Tuesday, 11/08/2020 - 10:35:31

Đời tàn! Chủ tịch Hà Nội bị đình chỉ công tác 90 ngày vì dính vụ buôn lậu Nhật Cường


Nguyễn Đức Chung (Người Lao Động)

 

Thời tiết mưa gió ngày thứ Ba tại Hà Nội đã phù hợp với sự việc một quan chức cao cấp nhất của thành phố này đang bị rớt đài.

Theo báo chí trong nước, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bị đình chỉ công tác 90 ngày. Đây chỉ là bước đầu của tiến trình giáng chức ông Chung mà cũng có thể đi đến hậu quả giam tù cho ông, vì tội tham nhũng.

Vào ngày thứ Ba, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết Định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với Nguyễn Đức Chung, người đang giữ chức Chủ Tịch UBND thành phố Hà Nội. Chung đã nắm chức này từ cuối năm 2015.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra trách nhiệm của Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày 11 tháng 8, 2020.

Sau khi bị tạm đình chỉ chức vụ, ông Chung tiếp tục bị đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp Hành Đảng Bộ, Ban Thường Vụ Thành Ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí Thư Thành Ủy Hà Nội từ Bộ Chính Trị. Coi như xong sự nghiệp chính trị.

Vào ngày 22/7, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã quyết định khởi tố ba người vì tội ăn cắp tài liệu mật, trong đó có tài xế của Nguyễn Đức Chung.

Trong cuộc điều tra vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, ngày 21/7, Cơ Quan An Ninh Điều Tra thuộc Bộ Công An đã ra lệnh tạm giam ba nghi can có hành vi chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án “Công ty Nhật Cường.”

Ba nghi can bị khởi tố là Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi,  trú tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, giữ chức Phó Trưởng Phòng Thư Ký – Biên Tập, Văn Phòng UBND TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung, 37 tuổi, trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội), tài xế của Nguyễn Đức Chung; và Phạm Quang Dũng, 37 tuổi, trú tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, nguyên cán bộ công an thuộc C03 – Bộ Công An.

Bộ Công An đã điều tra vụ án buôn lậu và rửa tiền của Công Ty Nhật Cường, của Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội và một số đơn vị dưới quyền của ông Chung. Vụ án thuộc diện chống tham nhũng.

Bùi Quang Huy, 46 tuổi, chủ nhân của công ty Nhật Cường, đã trốn mất và có thể đã ra khỏi Việt Nam kể từ khi công an bắt đầu điều tra hoạt động buôn lậu hàng điện tử của Nhật Cường vào tháng 5, 2019. Trong những tháng sau đó, dư luận nghi ngờ chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bao che cho Bùi Quang Huy từ ngày đầu của hoạt động buôn lậu.

Mới đây, ngày 9/7/2020, công an đã bắt Bùi Quốc Việt, 50 tuổi, nhân viên Công Ty Nhật Cường về tội buôn lậu. Bùi Quốc Việt là anh của Bùi Quang Huy.

Nghi can thứ hai bị bắt là Võ Việt Hùng, 44 tuổi, Giám Đốc Công Ty Đầu Tư và Phát Triển Đông Kinh.

Đầu năm 2020, công an cũng bắt tạm giam Phạm Văn Hiệp, Nguyễn Bảo Trung, và Mai Tiến Dũng, trưởng ngành hàng điện thoại cũ Công Ty Nhật Cường. Một người khác bị truy nã là Đỗ Văn Hùng.

Cũng liên quan đến vụ án này, ngày 28/12/2019, công an đã bắt Nguyễn Văn Tứ, chánh văn phòng Thành Ủy Hà Nội; và Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn Phòng Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội.

Từ năm 2016, ông Tứ đã ký quyết định phê duyệt gói thầu “Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016” với giá trị $1.85 triệu Mỹ kim.

Ba người khác cũng bị bắt là Nguyễn Tiến Học, cựu Phó Giám Đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, trưởng phòng Đăng Ký Kinh Doanh (Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội); và Lê Duy Tuấn, Giám Đốc Công Ty Đông Kinh.

Tổng giám đốc Bùi Quang Huy của Công Ty Nhật Cường được xác định là kẻ cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng chục triệu Mỹ kim.

Bùi Quang Huy bị khởi tố ba tội buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, trốn thuế và rửa tiền. Công an cho biết Huy đã trốn khỏi Việt Nam và bị truy nã quốc tế.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp