải quyết bằng quất phạt luân phiên, cô Emily Pfalzer của Mỹ ghi điểm trong vòng quất thứ nhì, cô Amanda Kessel vòng thứ tư, và Jocelyne Lamoureux-Davidson làm bàn trong vòng thứ sáu. Thủ môn Mỹ Maddie Rooney chặn cú quất của Meghan Agosta và mang lại chiến thắng tối hậu cho Hoa Kỳ.

Trong trận đấu, Hilary Knight ghi bàn đầu tiên cho đội Mỹ, Team USA. Đây là cú phá lưới thứ nhì của Hilary trong giải Thế Vận Hội năm nay. Bên Canada thì cô Haley Irwin đánh được trái puck trong lúc nó đang ở trong không trung và bay vào lưới Mỹ, giúp Canada gỡ huề 1-1 gần hết hiệp thứ nhất.

Trong hiệp hai, đội trưởng Marie-Philip Pouling của Canada giúp đội cô dẫn trước 2-1 với một cú quất bằng khủy tay đưa trái puck vào lưới. Thế rồi trước khi giờ đấu chính thức kết thúc hì Lamoureux-Morando gỡ huề cho Mỹ, đưa đến màn đấu phụ trội và rồi quất phạt đền.

Trước khi va chạm nhau vào đêm thứ Tư vừa qua, Canada đã thắng hết năm lần trong năm lần đụng độ đội Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội. Thế nên chiến thắng này đã giúp cho Mỹ được báo thù sòng phẳng. Công lớn là tài giữ gôn của cô Maddie Rooney. Cô đã gạt được 29 trong 31 cú quất của Canada hướng vào lưới Mỹ. Khi đội nữ Mỹ thắng vàng lần chót vào năm 1998 tại Thế Vận Hội, cô Maddie này mới có bảy tháng tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp